Hướng dẫn cách chơi Cờ Othello ( Cờ lật)

Hướng dẫn cách chơi Cờ Othello ( Cờ lật)

Cờ Othello hay còn gọi là Cờ lật, là một trò chơi trên bàn cờ và là môn thể thao trí tuệ dành cho hai người chơi. Đây là một thể loại trò chơi không hề mới lạ nhưng rất cuốn hút người chơi bởi sự tùy biến vào tư duy của mỗi người. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu về cách chơi Cờ Othello ( Cờ lật) thông qua bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu chung về Cờ Othello

Cờ Othello là một trò chơi mang tính chiến lược, được phát minh từ thời đại Victoria. Những quy tắc chơi của trò chơi hiện tại được thế giới chấp nhận bây giờ có nguồn gốc từ Nhật Bản và trò chơi đã được gọi là Othello vào những năm của thập kỷ 70. Cái tên trò chơi này được lấy tên từ vở kịch Othello, the Moor of Venice của William Shakespeare.

Giới thiệu chung về Cờ Othello 0

Cờ Othello là loại cờ dành cho hai người chơi, với bàn cờ hình vuông 8x8 và các quân cờ có hình dạng giống như đồng xu có hai mặt màu khác nhau ( thường là trắng và đen).

Mục tiêu của mỗi người chơi đó là đặt quân và tìm cách lật các quân của đối thủ để trở thành người có số quân màu nhiếu nhất trên bàn cờ.

Có thể thấy, mục tiêu này này khá tương đồng với với cách chơi Cờ đam.

Giới thiệu chung về Cờ Othello 1

2. Thành phần trò chơi

Để tiến hành Cờ Othello, cần chuẩn bị các thành phần như sau:

- Một bàn cờ có lưới ô vuông 8x8. (Có thể sử dụng bàn cờ vua )

- 64 quân cờ hình đồng xu có hai màu mỗi mặt: một màu sẫm một màu sáng, thường là trắng và đen.

Thành phần trò chơi 0

3. Cách chơi cờ Othello

Thiết lập trò chơi ban đầu

- Trước khi bắt đầu trò chơi, hai người chơi quyết định xem ai là người đi trước. 

- Đặt 4 quân cờ: hai quân mặt đen, hai mặt trắng ở 4 ô trung tâm của bàn cờ, sao cho cùng một hướng bàn cờ thì quân đen ở bên trái, quân trắng ở bên phải.

Cách chơi cờ Othello 0

- Mỗi người chơi được chia 30 quân cờ mỗi người.

 

Cách chơi cờ Othello

Người chơi đi trước sẽ chơi quân đen. Người chơi lần lượt chơi xen kẽ nhau theo thứ tự bằng các nước đi hợp lệ.

Nếu một người chơi không thể thực hiện một nước đi hợp lệ, người chơi đó mất lượt và lượt chuyển sang cho đối thủ. Một người chơi không thể tự bỏ lượt của mình.

Nếu cả hai người chơi đều không thể thực hiện một nước đi hợp lệ, trò chơi sẽ kết thúc

 

Nước đi hợp lệ

Một nước di chuyển được thực hiện bằng cách đặt một quân màu của người chơi lên bảng ở vị trí sao cho tạo nên ít nhất một hàng ngang hoặc dọc, hoặc chéo giữa quân mới này với các quân cũ và ở giữa các quân này có một hay nhiều quân của đối thủ.

Ví dụ: Trên hình, các ô tròn màu xám thể hiện các vị trí có thể đặt quân màu đen.

Cách chơi cờ Othello 1

Sau khi đặt quân xong, người chơi lật tất cả các quân màu của đối thủ nằm trên đường gióng giữa quân mới và quân cũ, biến chúng thành quân của mình. Tất cả các quân cờ của đối thủ đều phải được lật dù người chơi có muốn hay không.

Ví dụ: Trong ví dụ trên, người chơi quân đen đặt quân đen mới tại ô d6. Người chơi lật quân trắng ở ô d5 thành quân màu đen. 

Cách chơi cờ Othello 2

Nếu người chơi không thể đặt và lật quân nào, người chơi sẽ bị mất lượt và chuyển sang lượt của đối thủ.

Lưu ý:

- Một quân cờ đã được đặt trên bàn cờ thì không được phép di chuyển nữa. 

- Khi một người chơi hết quân cờ, nhưng vẫn có cơ hội đặt và lật các quân của đối thủ, thì đối thủ phải đưa cho người chơi một quân cờ của mình để sử dụng.

 

Kết thúc trò chơi

Trò chơi kết thúc khi Cả hai người chơi đều không thể thực hiện nước cờ hợp lệ nào nữa.Điều này xảy ra khi các ô trên bàn cờ đã kín hết quân hay khi một bên chơi không còn quân nào trên bàn cờ. 

Khi đó, người chơi có nhiều quân trên bàn cờ hơn là người thắng cuộc.

4. Thiết lập thời gian

Người chơi có thể thiết lập một giới hạn thời gian đặt trước cho tổng số lần di chuyển của họ. Yếu tố thời gian này tạo thêm áp lực cho trò chơi. 

Thiết lập thời gian 0

Đồng hồ sẽ bắt đầu đếm ngược khi bắt đầu đặt quân cờ đầu tiên của người chơi và bị tạm dừng mỗi khi họ hoàn thành một lượt trong khi đồng hồ của người chơi đối phương sẽ lại bắt đầu.

Trong một số giải thi đấu thế giới, có một số giới hạn thời gian khác nhau, từ 5 phút đến 30 phút. Khi đồng hồ của một người chơi hết thời gian, bất kể vị trí hoặc số quân trên bảng, người chơi đó sẽ thua trò chơi.

5. Chấp cờ

Bởi vì người chơi đi trước luôn là người chơi có lợi thế hơn, vì vậy nên để người chơi ít kinh nghiệm hơn đi trước. Khi một người chơi thành thạo đang thi đấu với một người chơi không có kỹ năng, thì người chơi có kỹ năng đó có thể chấp cờ bằng cách thiết lập bàn chơi ban đầu theo hướng có lợi cho đối thủ như: bằng cách cho đối thủ đặt thêm 1, 2, 3, 4 viên ở góc tùy vào trình độ.

6. Các chiến thuật

Các quân cờ thay đổi màu rất nhanh, dễ dàng và thường xuyên, do vậy, đó là một ưu điểm nhưng cũng có thể là nhược điểm nếu cố gắng có được nhiều quân từ lúc bắt đầu. Dưới đây là một số chiến thuật giúp bạn có thể chiến thắng trong trò chơi cờ Othello.

Chiếm góc

Nếu có một quân đã được đặt tại góc thì quân đó sẽ không bị đổi cho đến hết trận cờ. Do đó, người chơi có thể sử dụng quân cờ tại góc để chốt giữ, cùng với nhóm quân ở cạnh ngay sát nó làm thành một hệ thống chắc chắn. Do vậy việc chiếm giữ góc là một chiến lược có hiệu quả khi có cơ hội đến. 

 

Độ cơ động

Một người chơi có chiến thuật sẽ không dễ dàng từ bỏ việc chiếm góc hay bất kỳ nước đi tốt nào. Do vậy, để đoạt được những nước đi tốt này bạn cần phải ép đối thủ đi những nước đi khác mà từ bỏ cách đi tốt đó. 

Cách tốt nhất để làm việc đó là làm giảm số lượng nước đi có thể cho đối thủ của bạn. Nếu bạn bạn hạn chế số nước đi hợp lệ của đối thủ thì sớm hay muộn họ sẽ phải đi nước đi mà họ không mong muốn. 

Một cách để thực hiện điều này đó là đặt tất cả các quân của bạn đứng cạnh nhau, bao vây xung quanh là quân của đối thủ. Với vị trí như vậy, bạn có thể đọc ra được các nước đi của đối thủ.

 

Tại biên

Các quân cờ được đặt ở các biên bàn cờ dường như chắc chắn không thay đổi (bởi vì chúng rất khó bị lật mặt). Do đó việc chiếm cứ các biên bàn cờ kết hợp với việc chiếm góc là phương án hiệu quả, giúp ổn định các quân cờ.

 

Đoán trước

Như trong bất kỳ chiến thuật nào của cờ vua hay checkers, người chơi không nên chỉ xem xét về thế cờ hiện tại. Đối với mỗi nước đi, bạn cần phải cân nhắc các diễn biến có thể có từ phía đối thủ, sau đó là khả năng phản ứng lại của bạn với các nước đi đó và tiếp theo nữa là như thế nào. 

Tình thế hiện tại cũng có thể không liên quan đến các nước đi sau. Do vậy, khi phân tích các khả năng đi, chiếm góc hoặc bất cứ khả năng nào khác, bạn nên xem xét cách tốt nhất để thực hiện chiến lược trong một thời gian dài hơn là chỉ quan tâm đến nước đi hiện tại.

2020/03/16 - 13k lượt xem
120 lượt thích, 17 lượt không thích
Chia sẻ bài viết
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Chưa có bình luận nào