Hướng dẫn cách chơi trò chơi Vật cù

Vật cù là một trong những trò chơi dân gian độc đáo và tạo kịch tính cho người xem bởi những pha giằng co giữa các đội chơi với nhau nhằm tranh cướp được cù. Trò chơi này được tổ chức vào dịp lễ hội đền Bạch Mã vào ngày 9 và 10 tháng Giêng( tức ngày 25-26/3) tại xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương. Gắn liền với trò chơi chính là truyền thuyết Phan Đà- một vị tướng thời nhà Lê tuyển binh tướng giỏi cho Bình Định Vương Lê Lợi. Cũng bởi lẽ đó là từ xưa đến nay, vật cù được xem như nét đẹp văn hóa, món ăn tinh thần trong các dịp lễ hội của người dân Võ Liệt. Dưới đây là chi tiết về trò chơi vật cù, hãy cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu nhé!

Phần 1
Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

Độ tuổi phù hợp để chơi trò chơi liên quan đến thể chất này thường dành cho các bạn nam từ 18 tuổi trở lên, tuy nhiên các bạn nhỏ vẫn có thể mô phỏng hình thức để cùng nhau vui đùa.
Số lượng người chơi được chia thành mỗi đội, trong đó có 7 người thành một đội và lần lượt hai đội vào thi đấu với nhau.

 

Không gian chơi

Trò chơi vật cù cần phải vận động, di chuyển nhiều nên sẽ cần lựa chọn những nơi có không gian rộng rãi, bằng phẳng, không có vật cản gây nguy hiểm cho người chơi. Địa điểm lý tưởng có thể chọn là bãi biển, bãi đất bồi, ven sông,...

 

Dụng cụ cần chuẩn bị
- Con cù: Được làm từ gốc chuối hột loại lớn, đẽo tròn có đường kính 30 cm, nặng từ 5-7 kg đã được làm sạch mủ chuối bằng cách đem luộc qua với nước sôi rồi đem đi phơi nắng. Con cù đạt chuẩn là khi nó có màu sẫm, rất dẻo, không bị nứt vỡ khi chơi.

Chuẩn bị trước khi chơi 0


- Hố: Đào 2 hố sâu rộng 50 x 50cm để làm chỗ đựng cù. Ngoài ra còn có thể thay thế bằng 2 sọt được làm từ tre, nứa có chiều cao  1,5m, đường kính 50cm cho 2 đội thi đấu
- Lá cờ: Cần hai lá cờ để cắm ở phía trên hố đựng cù của mỗi đội.
- Dải khăn quấn ngang hông: thường sẽ là một đội quấn dải vàng và một đội quấn dải đỏ.
 

Phần 2
Cách chơi trò chơi vật cù

Luật chơi

Những người tham gia chơi bắt buộc phải cắt gọn móng tay, móng chân, không được dùng tay chân gây thương tích cho đối phương mà chỉ dùng lực để trang cướp vật cù.
Mỗi trận chơi kéo dài trong thời gian là 15 phút, đội chiến thắng là đội mà có số lần đưa cù vào vào đích đối phương nhiều nhất.

Nếu sau 2 hiệp đấu vẫn chưa phân thắng bại, các đội chơi sẽ phải ném cù luân lưu, mỗi đội 5 lần ném.

 

Cách chơi

Đầu tiên vật cù sẽ được đặt ở giữa sân chơi. Sau khi trọng tài phát tín hiệu báo bắt đầu thì hai đội sẽ chạy thật nhanh đến chỗ để cù để đem bỏ vào hố của đối phương. Cuộc giằng co cu giữa các thành viên cứ thế cho đến khi trọng tài báo kết thúc trò chơi.
 

Cách chơi trò chơi vật cù 0

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên

Thích
Bình luận
Cộng đồng
Shop
Chia sẻ