Hướng dẫn cách chơi cờ Đam ( Checker)

Hướng dẫn cách chơi cờ Đam ( Checker)

Cờ Đam có tên tiếng Anh là draughts hoặc Checkers ( Tiếng Anh Mỹ ) là một trò chơi dân gian ở Trung và Tây u thế kỉ 15-18. Cờ Đam có lối chơi đơn giản và thú vị và phù hợp với cả trẻ nhỏ. Bài viết hôm nay, Thủ thuật chơi sẽ giới thiệu với bạn kĩ hơn về luật chơi của trò chơi này nhé.

1. Bàn cờ Đam ( Checker) và quân cờ

Bàn cờ Đam

Bàn cờ Đam phổ biến nhất là cờ Đam quốc tế, chơi trên một bàn cờ 10×10.  Cờ Đam Anh, còn được gọi là American checkers, chơi trên một bàn cờ 8×8, nhưng có rất nhiều biến thể khác chơi trên một bảng 12×12. 

Về cơ bản, dù kích thước là bao nhiêu, bàn cờ Đam cũng có dạng hình vuông gồm các ô trắng và màu xen kẽ nhau. Bàn cờ Đam có thể sử dụng chung với bàn cờ Vua do có kết cấu tương tự.

Quân cờ Đam

Với Bộ cờ đam kích thước 8x8 sẽ bao gồm 24 quân cờ chia làm 2 màu, mỗi bên 12 quân.

Cách sắp xếp bàn cờ Đam

Đặt bàn cờ Đam ở giữa hai người chơi, đặt hướng bàn cờ sao cho ô cuối cùng bên phải của hàng gần với mỗi người chơi là ô màu Trắng ( hoặc màu sáng hơn).

Mỗi người chơi cần đặt 12 các quân của mình vào 12 ô màu tối ở 3 hàng đầu tiên gần với mình. Mỗi hàng sẽ có tổng cộng 4 quân cờ. Hai hàng ở giữa để trống.

Bàn cờ Đam ( Checker) và quân cờ 0

2. Cách chơi một ván cờ Đam ( Checker)

Bắt đầu trò chơi

Chọn người chơi đi đầu tiên bằng cách oẳn tù tì hoặc chơi tung đồng xu. Người chơi thắng cuộc được đi trước sẽ lấy quân màu Đen và người còn lại lấy quân Trắng. Lưu ý trong cờ Đam, người cầm quân Đen là người đi đầu tiên.

Thiết lập và sắp xếp bàn chơi theo quy định bao gồm hướng bàn chơi và đặt các quân lên bàn cờ.

Nên quyết định trước thời gian tối đa được phép di chuyển chuyển quân cờ mỗi lượt để ván cờ diễn ra nhanh chóng. Theo luật thi đấu quốc tế, mỗi người chơi có tối đa 5 phút để di chuyển. 

Di chuyển quân cờ

Người chơi quân đen sẽ đi đầu tiên. Các quân cờ Đam chỉ có thể di chuyển theo đường chéo về phía trước khi bắt đầu trò chơi nếu không bị chặn ở phía trước và phải ở trong các ô tối màu.

Đến lượt chơi của đối thủ, các quân cờ cũng phải di chuyển theo nguyên tắc này.

Cách chơi một ván cờ Đam ( Checker) 0

Nhảy và bắt quân đối phương

Nếu quân cờ của bạn ở gần với một quân cờ của đối phương theo đường chéo, thì bạn có thể nhảy  và bắt quân của đối phương bằng cách di chuyển hai ô theo hướng có quân đối phương giống như nhảy qua. 

Khi quân cờ đối phương bị bắt, bạn có thể bỏ chúng ra khỏi bàn cờ. 

Cách chơi một ván cờ Đam ( Checker) 1

Một số lưu ý khi nhảy và bắt quân

- Đó là ô mà bạn nhảy tới phải là một ô trống. 

- Nếu bạn có cơ hội nhảy qua và bắt đối phương, thì bạn buộc phải thực hiện điều đó.

- Nếu bạn có nhiều phương án nhảy, bạn có thể chọn một trong số chúng để thực hiện

- Nếu vị trí bạn nhảy tới lại tạo cho bạn một cơ hội Nhảy và bắt quân thì bạn phải tiếp tục cho đến khi nào không còn bắt được quân nào nữa.

