Cách chơi Trò chơi "Bịt mắt bắt dê"

Cách chơi Trò chơi "Bịt mắt bắt dê"

Bịt mắt bắt dê được xem là một trong các trò chơi có từ lâu đời và vô cùng độc đáo. Ngày nay, trẻ em từ 6 đến 15 tuổi rất ưa thích trò chơi này, nó rèn luyện cho các em kỹ năng phán đoán, phát triển thính giác và sự nhanh nhạy trong hoạt động. Cùng tìm hiểu trò chơi Bịt mắt bắt dê với Thủ thuật chơi thông qua bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về trò chơi Bịt mắt bắt dê

Trò chơi Bịt mắt bắt dê, có tên tiếng Anh là Blind-man's-buff,  là một trò chơi dân gian có từ lâu đời ở Việt Nam. Nhiều người vẫn nghĩ rằng “Bịt mắt bắt dê” là trò chơi trẻ em, tuy nhiên, từ thời xa xưa nó là trò vui chủ yếu dành cho người lớn, hay chính xác hơn là trò chơi của trai thanh gái lịch trong các dịp vui như Hội đầu xuân, Tết Trung thu… Tiêu biểu là bức tranh dân gian Đông Hồ miêu tả trò chơi “Bịt mắt bắt dê” gồm có hai người tham gia, một thanh niên và một thiếu nữ, cùng với một con dê, ở trong một vòng rào gỗ không khép kín.

Trò chơi “Bịt mắt bắt dê” hiện có khá nhiều phiên bản biến thể khác nhau và ngày càng được trẻ em, học sinh đón nhận nhiều hơn. Bởi vì trò chơi này giúp trẻ Rèn luyện thể chất và tính phán đoán, định hướng.

Giới thiệu về trò chơi Bịt mắt bắt dê 0

2. Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi: Trò chơi này không giới hạn số lượng người tham gia, càng đông càng vui. Tuy nhiên để đảm bảo tính trật tự cho trò chơi, số lượng đề xuất là từ 3- 15 người chơi.

Địa điểm chơi: Do số lượng người lớn và người chơi phải chạy nhảy di chuyển vì vậy nên chọn sân chơi bằng phẳng, rộng rãi. Tuy nhiên không gian chơi không nên quá rộng khiến trò chơi khó kết thúc.

Trang bị: một khăn buộc hoặc vải che đủ kín để che mắt.

Do Bịt mắt bắt dê có nhiều phiên bản khác nhau, ở đây mình sẽ giới thiệu 2 cách chơi phổ biến nhất

3. Cách chơi số 1

Những người tham gia chơi tiến hành chơi Oẳn tù tì để loại ra 2 người chơi. Hai người chơi tiếp tục oẳn tù tìm, người thắng làm dê và người thua bị bịt mắt để đi tìm dê.

Những người chơi còn lại tay nắm tay thành một hình tròn. Hai người chơi làm dê và đi tìm sẽ đứng trong vòng tròn này và chỉ được di chuyển trong đó.

Người làm dê miệng liên tục kêu “ be be” đồng thời né tránh để không bị người tìm dê bắt được. 

Những người ở vòng tròn reo hò mách nước cho người bắt nhưng có quyền mách sai để gây cười. 

Nếu người tìm dê bắt được dê,  thì dê được thay chỗ người đi tìm và một người khác ở hàng rào vào làm dê, người tìm thắng cuộc trở lại làm hàng rào. Một vòng chơi mới lại bắt đầu.

Cách chơi số 1 0

4. Cách chơi số 2

Tất cả người tham gia chơi sẽ chơi Oẳn tù tì để tìm ra người thua cuộc. Người thua sẽ phải làm dê và bị bịt mắt bằng khăn.

Những người chơi còn lại đều là dê và miệng liên tục kêu “ be be” thu hút người đi tìm nhưng đồng thời cũng tránh để bị chạm vào.

Khi nào người bị bắt chạm được vào bất kì con dê nào, người chơi đó sẽ bị giữ lại. Người tìm dê cần phải đoán tên của người bị giữ lại này. Nếu đoán đúng, người bị bắt sẽ trở thành người tìm dê tiếp theo. Nếu đoán sai, người chơi này được thả và trò chơi lại tiếp tục. Do đó khi bị bắt, người chơi cần phải tìm cách đánh lừa người bịt mắt để đoán sai như kiễng chân, giả giọng...

Cách chơi số 2 0

 

2019/10/26 - 15k lượt xem
78 lượt thích, 15 lượt không thích
Chia sẻ bài viết
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Chưa có bình luận nào