Hướng dẫn cách chơi Cờ thú

Hướng dẫn cách chơi Cờ thú

Cờ Thú hay tên tiếng Anh là Jungle Game là một trò chơi cờ hiện đại với hình ảnh những con vật dễ thương, sống động, phù hợp với trẻ em. Nếu bạn đang có định mua bộ Cờ Thú và tìm hiểu cách chơi, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thủ thuật chơi.

1. Giới thiệu về cờ Thú

Trò chơi cờ Thú lấy bối cảnh một khu rừng rậm nhiệt đới những “ Cạm bẫy” đặt xen kẽ và có những con “Sông”. Mỗi người chơi sẽ là những người điều khiển 8 quân cờ, đại diện cho các loài động vật trong Rừng với các cấp bậc khác nhau. Động vật xếp hạng cao hơn sẽ “bắt” hay “ ăn” các động vật xếp hạng bằng hoặc yếu hơn. Người chơi sẽ dành chiến thằng khi đưa một quân của mình vào hang của đối thủ hoặc ăn được tất cả quân của đổi thủ.

Trò chơi cờ Thú thường có hình ảnh cùng tên các loại động vật đi kèm do đó rất hấp dẫn với trẻ nhỏ và là một công cụ học tập đắc lực để các em tìm hiểu thế giới xung quanh.

2. Bộ trò chơi Cờ Thú

Một bộ trò chơi cờ Thú thông thường bao gồm các thành phần sau:

Bàn chơi Cờ Thú

Bàn chơi Cờ Thú thường làm bằng giấy hình chữ nhật, bao gồm 7 cột hàng dọc và 9 dòng hàng ngang. Tổng cộng tạo thành 7x9 = 63 ô vuông khác nhau.

Bàn cờ được chia thành hai nửa, là hai vùng đất và đặt quân của hai người chơi, bao gồm các thành phần:

- Hang: mỗi người chơi sẽ có một ô gọi là Hang, ở trung tâm của dòng cuối cùng bàn chơi phía mình. Đây cũng chính là mục tiêu mà bên đối thủ sẽ hướng tới để giành chiến thắng.

- Bẫy: bao gồm ba ô Bẫy, có viền đen đặt hai bên và phía trước của ô Hang.

- Vùng nước hay Sông: gồm 2 vùng diện tích hình chữ nhật 2x3 nằm ở giữa bàn chơi.

Bộ trò chơi Cờ Thú 0

Các quân cờ Thú

Có hai màu quân cờ, Xanh và Đỏ. Mỗi người chơi có 8 quân cờ đại diện cho các loài động vật khác nhau và có hình ảnh được gắn trên đó. Mỗi loài vật này lại có một cấp bậc khác nhau và màu sắc riêng. Xếp hạng các quân cờ từ mạnh nhất đến yếu nhất như sau:

Bậc 8. Voi ( Elephant)

Bậc 7. Sư tử (Lion)

Bậc 6: Hổ (Tiger)

Bậc 5: Báo ( Leopard )

Bậc 4: Chó ( Dog)

Bậc 3: Sói ( Wolf)

Bậc 2: Mèo (Cat)

Bậc 1: Chuột ( Rat)

Bộ trò chơi Cờ Thú 1

Sắp xếp bàn Cờ Thú

Để bắt đầu trò chơi Cờ thú, trước tiên cần phải tiến hành sắp xếp các quân cờ vào vị trí trên bàn cờ. Trên bàn cờ đã có sẵn các ô được ghi tên các loài vật, vì vậy bạn chỉ cùng đặt đúng các quân cờ này vào các vị trí đó là được.

Bộ trò chơi Cờ Thú 2

3. Cách chơi một ván cờ Thú

Mục tiêu của trò chơi 

Để giành chiến thắng trong trò chơi, một người chơi phải di chuyển thành công được bất kỳ một con vật nào vào Hang của đối thủ. Hoặc ăn được hết các quân cờ của Đối thủ cũng được coi là chiến thắng.

Bắt đầu trò chơi

Hai người chơi chọn cho mình 1 trong hai màu quân cờ. Tiến hành sắp xếp các quân cờ vào bàn cờ Thú đã có sẵn.

Di chuyển các quân cờ

Người chơi chọn quân cờ màu Xanh sẽ là người chơi đi trước. Tại mỗi lượt đi của mình, người chơi phải di chuyển một quân cờ của mình. Tất cả các quân cờ đều có cùng cách di chuyển, đó là tiến lên trước, lùi sau hoặc sang trái, sang phải chỉ một ô vuông duy nhất, không được di chuyển chéo.  Tuy nhiên, các bước di chuyển của các quân cờ cần đảm bảo các nguyên tắc nhất định sau:

Đối với vùng Nước- Sông

- Chuột là động vật duy nhất có thể đi vào vùng Sông Nước.