Phong cấp Vua cho quân cờ

Khi quân cờ của bạn đi đến cuối bàn cờ của đối phương thì thì chúng sẽ được phong Vua. Để phong cấp, bạn có đặt một “ vương miện” nào đó của riêng bạn lên quân cờ hoặc đơn giản là trồng thêm một quân cờ khác lên nhằm phân biệt với các quân cờ khác. Quân được phong Vua có thể tiến lên và lùi lại do đó nó sẽ dễ dàng Bắt quân hơn. 

Các quân Vua này cũng chỉ di chuyển được 1 ô trên một đường chéo nhưng bù lại trong một lượt đi của mình chúng có thể lùi hoặc tiến liên tục để Bắt quân.

Một số loại cờ Đam có hình vương miện ở mặt sau, do đó bạn chỉ cần lật quân cờ lên là được. Và bạn không bị giới hạn số Vua được phong.

Kết thúc ván chơi

Tiếp tục các lượt chơi cho đến khi tất cả quân cờ của một bên bị bỏ hết ra khỏi bàn cờ. Khi đó, người còn quân cờ trên bàn duy nhất là người thắng cuộc. 

Có một cách chiến thắng khác đó là khi tất cả quân cờ của đối thủ của bạn bị chặn và không thể thực hiện được bước di chuyển nào nữa thì cũng coi là thua cuộc.

3. Mẹo chơi cờ Đam giỏi

Để chơi cờ Đam hay và giỏi, hãy tuân thủ một số gợi ý sau đây

Chơi tấn công đừng phòng thủ

Người chơi mới có xu hướng giữ khư khư các quân cờ của mình ở mép bàn để không phải đối diện với quân của đối phương và bị bắt. Nhưng đây là một sai lầm lớn. Hãy tập trung  vào việc tấn công và bắt quân cờ của đối phương. Bạn bị bắt quân cũng được, nhưng miễn sao số lượng quân bị bắt của bạn ít hơn đối phương. Hãy mạnh dạn lên nhé !

Di chuyển các quân cờ cùng nhau

Nếu bạn di chuyển một quân cờ đơn lẻ về phía trước và tách xa với các quân cờ còn lại, thì khả năng quân cờ này bị bắt là cực kì cao. Thay vào đó, bạn hãy di chuyển các quân cờ cùng nhau. Trung tâm của bàn cờ là vị trí rất tốt để phong tỏa và xây dựng một nhóm bảo vệ lẫn nhau. Nhưng cũng đừng di chuyển tất cả quân cờ về phía trung tâm khiến cho các quân cờ lại khó có thể di chuyển được nữa. 

Việc di chuyển cùng nhau này sẽ khiến đối thủ khó có thể bắt quân của bạn, mà nếu có bắt được thì bạn cũng có ngay quân để bắt lại

Cố gắng giữ hàng cuối cùng đầy đủ

Nếu đối thủ của bạn đến được tới hàng sau cùng của bạn, chúng sẽ được phong Vua và sẽ làm ván chơi trở lên khó khăn hơn. Vì vậy, tốt nhất là luôn cố gắng giữa hàng sau cùng có đủ số quân để đối thủ khó phong Vua và cũng khó tiếp cận đến cuối bàn.

Mẹo chơi cờ Đam giỏi 0

Biết hy sinh quân

Sẽ có thời điểm bạn cần phải hy sinh quân cờ của mình. Nếu bạn việc hy sinh có thể đem lại lợi thế cho bạn, thì hãy sẵn sàng hy sinh quân cờ, đặc biệt là khi bạn cần đánh đổi giữa các quân cờ với quân cờ được phong Vua. Quân cờ được phong Vua có giá trị hơn nhiều lần và cần được bảo vệ tốt nhất. 

Tập trung phong Vua

Hãy tập trung để biến nhiều quân cờ thành Vua càng nhiều càng tốt và tập trung giữ cho đối thủ của bạn không được phong. Nhưng cũng cần nhắc giữa việc mất đi nhiều quân với việc phong Vua, để đảm bảo có đủ số quân cờ. 

Chặn đối phương

Cố gắng giữ cho đối phương không thể hoạt động được nhiều. Nếu tất cả quân cờ của đối thủ của bạn bị chặn và không thể di chuyển, thì người đó cũng sẽ thua.

2019/09/26 - 23k lượt xem
332 lượt thích, 33 lượt không thích
Chia sẻ bài viết
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Chưa có bình luận nào