Hướng dẫn cách chơi Chim bay cò bay

Chim bay cò bay là một trò chơi dân gian khá phổ biến và được chơi ở khắp mọi nơi ở Việt Nam. Trò chơi giúp rèn luyện khả năng tập trung, có tính vận động, vui vẻ, sôi nổi, phù hợp với mọi lứa tuổi. Cùng tham khảo cách chơi trò chơi Chim bay cò bay qua bài viết dưới đây của Thủ thuật chơi nhé.

Phần 1
Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

Chim bay cò bay là trò chơi hoạt động thể chất phù hợp với mọi giới tính, lứa tuổi, cũng không giới hạn số lượng người chơi. Càng đông càng vui.

Không gian chơi

Trò chơi Chim bay cò bay là trò chơi mang tính chất vận động, do đó cần không gian rộng rãi, thoải mái để chơi. Chẳng hạn như  công viên, sân chơi, bãi đất trống, sân trường.

Học bài đồng dao 

Trò chơi Chim bay cò bay gắn liền với bài hát đồng dao để tiến hành xử phạt khi chơi. Vì vậy, để người chơi tiếp thu được trò chơi tốt hơn, cần phổ biến nội dung bài hát động dao đến những người chơi tham gia. Xem chi tiết nội dung bài đồng dao ở phần phía dưới.

Phần 2
Cách chơi Chim bay cò bay

- Tất cả người chơi chung quanh tạo thành một vòng tròn. Chọn một người đóng vai trò là quản trò, đứng ở giữa vòng tròn. Nếu chơi trong lớp học, những người chơi có thể đứng lên tại chỗ, quản trò đứng trên bục giảng.

- Bắt đầu trò chơi, người quản trò nói “chim bay”  (hoặc “bướm bay”, “cò bay”…) đồng thời nhảy bật lên, giang hai cánh tay như chim đang bay. Cùng lúc đó mọi người phải làm động tác và hô theo người điều khiển. 

- Nếu người điều khiển hô những vật không bay được như “nhà bay” hay “bàn bay” mà người nào làm động tác bay theo người điều khiển hay những vật bay được mà lại không làm động tác bay thì sẽ bị phạt.

- Quản trò phải thường xuyên nghĩ ra những con vật biết bay và không biết bay để hô to, nhanh dần đến thật nhanh kết hợp với các động tác làm ngược lại để làm người chơi phải động não, suy nghĩ nhanh và phản xạ chính xác.

- Người chơi bị phạt  bằng cách nhảy lò cò một vòng bên ngoài vòng tròn. Trong lúc bị phạt lò cò, những người chơi còn lại có thể vừa vỗ tay vừa hát các câu đồng dao có ý chọc người thua như sau:

“Xấu hổ

Lấy rổ mà che

Lấy nong mà đậy

Lấy chày đập bóng.”  

Phần 3
Lưu ý khi chơi

- Trò chơi sử dụng nhiều các hoạt động hò, hát, vì vậy tránh chơi trò chơi ở khu vực nơi công cộng để tránh gây ồn, khó chịu cho người xung quanh.

- Quản trò phải nhanh trí, nghĩ ra được nhiều loại con vật đồ vật để trò chơi thêm thú ị. Đồng thời quản lý và nhắc nhở người chơi trong quá trình chơi để tránh xảy ra tình trạng lộn xộn, khó quản lý. Quan sát và xử lí đúng người chịu phạt.

- Để trò chơi tăng tính hấp dẫn,  có thể biến tấu thêm phần “cá lặn” hay “tàu lặn,vịt lặn”…để xem kẽ với trò “Chim bay, cò bay”.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên