Hướng dẫn cách chơi trò chơi Tả cáy ( Đánh gà )

Tả cáy (đánh gà) là một trò chơi dân gian rất ít người biết đến, tuy nhiên nó lại được chơi phổ biến nhất ở làng Sán Dìu thuộc vùng Thanh Lanh (Bình Xuyên). Trò chơi này không những giúp mọi người tạo ra thời gian thư giãn, sảng khoái, tạo mối quan hệ khăng khít với nhau mà còn giúp người tham gia chơi vận dụng được óc tư duy, quan sát và vận động cực kì hiệu quả bởi khi chơi cần phải quan sát để né tránh đòn tấn công của đối phương, vừa phải thể hiện sự khéo léo để điều khiển cây gậy. Trước khi chơi trò chơi này, người chơi cũng cần phải chuẩn bị một số dụng cụ như con gà làm từ tre, gỗ; chuẩn bị cây gậy và cần đào lỗ. Vậy chi tiết cách chơi trò chơi này như thế nào, hãy cùng thủ thuật chơi tìm hiểu nhé!

Phần 1
Chuẩn bị trước khi chơi

Độ tuổi chơi
Do trò chơi cần sử dụng sự khéo léo và sức khỏe để điều khiển cây gậy dài hơn 1m nên sẽ phù hợp cho độ tuổi từ cấp 1 trở lên và không phân biệt giới tính nam nữ.


Số lượng người chơi
Trò tả cáy không giới hạn số lượng người chơi, tuy nhiên, sẽ thường có từ 5-10 người chơi.
 

Không gian chơi
Tả cáy là trò chơi cần vận động và di chuyển nhiều nên sẽ cần không gian rộng rãi, mặt đất bằng phẳng, mềm để dễ dàng đào hố và không có chướng ngại vật gây nguy hiểm cho người tham gia trò chơi.

Dụng cụ cần chuẩn bị
- Con gà: Được làm bằng gỗ tiện tròn kết hợp cùng các quả bóng bàn.
- Gậy: Dài hơn 1m dùng để đánh gà. Có thể làm từ tre, gỗ, trúc,...
- Lỗ: Cần đào một cái lỗ(hố) to bằng cái bát ăn cơm để làm bãi cho con gà rơi xuống.


Phần 2
Cách chơi trò chơi Tả cáy

Luật chơi
Người đứng cái vừa phải cản gậy hối cho con gà không rơi xuống lỗ, vừa phải dùng gậy để di chuyển để đỡ đòn gậy của những người khác, tránh không cho gậy đập vào chân của mình.


 

Cách chơi 
- Chia số người tham gia chơi thành 2 phe, một phe là một người đứng cái và một phe bao gồm tất cả những người chơi còn lại.
- Nhiệm vụ của người đứng cái là đẩy được con gà ra khỏi lỗ. Số người chơi còn lại có nhiệm vụ hối sao cho con gà sẽ rơi vào lỗ. Sau khi gà rơi xuống lỗ thì người vừa hối gà rớt xuống lỗ thành công sẽ trở thành người đứng cái.
- Tất cả người tham gia trò chơi sẽ lần lượt trở thành người đứng cái, trong đó, người giữ cho gà không bị rơi vào lỗ lâu nhất sẽ là người chiến thắng.
 

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên

Thích
Bình luận
Cộng đồng
Shop
Chia sẻ