Hướng dẫn cách chơi trò chơi Chọi dế (đá dế, đấu dế)

Chọi dế (đá dế, đấu dế) là một trò chơi tiêu khiển của các bậc vương giả ở Trung Quốc ưa thích từ hàng nghìn năm nay. Khi du nhập vào Việt Nam, trò chơi đã được rất nhiều người dân ưa chuộng, đặc biệt là những bạn nhỏ ở vùng quê. Để có thể tiến hành trò chơi, trẻ con thường tự mò mẫm bắt dế tự nhiên về đá chọi với nhau cho vui. Những con dế được chọn là những con dế đực và khỏe. Chi tiết về cách chọn dế và cách chơi chọi dế như thế nào, hãy cùng Thủ thuật chơi khám phá nhé!

Phần 1
Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

Trò chơi thường được các bạn nam từ 8-9 tuổi trở lên chơi nhiều hơn
Số lượng chơi là không giới hạn, tuy nhiên khi chơi sẽ giao đấu theo từng cặp một

 

Không gian chơi

Địa điểm chơi nên tìm những nơi có đất trống, bằng phẳng và sạch sẽ như là sân nhà, sân đình,... để tổ chức chơi

 

Cách chọn và chăm sóc dế chọi

- Cách chọn dế chọi

Dế chọi là những con trông nhỏ hơn dế mèn và có thân đen bóng hoặc nâu sẫm, đầu cánh có một chấm vàng. con dế chọi tốt nhất là những con dế đực đầu to, vai rộng, bụng nhỏ, càng mập, râu dài mướt, cánh nổi rõ từng đường vân.

- Chăm sóc dế chọi

Trước khi thi đấu, chủ dế có thể bồi dưỡng dế bằng cách cho ăn cỏ mật, cỏ ấu non, hạt ngô sữa, lạc non, giá sống hoặc cho con cào cào, châu chấu mới nở.
Dế chọi được nuôi trong lồng tre, loại lồng gần giống lồng chim nhưng nhỏ hơn, các nan tre sát nhau để phòng khi dế bỏ đi mất. Ngoài ra còn có thể sử dụng hộp gỗ hoặc ống bơ để làm lồng cho dế.


Chuẩn bị trước khi chơi 0

Phần 2
Cách chơi Chọi dế (đá dế, đấu dế)

Luật chơi

- Trong trận đấu, hai con dế phải có tầm vóc ngang nhau, qua sự quy ước của chủ dế
- Con dế đánh bại đối thủ thì sẽ xem là dế chọi mạnh nhất và chủ dế sẽ được phần thưởng theo quy ước của những người chủ dế từ ban đầu.

 

Cách chơi

Khi cửa lồng được mở lên, hai con dế trông thấy nhau, một trong hai con dế sẽ xông sang chuồng bên, hiếm khi chúng đánh nhau ngay, nếu có thì cũng là những con dế mới được chủ cho chọi thử. Những con dế đã quen thi đấu hay tạo dáng để ra oai, con thì lặng lẽ vuốt râu để dò xét, con thì rung cánh gáy lên một tràng ròn rã.
Trong khi chọi, mỗi con có một chiêu thức riêng biệt. Sở trường của dế lúc đánh nhau là tận dụng cặp răng sắc và đôi càng khoẻ bám đầy gai nhọn hoắt. Có con lúc đầu lầm lì, chỉ né tránh rồi quay càng đá mạnh vào phần giữa đầu và vai làm gãy cổ. Có con, vừa vào trận đã tấn công dữ dội để nhanh chóng cắn thủng bụng.

Cách chơi Chọi dế (đá dế, đấu dế) 0

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Bài viết liên quan

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên

Bình luận bài viết.
3
Thích
Bình luận
Cộng đồng
Shop
Chia sẻ

Trả lời

Chọn ảnh