Hướng dẫn cách chơi Liêng

Hướng dẫn cách chơi Liêng

Liêng là một trong những trò chơi bài rất phổ biến hiện được nhiều người chơi lựa chọn. Cách chơi liêng cũng khá đơn giản, dễ chơi. Cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu cách chơi Liêng thông qua bài viết dưới đây.

1. Một số thuật ngữ cơ bản khi chơi

Để chơi được bài liêng, trước tiên bạn cần nắm được một số thuật ngữ trong cách chơi, cụ thể như sau:

- Dealer: Dealer chính là người lập ra bàn chơi trong ván đầu tiên.
- Mậu tẩy: Là thuật ngữ dùng chỉ người chơi chiến thắng trong ván trước đó. Quyền lợi của mậu tẩy là được phép đặt cược 2 lần tiền sảnh và có quyền tố thêm hay theo khi kết thúc vòng tố.
- Tố: là khi người chơi đánh cược số tiền cao hơn so với người đặt cược trước đó.
- Tố tất: có nghĩa là người chơi đồng ý đặt cược tất cả số tiền của mình.
- Theo: Theo là trường hợp người chơi đồng ý bỏ ra số tiền đặt cược bằng với mức người chơi trước đó đã đặt và tiếp tục cuộc chơi.
- Chuyển (Check): Được sử dụng khi trước đó chưa có ai chọn tố hay theo, lúc này bạn có thể chọn chuyển để tiếp tục ván bài mà không phải chi thêm tiền cược.
- Úp bỏ: sử dụng khi bạn có lá bài xấu và đang không muốn tiếp tục chơi ván bài này.

2. Cách chơi 1 ván bài Liêng

Liêng có cách chơi gần giống chơi bài tiến lên là đều dùng bộ tú lơ khơ 52 cây bài. Tuy nhiên ở trò chơi này, người chơi trong mỗi ván bài có thể dao động từ 2 đến 6 người. 

- Khi bắt đầu ván, tất cả người chơi phải đặt cược một số tiền nhất định (ít nhất là cược với mức tối thiểu đã được quy định trước đó). 
- Sau đó, người đóng vai chương sẽ chia 3 quân bài cho tất cả mọi người theo chiều kim đồng hồ. Sau khi xem, người chơi cần phải giữ bí mật, không được cho bất kỳ người chơi nào khác trong bàn xem. Lúc này, người chơi thấy bài của mình có khả năng thắng cao thì sẽ có thể đặt cược thêm. 
- Người chơi đầu tiên có thể là người chiến thắng từ ván trước hoặc là chủ bàn.  Người đánh kế tiếp sẽ là người bên phải người được đánh đầu tiên.
- Khi tới lượt mình, mỗi người chơi có khoảng 20 giây để thực hiện lựa chọn như sau:

+  Bỏ bài: Nếu cảm thấy bài của mình quá yếu, không thể thắng, người chơi có thể chọn úp bài. Nếu úp bài người chơi sẽ bị mất đi số tiền cược ban đầu và kết thúc ván bài tại đó.
+ Theo: Đặt tiền cược đúng bằng số tiền của người ở cửa trên đặt.
+ Tố: Đặt thêm tiền cược cao hơn số tiền của những người cửa trên đã đặt.
+ Tất tay: Đặt cược toàn bộ số tiền mình đang có nếu cảm thấy bài của mình mạnh và cơ hội thắng rất cao. 

 

Kết thúc ván chơi

Mỗi ván Liêng sẽ trải qua 3 vòng cược. Trò chơi sẽ dừng lại nếu xảy ra một trong những trường hợp sau:

- Khi hết lượt mà không ai tố.
- Chỉ còn một người chơi. Người đó sẽ là người chiến thắng cuối cùng, thẻ bài của họ được ẩn và không được lộ.
- Nếu nhiều người vẫn đang chơi, so sánh để xác định người có điểm cao nhất là người chiến thắng.
- Không phải trả thêm tiền tố.

3. Cách tính điểm trong Liêng

Bên cạnh việc hiểu rõ luật chơi, việc nắm vững cách tính điểm Liêng cũng đặc biệt quan trọng để xây dựng chiến lược chơi hiệu quả. Bộ bài Liêng sẽ được sắp xếp theo thứ tự giảm dần, và dưới đây là cách tính điểm chi tiết:

- Sáp: bộ 3 lá bài có giá trị giống nhau, ví dụ như ba ba lẻ bích hoặc ba sáu lẻ rô. Trong trường hợp cả hai người chơi có bộ sáp, giá trị của quân bài sẽ được so sánh (thứ tự tăng dần từ 2, 3, 4 đến Át).
- Liêng: là ba lá bài liên tiếp với nhau. Ví dụ: 3,4,5. Liêng chấp nhận cả Q, K, Át và Át, 2, 3. Q, K và Át được coi là tổng hợp các bộ Liêng có giá trị lớn nhất, người nào sở hữu sẽ có khả năng thắng cao. Khi có hai liêng bằng nhau, thì sẽ so sánh chất. Chất cao nhất là Rô > Cơ > Chuồn > Bích.
- Liêng Đồng Hoa (Đĩ): 3 lá bài có đầu là J, Q, K nhưng không phải Liêng hoặc Sáp, được gọi là Đĩ.
- Trong những trường hợp không thuộc các trường hợp đặc biệt trên, bạn cần tính tổng điểm của 3 lá bài. Cụ thể, 2 - 9 sẽ được tính theo giá trị của lá bài tương ứng. 10, J, Q, K sẽ là 0 điểm, còn Át là 1 điểm.
- Nếu hai người chơi có cùng điểm khi kết thúc ván bài, điểm sẽ được chia đều. Thêm vào đó, người thắng là người không bỏ lá bài có giá trị cao nhất.

Cách tính điểm trong Liêng 0

4. Bí quyết chiến thắng chơi Liêng

Dưới đây là những bí quyết giúp bạn chiến thắng mỗi khi chơi bài Liêng:

Bài cao không nhất thiết phải tố

Trong chiến thuật chiến thắng Liêng, bạn có thể tố bất kỳ lúc nào, ngay cả khi lá bài không phải là cao nhất. Tạo ra tâm lý đối phương là không biết bạn chơi bài nhỏ bằng cách giả vờ tố cao hoặc hét lớn. Đây là một chiêu thuật tuyệt vời để làm náo động tâm trạng đối thủ.

Tránh mạo hiểm khi tố

Tố mang lại cơ hội và rủi ro. Bạn có thể thắng lớn nhưng cũng có thể mất trắng. Nếu đối thủ có bài mạnh, việc tố sẽ dễ bị họ đánh bại. Hãy kiên nhẫn đợi khi có bài lớn và khả năng chiến thắng. Lúc này, mọi người sẽ nghĩ bạn đang lừa họ, tạo cơ hội thu hút 'lợi nhuận' một cách dễ dàng.

Tránh đặt cược quá mức

Đặt cược nhiều làm tăng áp lực, làm mất ổn định tâm lý khi chơi. Đặt ít tiền để cảm thấy thoải mái và dễ khôi phục nếu thua.

2024/05/14 - 162 lượt xem
Chưa có lượt thích nào
Chia sẻ bài viết
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Chưa có bình luận nào