- Sư tửHổ có thể nhảy qua Sông theo chiều ngang hoặc dọc bằng cách nhảy từ một hình vuông bên bờ nước bên này sang hình vuông ở đối diện ở bờ bên kia. Nếu hình vuông này đang chứa một loài động vật bằng và thấp hạng hơn, Sư tử và Hổ có thể “ bắt” nó. Hành động nhảy này sẽ bị chặn nếu có một quân Chuột đang đứng ở ô vuông Nước trên đường nhảy này.

Đối với Bẫy

- Người chơi có thể nhảy ra vào các ô Bẫy của mình mà không có vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên, nếu một người chơi có quân cờ nhảy vào ô Bẫy của đối thủ, quân cờ này sẽ bị coi là mắc kẹt, mất hết toàn bộ sức mạnh, về Thứ hạng 0 vì vậy có thể bị bắt bởi bất cứ một quân cờ nào. Thứ hạng của nó sẽ được khôi phục khi thoát khỏi ô Bẫy.

- Tuy nhiên các quân cờ không được di chuyển vào ô Hang của mình hoặc các ô Bẫy.

Đối với Hang

- Người chơi không được di chuyển vào Hang của mình.

- Người chơi nào di chuyển được bất kì quân nào vào Hang của đối thủ thì sẽ là người chiến thắng.

Bắt quân hay Ăn quân

Một quân cờ có thể Bắt hoặc Ăn quân của đối thủ bằng cách di chuyển đúng luật tới ô vuông mà tại đó có chứa quân cờ của đối thủ. Quân cờ bị bắt sẽ được thay thế bằng quân cờ bắt nó và bị loại khỏi trò chơi. Quân cờ bị “ bắt” phải có có thứ hạng thấp hơn hoặc bằng quân cờ “ bắt” nó.

Ví dụ: Hổ (6) có thể bắt Hổ (6), Báo (5) hoặc Chó (4) nhưng Chó (4) không thẻ bắt Hổ (6) và Báo (5).

Tuy nhiên, có một số ngoại lệ sau đây:

- Chuột mặc dù là loài vật có thử hạng thấp nhất nhưng lại có thể “ bắt” Voi. Và Voi thì lại không thể “ bắt “ Chuột. Người ta giải thích là vì :” Chuột có thể chui vào tai Voi và ăn não của nó !”

- Một quân Chuột đặt ở vùng Sông Nước là bất khả xâm phạm và không thể bị bắt bởi bất cứ quân gì từ vùng đất, trừ phi bị “ bắt” bởi một quân Chuột khác cũng ở vùng Nước.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản của trò chơi Cờ Thú. Cờ Thú với nhiều hình thù các con vật khác nhau, được in trên mỗi quân cờ giúp trẻ dễ dàng phân biệt được tên của những con vật quen thuộc yêu thích và cách chơi thú vị của bộ cờ mang lại. Vì vậy đây là loại cờ mà nhiều phụ huynh thường mua để làm quà cho trẻ nhỏ. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu thêm một số các trò chơi Cờ khác nhau và phù hợp cho thiếu nhi, trẻ em, hãy tham khảo Hướng dẫn chơi các loại cờ dưới đây nhé.

1. Cờ cá ngựa

2. Cờ ca rô

3. Cờ úp

4. Cờ nhảy

2019/10/06 - 38k lượt xem
297 lượt thích, 66 lượt không thích
Chia sẻ bài viết
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Có 20 bình luận
Nguyễn Dương Ngọc Minh
6 tháng
Chuột đang ở dưới nước có ăn được voi trên cạn không?
Thủ thuật chơi Channel
Admin
6 tháng
Có nha bạn.
Doan Quy
2 năm
Cho mình hỏi con chó ăn đươc con sói hả bạn ??
Thủ thuật chơi Channel
Admin
2 năm
Hi bạn, Chó bậc 4 còn Sói bậc 3. Vì vậy Chó có bậc cao hơn Sói nên có thể ăn được Sói nhé bạn.
Phan Cuc
3 năm
còn bẫy thì sao
Phan Cuc
3 năm
còn bẫy thì sao
Thủ thuật chơi Channel
Admin
3 năm
Bạn hỏi còn Bẫy thì sao tức là như thế nào ?
Ngọc Minh Nguyễn Dương
3 năm
Ngoài đời thật chó biết bơi mà sao bạn nói chỉ có chuột lội được qua sông trong cờ này?