Hướng dẫn cách chơi Cờ tướng Tam Quốc Hiện Đại

Phiên bản Cờ tướng Tam quốc cổ điển đã khá quen thuộc với nhiều người chơi và cũng đã được mình chia sẻ trong bài viết trước đó. Phiên bản Hiện đại của Cờ tướng Tam quốc vẫn là những cuộc chiến cờ tướng 3 người với nhau, tuy nhiên có thêm những phần mở rộng. Ở Trung Quốc, phiên bản này khá phổ biến, còn ở Việt Nam thì vẫn còn khá xa lạ. Các bạn hãy cùng tìm hiểu về Cờ tướng Tam quốc Hiện đại thông qua bài viết dưới đây nhé .

Phần 1
Giới thiệu chung

Cờ Tướng Tam Quốc Hiện Đại có mặt sau khi Cờ tướng Tam quốc cổ điển ra đời, do người Trung Quốc một phần muốn có sự đổi mới mô phỏng lại lúc quân Tào đang rất mạnh. Bàn cờ Tam quốc có thể tận dụng chơi được luôn cờ tứ quốc sau này.  Hiện tại đây Là phiên bản tam quốc phổ biến nhất. Bạn có thể tìm thấy những video của người Trung Quốc đã thuật lại những ván cờ đã thi đấu rồi qua trang bilibli.

Giới thiệu chung 0

Phần 2
Bàn cờ

Cờ Tam Quốc hiện đại có vùng đất trống rất rộng. Vương quốc các bên có diện tích và hình dạng tương tự như một bên trong cờ tướng truyền thống. Mỗi bên đều sở hữu 16 quân.

Bàn cờ 0

 

Phần 3
Quân Cờ

Cờ Tướng Tam quốc hiện đại có 3 quân Đỏ - Xanhlá - Đen ( hoặc Xanh Dương) và 1 quân Vàng ( Vô chủ ).

- Quân Đen: Đại diện cho nước Ngụy.

- Quân Đỏ: Đại diện cho nước Thục.

- Quân Xanh lá: Đại diện cho nước Ngô.

- Quân Vàng: Đại diện cho triều đình lúc đó đang suy vong. Vua lúc đó đứng lên trịvì chứ không quyền lực .Và không thuộc bên nào sở hữu ai ăn được tướng vàng trước thì toàn bộ 3 quân xe và 1 quân pháo thuộc về bên đó.

 

Phần 4
Luật chơi

Tương tự như cờ tướng Tam quốc, ta sẽ có 3 vương quốc. Mục tiêu của trò chơi này là tìm ra 1 người chiến thắng cuối cùng. Một số luật chơi cơ bản như sau:

- Các bên sẽ đi lần lượt. Mỗi bên đi 1 nước duy nhất và không được bỏ lượt. Quân đỏ được đi trước và đi theo thứ tự chiều kim đồng hồ.

- Ai ăn được tướng vàng trước thì toàn bộ 4 quân còn lại của Bên Vàng sẽ thuộc về bên đó. Vì vậy, các bên có thể nghiên cứu ăn tướng vàng để tăng sức mạnh.

- Nếu có một người chơi nào ăn được tướng vàng trước thì hai quốc gia còn lại có thể liên minh 2 chống 1. Ví dụ: Ngụy - Thục liên minh chống Tào sau khi Tào đã có thêm 4 quân bên phía vàng. Bên Tào được phép đi liên tiếp 2 nước, 2 vương quốc còn lại chỉ được đi mỗi người 1 nước. Nếu bên Tào thất thế, Ngụy Thục tiếp tục đánh tới khi tìm ra được 1 người thắng cuộc. Nếu 1 người chơi đã thất bại, tòan bộ số quân của người chơi đó phải bỏ hết ra ngoài. Cuộcchiến 2 người còn lại sẽ tiếp tục tới khi tìm ra tiếp 1 người chiến thắng cuối cùng.

- Nước đầu tiên không được phép ăn quân của đối phương.

- 4 Quân bên vàng gồm 3 xe và 1 pháo không thể bị ăn nếu còn tướng.

- Quân Tốt trong Cờ Tướng 3 người hiệnđại được phép đi ngang đi thẳng, không được đi lùi. Vịtrí này là vị trí tường thành.

- Khó khăn của trò chơi này là việc có nên xác định ăn quân Vàng hay không? Vì khi ăn, đồng nghĩa với việc người chơi sẽ phải chống lại 2 người còn lại. Trong quá trình đánh cờ cũng phả nghiên cứu vì hai người đổi quân là người thứ 3 có lợi.

Phần 5
Những điểm thú vị của Cờ Tướng Tam Quốc Hiện đại

Người Trung Quốc có rất nhiều phiên bản cờ tướng Tam quốc cổ đại. Họ muốn Cờ tam quốc hiện đại kế thừa và phát huy những ưu điểm có sẵn từ cờ tướng Tam Quốc cổ điển. 

1 Họ giữ nguyên mặt quân cờ đại diện cho 3 tướng Ngụy Thục Ngô. Thêm vị hoàng đế nhỏ tuổi trị vì từ thời của Đổng Trác đại diện cho quân màu vàng. Màu vàng cũng là màu của vua chúa lúc đó.

2. Mặt sau của quân cờ được dán lên là những vị tướng như Tào Tháo, Lưu Bị, Quan Văn Trường … Hoang Trung cầm cung là quân Pháo.

Những điểm thú vị của Cờ Tướng Tam Quốc Hiện đại 0

 

3. Cờ tướng Tam Quốc Hiện Đại rất phổ biến ở Trung Quốc. Nó vừa có mặt trong những phiên bản game, vừa là cờ tướng lễ hội ở Trung Quốc, có những giải phong trào, có yếu tố lịch sử, những nét văn hóa cờ tại Quốc Gia đôngdân nhất thế giới.

 

Những điểm thú vị của Cờ Tướng Tam Quốc Hiện đại 1

Cờ tướng Tam Quốc thật sự là văn hóa của người Trung Quốc. Họ có tới hơn 10 phiên bản về cờ Tam Quốc từ cổ điển tới hiện đại.

Mọi ý kiến của các bạn có thể gửi về tác giả qua Zalo: 0915160102. Tác giả sẽ luôn lắng nghe ý kiến của mọi người để có  nhiều bàiviết tốt hơn.

Tác giả: Đào ĐứcHải - Fb: KhắcPhấn

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Cờ Tỷ Phú Việt Nam
Chưa có đánh giá
528.000 đ
Bài viết liên quan

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên

Bình luận bài viết.
32
Thích
Bình luận
Cộng đồng
Shop
Chia sẻ

Trả lời

Chọn ảnh