Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đánh cầu lông gà (Tâu tí)

Đánh cầu lông gà (hay còn gọi tâu tí) là một trò chơi dân gian đã có từ rất lâu của dân tộc người Mông. Cái tên “tâu tí” ra đời được bắt nguồn từ âm thanh được tạo ra giữa quả cầu và chiếc vợt gỗ và vào nhau. Đây là trò chơi được khá nhiều cặp đôi yêu thích và tham gia. Trong khi chơi, họ có thể trao đổi, tìm hiểu và cùng nhau tâm sự, trò chuyện, chia sẻ mọi chuyện với người bạn chơi của mình. Chính vì vậy đã có không ít đã nên duyên vợ chồng khi tham gia trò chơi này. Tuy nhiên không chỉ có các nam thanh nữ tú cùng nhau chơi mà những bạn nhỏ hoặc người lớn tuổi cũng có thể chơi nhằm rèn luyện sức khỏe và sự dẻo dai, linh hoạt .Thông thường người Mông sẽ tổ chức chơi tại nhà cô gái vào buổi tối nên lông gà làm cầu nên là màu trắng. Dụng cụ để chơi cũng khá đơn giản và dễ làm, chỉ cần vợt gỗ và một cái cầu làm từ lông gà là đã có thể tổ chức trò chơi này rồi. Chi tiết về cách làm cầu và cách chơi như thế nào, hãy cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu nhé!

Phần 1
Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

Đây là trò chơi thường được các cặp đôi nam nữ cùng nhau chơi, tuy nhiên những ai yêu thích trò chơi này đều có thể tham gia chơi, kể cả trẻ em và người cao tuổi.
Trò chơi thường chơi theo cặp nam nữ hoặc theo đội nhóm với nhau đều được.

 

Không gian chơi

Chọn những nơi có không gian thoáng rộng, sạch sẽ như sân nhà, gian giữa của nhà,... đều có thể là địa điểm lý tưởng để tổ chức trò chơi

 

Dụng cụ chơi

- Vợt: Được làm từ các mảnh ván gỗ  chắc, dẻo dai, ít nứt và khó vỡ như gỗ rọi, gỗ si, gỗ xưng,... và được gọt đẽo giống hình vợt bóng bàn. 
- Quả cầu: Được làm từ lông cánh màu trắng của con gà. Chuẩn bị một miếng cao su dày vừa phải (có thế cắt từ săm xe đã bị hỏng) thành hình tròn rồi đóng một cái đinh dài khoảng 3-5 phân vào giữa đế, sau đó buộc chặt 3 chiếc lông gà vào để tạo thành cầu.

Chuẩn bị trước khi chơi 0

Phần 2
Cách chơi trò chơi Đánh cầu lông gà

Luật chơi

Người chơi nào để cầu rơi trước hoặc rơi nhiều quả thì tính là người thua cuộc và phải chịu phạt, mức phạt sẽ do người thắng cuộc đưa ra, có thể là uống rượu hay phải có một vật phẩm nào đó cho người thắng.

 

Cách chơi

Từng cặp đôi trai gái có đã để ý nhau thì thường sẽ thành một cặp chơi chung. 
Bắt đầu chơi. Khi phát cầu thì người này đánh cầu sang cho người kia theo hình vòng cung và người lại. Trò chơi cứ tiếp diễn cho đến khi một trong hai người thua cuộc hoặc cả hai người muốn dừng cuộc chơi
Cách chơi trò chơi Đánh cầu lông gà 0

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Bài viết liên quan

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên

Bình luận bài viết.
14
Thích
Bình luận
Cộng đồng
Shop
Chia sẻ

Trả lời

Chọn ảnh