Hướng dẫn cách chơi trò chơi Thi thơ

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Thi thơ

Thi thơ là một trong những trò chơi dân gian được phổ biến rộng rãi thời bấy giờ trong đó, cuộc thi lớn thường được tổ chức là ở Hoa Lư (Ninh Bình) và Yên Đỗ (Hà Nam). Trò chơi này không những là cách giúp gìn giữ nếp xưa khuyến khích dân chúng trên con đường văn học mà còn mang đến niềm vui thú nho nhã cho các văn sĩ, giúp các học giả dùi mài kinh sử, đỗ đạt ở những chức cao hơn trong con đường sự nghiệp. vậy cách thức trò chơi ngày xưa tổ chức thi thơ như thế nào, hãy cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu nhé!

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Độ tuổi tham gia
Không giới hạn độ tuổi tham gia, chỉ cần người đó có niềm yêu thích thơ ca, muốn được vang danh tài thơ ca và muốn có giải thưởng khi chơi.
Số lượng người chơi
Do có sự góp mặt của các ban giám khảo tài cao trong thơ ca nên số lượng người chơi là không giới hạn.
 

Không gian chơi
Cần chọn những nơi có không gian núi non hùng vĩ, phong cảnh hữu tình nhằm giúp tạo niềm hứng khởi cho sáng tác thơ ca.
Hoặc có những nơi sẽ diễn ra cuộc thi ngay tại ngôi đình, khu vực gần chợ, các đền,...
 

Chuẩn bị Ban giám khảo và chủ đề
Để tăng sự cạnh tranh công bằng, cuộc thi sẽ có sự góp mặt của ban giám khảo. Họ có thể là những người  đã từng có danh tiếng văn hay chữ tốt trong vùng hoặc khoa trương hơn thì sẽ là những bậc đại khoa có danh chấm giải. Thời bấy giờ, thường vị tuần phủ chủ tỉnh làm Hội đồng chấm thơ. 
Đề tài-nội dung: Không giới hạn về đề tài, nội dung, chủ yếu do ban giám khảo nghĩ và đưa ra đề tài.

Chuẩn bị các phần quà để làm phần thưởng như là điều, gói chè, quả cau, rượu ngon,...

 

Chuẩn bị trước khi chơi 0
 

2. Cách chơi trò chơi Thi thơ

Luật chơi

Người chiến thắng là người nhận được sự tán dương nhiều nhất từ ban giám khảo.


Cách chơi

Sau khi nghe ban giám khảo nêu ra đề tài để làm thơ, các thí sinh sẽ có một khoảng thời gian để suy nghĩ về nội dung bài thơ của mình, cách thức gieo vần hoặc thể loại thơ sao cho gây ấn tượng sâu sắc nhất đối với ban giám khảo hoặc khán giả đến xem. Thường sẽ có các thể loại thơ được áp dụng như: thơ lục bát, thơ song thất lục bát, thơ bốn chữ, thơ năm chữ, thơ sáu chữ, thơ bảy chữ, thơ tám chữ. 
Kết thúc thời gian, lần lượt từng thí sinh sẽ ngâm thơ ứng với đề tài được đưa ra. Kết quả người thắng cuộc sẽ được hoan hô và nhận phần thưởng. Đặc biệt, với những người trúng giải thưởng sẽ được ngồi uống rượu cùng các bô lão trong làng ở Tưởng đền.


Cách chơi trò chơi Thi thơ 0

2021/06/21 - 178 lượt xem
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Chưa có bình luận nào