Hướng dẫn cách chơi trò Lộn cầu vồng

“Lộn cầu vồng, nước trong nước chảy, có cô mười bảy, có chị mười ba, hai chị em ta, ra lộn cầu vồng” – là những câu đồng dao mà chắc hẳn rất quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Bài đồng dao gắn liền với trò chơi cùng tên - trò chơi Lộn cầu vồng với cách chơi vui nhộn, sinh động. Tìm hiểu cách chơi Lộn cầu vồng với Thủ thuật chơi tại bài viết dưới đây nhé!

Phần 1
Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

Trò chơi Lộn cầu vồng là trò chơi theo cặp, không giới hạn số cặp, số người chơi cùng lúc, dành cho tất cả mọi người, cả người lớn, trẻ em, trai, gái đều có thể chơi. Tuy nhiên khi sắp cặp, nên xếp người chơi có cùng chiều cao với nhau để khi tiến hành chơi dễ dàng hơn.

Không gian chơi

Trò chơi Lộn cầu vồng là trò chơi hoạt động tại chỗ, nên không cần không gian chơi quá rộng, chỉ cần đủ chỗ đứng cho các người chơi. Vì vậy, không gian chơi phù hợp có thể là trong lớp học, sân chơi, …

Học thuộc bài đồng dao

Trò chơi gắn liền với bài hát đồng dao Lộn cầu vồng, vì vậy trước khi chơi, cần giúp tất cả người chơi nắm được hết lời bài hát đồng dao. Nội dung bài hát đồng dao Lộn cầu vồng bạn có thể tham khảo ở mục phía dưới.

Phần 2
Cách chơi Lộn cầu vồng

- Những người tham gia chơi bắt cặp với nhau đứng trong không gian chơi.  Hai người chơi đứng quay mặt vào nhau, cầm tay nhau.

- Khi có tiến hành bắt đầu”, các cặp chơi vừa hát bài đồng dao vừa làm động tác đu đưa 2 tay sang hai bên.

- Khi đọc đến câu cuối cùng của bài đồng dao là “ Hai chị em ta / Ra lộn cầu vồng”, thì cả hai người chơi cùng giơ cao cánh tay (vẫn nắm tay nhau), rồi cùng xoay người nửa vòng, chui qua tay, quay lưng.

- Tiếp tục chơi lượt tiếp theo, chỉ khác lượt trước ở chỗ lúc này tư thế của hai người chơi là xoay lưng lại với nhau,  tiếp tục hát theo nhịp đọc của bài đồng dao và đến câu cuối cùng thì lộn lại tư thế ban đầu.

Lưu ý: trong khi lộn hai người chơi không được rời tay nhau. Nếu cặp nào bị rời tay nhau hoặc chậm hơn các đôi khác thì sẽ bị phạt.

Phần 3
Lưu ý khi chơi

- Nếu có thể, người chơi nên khởi động nhẹ nhàng trước khi chơi để tránh trật khớp vai, khớp cổ tay.

- Địa điểm chơi phải đủ rộng cho mọi người, diện tích nhỏ quá sẽ bị vướng vào nhau, trò chơi không diễn ra vui vẻ, thuận lợi.

- Như đã nói ở trên, khi bắt cặp người chơi, nên chọn người chơi cùng đội có chiều cao đồng đều, không lệch quá vì khi đó việc lộn qua tay nhau sẽ rất khó khăn.

Phần 4
Bài hát đồng dao Lộn cầu vồng

Lời 1:

“Lộn cầu vồng

Nước trong nước chảy

Có cô mười bảy

Có chị mười ba

Hai chị  em ta

Ra lộn cầu vồng”

Lời 2:

“Lộn cầu vồng

Nước sông đang chảy

Thằng bé lên bảy

Con bé lên ba

Đôi ta cùng lộn

Ra lộn cầu vồng”

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Bài viết liên quan
×

Có 1 phản hồi

Lê Tùng
Ngày 24-12-2019 - lúc 11:29

ngày bé thật vui. Cảm ơn thuthuatchoi đã lưu giữ các trò chơi dân gian

×

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 26-12-2019 - lúc 09:05

Cảm ơn bạn Lê Tùng. Chúc bạn có những thời gian vui vẻ cùng với các trò chơi dân gian và những kiến thức bổ ích từ Thủ thuật chơi.