Hướng dẫn cách chơi Đúc nậm đúc nị

Nếu như bạn đang băn khoăn không biết nên tổ chức trò chơi hoạt náo gì trong những buổi hoạt động ngoại khóa cho các em thiếu nhi thì Đúc nậm đúc nị cũng là một sự lựa chọn không tồi đấy! Trò chơi dân dân gian này vừa rèn luyện cho các em một sự phán đoán chính xác, sự nhanh nhạy của của đôi chân, cũng như là đem lại những tiếng cười, sự sảng khoái sau những giờ học căng thẳng.

Phần 1
Chuẩn bị trước khi chơi

- Đội hình: từ 5 người chơi trở lên, xếp thành một vòng tròn, phân một người làm cái.
- Địa điểm chơi: Trò chơi Đúc nậm đúc nị là trò chơi vận động, có các hoạt động chạy, nhảy vì vậy nên chơi trên mặt phẳng, không có chướng ngại vật. Diện tích chơi rộng hay hẹp phụ thuộc vào cách chơi và số lượng người tham gia chơi. Những nơi lí tưởng là:  Sân trường, công viên, bãi đất trống, bằng phẳng…
- Học thuộc bài đồng dao


Đúc nậm đúc nị
Cây tí cây tiên
Đồng tiền, chiếc đũa
Cái búa thợ rèn
Cái kèn ông phủ
Cái mũ bà đa
Cái cốc cái ca
Thì ra tay này!

 

Phần 2
Hướng dẫn chơi trò chơi Đúc nậm đúc nị

 - Các em đưa hai tay ra trước mặt, tay nắm lại.

- Một em làm cái dùng ngón tay chỉ vào nắm tay của các bạn và đọc những câu trên. Ai trúng vào câu "Thì ra cái này", thì rụt tay lại và chạy ra ngoài (đứng cách vòng 5- 7m).

- Một bạn ở trong vòng tròn nói thầm với bạn làm cái tên một con vật, một đồ dùng . . . Bạn này sẽ đọc to lên cho bạn vừa ra ngoài chọn tên người đã nói thầm với người làm cái. Nếu người ở ngoài nói đúng tên người đã nói thầm với người làm cái thì người nói thầm phải ra cõng bạn bên ngoài về. Nếu nói không đúng tên người nói thầm với người làm cái thì người ra ngoài phải nhảy lò cò xung quanh vòng tròn. Sau đó trò chơi tại tiếp tục từ đầu.
- Luật chơi: Ai cũng phải tự giác không được chơi gian lận, người quản trò phải luôn công bằng giữa các thành viên; các bạn ở trong hàng cũng không được ám chỉ mách bảo tên của bạn đã nói thầm cho bạn ở ngoài vòng, ai vi phạm sẽ bị nhảy lò cò.


 

Tags:
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên