Hướng dẫn cách chơi Bài Lầy

Hướng dẫn cách chơi Bài Lầy

Thể loại: Party
Số người chơi: 2 - 10 người
Độ tuổi: 6 +
Thời gian chơi: 10 - 20 phút
Đối với những người yêu thích Boardgame ở Việt Nam, có lẽ trò chơi Uno là một trong số những trò chơi quen thuộc nhất. Trò chơi Uno nay đã được các nhà sản xuất Việt Nam làm mới lại và xuất hiện với 1 tên gọi mới, với cách chơi tương tự nhưng thêm nhiều yếu tố thú vị hơn, “lầy” hơn. Đó là trò chơi “ Bài Lầy”. Cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu về cách chơi Bài Lầy thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu chung

Bài Lầy là một boardgame party, có cách chơi tương tự như trò chơi Uno quen thuộc, được sản xuất bởi BoardgameVN. Giống như Uno, luật chơi Bài Lầy rất đơn giản, dễ chơi, nhanh và vui, thích hợp với một nhóm đông người. - Trò chơi chơi được từ 2 - 10 người, càng đông trò chơi càng trở nên hỗn loạn, mà càng hỗn loạn thì lại càng vui.

Giới thiệu chung 0

2. Bộ bài Lầy

Một bộ bài Lầy bao gồm 113 lá bài chia thành 4 loại màu Đỏ, Xanh dương, Xanh lá và Vàng. Mỗi màu sẽ có những con số từ 1 - 9 và những lá bài có chức năng đặc biệt và siêu cấp lầy lội.

Bộ bài Lầy 0

3. Cách chơi Bài Lầy

Như đã nói ở trên, cách chơi Bài Lầy tương tự như cách chơi bài Uno - đã rất đỗi quen thuộc với nhiều người chơi Boardgame ở Việt Nam:

 - Chia đều cho mỗi người chơi 7 lá bài, phần còn lại để ở giữa.

- Chọn một người chơi đầu tiên, lần lượt người chơi thực hiện lượt của mình theo chiều kim đồng hồ. 

- Người chơi ban đầu bốc một lá ở giữa và bắt đầu chơi.

- Lần lượt người chơi bỏ 1 lá bài theo nguyên tắc: 

        + Cùng màu hoặc cùng số hoặc cùng kí hiệu với lá bài được người chơi khác bỏ trước đó.

        + Hoặc sử dụng những lá bài màu đen (lá bài tự do hoặc lá bài +4).

 - Nếu không bỏ được bài xuống thì phải bốc 1 lá bài ở giữa lên.  Có thể bỏ lá bài mới bốc lên xuống nếu theo nguyên tắc trên không thì bỏ lượt.

     - Khi còn 2 lá, nếu người chơi bỏ 1 lá xuống thì phải kêu "Lầy". Nếu quên mà bị những người khác phát hiện ra trước, người chơi sẽ phải bốc thêm 2 lá.

     - Trò chơi kết thúc khi có người bỏ được hết bài, ai nhiều bài nhất là thua cuộc.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi bài Uno

4. Những là bài đặc biệt

Là các lá có màu đen và có những chức năng đặc biệt.

- Đổi chiều: Đổi lại chiều của vòng chơi.

- Bỏ lượt: Khi bạn đánh là bài này xuống, người tiếp theo không được đánh bài.

Những là bài đặc biệt 0

- Cộng 2: Khi bạn đánh là bài này xuống, ngươi tiếp theo phải bốc 2 lá.

- Cộng 4: Tượng trung cho tất cả các màu. Khi bạn đánh lá bài này xuống, ngươi tiếp theo phải bốc 4 lá và bị mất lượt. Người bị bốc bài được quyền chọn màu cho lượt kế tiếp.

 

Những là bài đặc biệt 1

 

- Tạo nghiệp: Tượng trưng cho tất cả các màu. Chuyển lượt cho 1 người chơi khác, chỉ định người chơi đó phải đánh "+2" hoặc "+4" lên người chơi tiếp theo của vòng. Nếu người chơi đó không thể đánh (kiểm tra bài trên tay), bạn phải rút 2 lá.

- Vận đổi sao dời: Tượng trưng cho tất cả các màu. Chọn đổi toàn bộ bài với người có ít bài nhất. Bạn phải là người có ít nhất 6 lá trên tay để thực hiện hành động này.

- Lầy: Yêu cầu mọi người bỏ xuống một lá có màu bạn chọn. Nếu có người không thực hiện được, bạn bỏ toàn bộ tài, chỉ giữ trên tay 3 lá. Ngược lại, bạn bốc 5 lá.

- Nín: Tượng trung cho tất cả các màu. Người đánh chọn 1 số, không ai được nói gì cho đến khi có số này được đánh ra. Kết thức khi có người vi phạm, người này phải bốc 2 lá.

- Cười bò: Từ giờ đến lượt kế của bạn, không ai được cười. Kết thúc khi có người vi phạm, người này bốc 2 lá.

- Nghiệp quật: Chỉ được sử dụng khi tấn công bởi lá +4. Người đánh lá +4 đấy phải bốc 4 lá.

- Wild card: Tượng trưng cho tất cả các màu. Có thể dùng với tất cả các màu và được chọn màu cho lượt đánh kế tiếp.

- Cộng 2x2: Khi đánh lá này, 2 người bên cạnh bạn phải bốc 2 lá.

2020/12/16 - 28k lượt xem
316 lượt thích, 49 lượt không thích
Chia sẻ bài viết
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Có 22 bình luận
duc nguyen
một năm
nếu mình có 2 cây giống số giống màu thì mình có được đánh cùng lúc ra không. hay chỉ được đánh lần lượt từng lá
duc nguyen
một năm
trường hợp trên tay mình có 6 lá trong đó có 1 cây vận đổi sao dời thì mình đã đủ để đổi bài người khác hay là ngoài 6 lá cộng vs cây vận đổi sao dời thì mới được đổi.
duc nguyen
một năm
Cho mình hỏi. nếu mình còn 1 cây đen ( đổi màu) thì tới lượt mình đi mà bạn trước đó đánh bắt kỳ số nào màu nào thì mình vẫn về luôn phải không.
duc nguyen
một năm
Trường hợp dùng lá Tạo Nghiệp: trong bàn đánh theo ngược chiều kim đồng hồ có 4 người A B C D. Người A dùng lá tạo nghiệp và chọn người D. người D có lá +2. vậy người A bị bốc 2 lá hay là bỏ qua người A để người B bị bốc 2 lá.
Thủ thuật chơi Channel
Admin
một năm
Vì khi đánh lá tạo nghiệp và chọn người D thì vòng được chuyển cho người D. Vì người A là người chơi tiếp theo theo vòng nên người A sẽ là người bốc +2 lá nhé bạn
Khánh Lê
2 năm
Ví dụ mình đánh lá màu đen , thì đến lượt người bên cạnh , ng đó đánh màu gì cũng đc hay mình chọn màu ( những lá bài đặc biệt , trừ +2 +4)
Thủ thuật chơi Channel
Admin
2 năm
Khi đánh lá màu đen, người đánh lá bài có quyền chọn màu tiếp theo.