Hướng dẫn cách chơi Cờ 9 tướng - Nine Men's Morris

Hướng dẫn cách chơi Cờ 9 tướng - Nine Men's Morris

Cờ chín tướng (tên tiếng Anh là Nine Men’s Morris) là trò chơi giải trí có từ rất xa xưa. Nó được xem là một game mang tính chiến thuật cao, đòi hỏi người chơi cần phải tư duy rất nhiều. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu chi tiết trò chơi thú vị này nhé!

1. Giới thiệu về Cờ chín tướng

Cờ chín tướng là trò chơi dành cho hai người chơi có niên đại ít nhất là từ thời Đế chế La Mã. Nó còn được biết tới với những cái tên khác như: Merelles, Muehle, Molenspel, Mill.

Ở Bắc Mỹ, trò chơi này còn được gọi là cờ đam cao bồi và bảng của nó đôi khi được in ở mặt sau của bàn cờ. Cờ chín tướng là một “solver game”, tức là một trò chơi đòi hỏi chiến lược hoặc nước đi tối ưu cho tất cả các tình huống có thể xảy ra trong trò chơi đó. Năm 1996, nhà nghiên cứu Ralph Gasser đã dùng điện toán để khảo sát tất cả các vị trí của cờ trên bàn cờ và tìm các cách di chuyển tối ưu trong các vị trí đó. Sau cùng, ông kết luận là nếu mỗi người đều chơi hoàn hảo thì sẽ có ván cờ hoà.

Ba biến thể thay thế chính của Cờ chín tướng là ba, sáu và mười hai tướng.

2. Luật chơi của Cờ chín tướng

Cờ 9 tướng được chơi trên một bàn vuông có 24 vị trí để đặt quân cờ như hình vẽ dưới đây. 

Luật chơi của Cờ chín tướng 0

Mỗi người chơi có chín quân cờ, hay còn gọi là tướng, thường có màu đen và trắng, hoặc màu xanh và đỏ. Hai người chơi thống nhất để chọn một người đi trước.

Luật chơi của Cờ chín tướng 1

Ở lượt của mình, mỗi người lần lượt tự đặt đặt một quân cờ vào bàn và làm theo các quy luật (xem chi tiết ở phía dưới). 

  • Nếu đối phương chỉ còn 2 quân cờ trên bàn cờ thì bạn là người thắng cuộc.
  • Nếu đến phiên mà bạn không thể di chuyển cờ của mình, thì bạn là người thua cuộc.
  • Nếu các quân cờ trên bàn cờ ở một vòng giống như trong vòng trước, thì bạn có ván cờ hoà.

 

Luật chơi của Cờ chín tướng 2

3. Cách chơi Cờ chín tướng

Cách chơi cờ chín tướng gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn bày trận và Giai đoạn di chuyển.

1. Giai đoạn bày trận

Trong giai đoạn này, hai người chơi lần lượt đặt một quân cờ của mình vào một trong 24 vị trí cho phép trên bàn cờ:

– Người nào đặt được 3 quân cờ thẳng hàng thì được quyền lấy một quân cờ bất kỳ của đối phương nếu nó không nằm trong 3 quân cờ thẳng hàng. 

Ví dụ, bên xanh đặt cờ vào vị trí chỉ bằng mũi tên xanh để có 3 cờ thẳng hàng và lấy được quân cờ đỏ chỉ bằng mũi tên đỏ ra khỏi bàn cờ.

Cách chơi Cờ chín tướng 0

– Việc đặt các quân cờ trong giai đoạn này cần phải được tính toán cẩn thận để có được nhiều ưu thế hơn trong giai đoạn sau. 

Thông thường, để có ưu thế, người chơi nên cố gắng rải các quân cờ ra hơn là cứ tập trung nhắm vào việc tạo ra một dãy 3 thẳng hàng và để các quân cờ của mình tập trung quá nhiều tại một vùng nào đó của bàn cờ.

2. Giai đoạn di chuyển

Bước sang giai đoạn di chuyển tiếp, người đầu tiên đặt cờ trong giai đoạn bày trận cũng là người đầu tiên di chuyển cờ trong giai đoạn này. 

Hai người thay phiên di chuyển 1 quân cờ của mình theo luật như sau:

– Các quân cờ chỉ có thể di chuyển trên các đường, từ một điểm sang điểm kế bên.

Cách chơi Cờ chín tướng 1

– Người chơi có thể tạo ra 3 điểm liên tiếp (giống như giai đoạn trước) để có thể lấy ra 1 quân cờ của đối phương. (Lưu ý rằng: quân cờ lấy ra không thể nằm trong một điểm có sẵn).

– Nếu trong lượt di chuyển, người chơi dùng 1 quân cờ mà tạo được 2 điểm liên tiếp cho mình, thì người đó lấy được 2 quân cờ của người kia.

– Khi tất cả các con cờ trên tay đều đã được đặt hết xuống bàn cờ, người chơi đến phiên mình, có thể di chuyển cờ của mình theo những đường trên bàn cờ đến một vị trí kế tiếp nếu vị trí đó còn trống.

4. Bí kíp để chiến thắng trò chơi

Để chiến thắng trong Cờ chín tướng, bạn có thể tham khảo những bí kíp dưới đây:

– Các điểm ở trung điểm các cạnh của hình vuông giữa thuận lợi nhất vì có 4 hướng di chuyển.
– Điểm ở các đỉnh của 3 hình vuông kém thuận lợi nhất vì chỉ có 2 hướng di chuyển.
– Điểm ở trung điểm các cạnh của 2 hình vuông trong và ngoài có 3 hướng di chuyển

– Trong giai đoạn bày trận, hãy nhớ rằng:

+ Người đi trước sẽ có lợi thế hơn vì có thể chiếm ít nhất 2 điểm thuận lợi nhất. Hãy cố gắng chiếm ưu thế này.
+ Hãy nghiên cứu vị trí đặt cờ để có thể tạo được hơn 1 trạm 3 điểm. Những cũng đừng cố tạo cơ hội cho đối thủ dồn mình vào thế bị bao vây.
+ Cố gắng tách rời cờ của đối thủ.

– Trong giai đoạn di chuyển,

+ Dùng chiến thuật của mình để đoán xem vị trí 3 điểm liên tiếp mà đối thủ sẽ tạo ở đâu và di chuyển cờ thế nào.
+ Trường hợp lấy ra 1 quân cờ của đối thủ, hãy cố gắng tìm xem quân cờ có triển vọng nhất tạo thành trạm 3 điểm liên tiếp trong bước tiếp sau.
+ Nếu bạn tạo được 1 trạm 3 điểm liên tiếp, hãy di chuyển 1 quân cờ của trạm đó rồi di chuyển trở lại nếu không bị ngăn cản bởi quân cờ khác.
+ Trường hợp bạn di chuyển 1 quân cờ của 1 trạm 3 điểm và tạo được 1 trạm 3 điểm khác, đồng nghĩa với việc bạn đã tạo được 1 vách tường đôi. Hãy di chuyển quân cờ đó đi qua đi lại để làm cạn cờ của đối thủ và giành chiến thắng.

Trên đây là chi tiết cách chơi Cờ chín tướng (Nine Men’s Morris). Hi vọng rằng các thông tin mà Thủ Thuật Chơi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình chinh phục trò chơi này!

2023/11/29 - 128 lượt xem
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Chưa có bình luận nào