Hướng dẫn cách chơi Uno Flip

Hướng dẫn cách chơi Uno Flip

Nếu bạn là một người chơi đam mê trò chơi Uno, thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua trò chơi Uno Flip. Uno Flip được biết đến như là phiên bản Uno mở siêu to khổng lồ với các quân bài chơi được hai mặt, đem lại nhiều bất ngờ. Hãy cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu về Uno Flip thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu chung

Uno Flip! là một phiên bản Uno do chính hãng Mattel sản xuất, ra đời vào năm 2019. 
Về cơ bản, nó chơi giống như UNO thông thường nhưng bổ sung thêm các quân bài lật có thể chơi được hai mặt, đem lại nhiều bất ngờ. Ngoài ra, Uno Flip!  cũng bao gồm các thẻ hành động mới thú vị, như Draw Five và Skip Everyone.

Giới thiệu chung 0
 

2. Bộ bài Uno Flip

Bộ bài Uno Flip! này có hai mặt với một mặt "Light / Sáng" và một mặt "Dark / Tối". Bạn bắt đầu chơi với mặt sáng, nhưng nếu ai đó chơi một lá bài Lật mặt, bạn phải chuyển sang chơi mặt tối. 

- Với mặt Light (Sáng): cách chơi không khác gì so với bộ Uno thông thường với luật chơi đơn giản: Đánh ra những quân bài cùng màu hoặc cùng số, đồng thời sử dụng chức năng của những quân bài đặc biệt sao cho mình trở thành người hết bài sớm nhất và chiến thắng. 

- Và về mặt Dark (Tối): có những thẻ hành động khác nhau với các hình phạt khó hơn. Thay vì một lá bài Draw One, bên tối có một lá bài Draw Five. Thay vì một lá bài Skip/ Bỏ qua, bên tối có một lá bài Skip Everyone/ Bỏ qua mọi người. Bạn phải tiếp tục chơi với mặt tối cho đến khi một lá bài Lật khác được chơi.

 

Các lá bài hành động Mặt sáng

Rút một thẻ/ Draw One Card

Bộ bài Uno Flip 0

Khi bạn chơi thẻ này, người chơi tiếp theo phải rút một thẻ và bỏ lượt của họ. Thẻ này chỉ có thể được chơi sau một màu phù hợp hoặc sau một thẻ tương tự khác. 

 

Thẻ đảo ngược / Reverse Card

Bộ bài Uno Flip 1

Khi bạn chơi lá bài này, hướng chơi sẽ đảo ngược (nếu lượt chơi hiện đang ở bên trái, thì lượt chơi sẽ thay đổi sang bên phải và ngược lại).

 

Bỏ qua thẻ/ Skip Card

Bộ bài Uno Flip 2

Khi bạn chơi lá bài này, người chơi tiếp theo sẽ bị "bỏ qua" (mất lượt).

 

Thẻ đổi màu/ Wild Card

Bộ bài Uno Flip 3

Khi bạn chơi thẻ này, bạn có thể chọn màu tiếp tục chơi (bất kỳ màu nào bao gồm cả màu đang chơi trước khi thẻ Wild được đặt xuống). Bạn có thể chơi một lá Wild trong lượt của mình ngay cả khi bạn có một lá bài khác có thể chơi được trong tay.

 

Thẻ Wild Draw 2

Bộ bài Uno Flip 4

Khi bạn chơi thẻ này, bạn được chọn màu tiếp tục chơi, người chơi tiếp theo phải rút hai thẻ từ chồng bài bốc và mất lượt của họ.

 

Thẻ Lật/ Flip Card

Khi bạn chơi lá bài này, mọi thứ sẽ chuyển từ Mặt Sáng sang Mặt Tối. Lật lại Chồng bài bỏ (lá vừa chơi lúc này sẽ nằm dưới cùng), sau đó là lật Chồng bài Rút. Đồng thời, mọi người phải lật tay bài của mình sang mặt còn lại. Mặt mới này sẽ vẫn chơi cho đến khi một lá bài Lật khác được chơi.

 

Các lá bài hành động Mặt Tối

Rút năm thẻ / Draw Five Card

Bộ bài Uno Flip 5

Khi bạn chơi thẻ này, người chơi tiếp theo phải rút năm thẻ và mất lượt.

 

Thẻ đảo ngược / Reverse Card

Bộ bài Uno Flip 6

Khi bạn chơi lá bài này, hướng chơi sẽ đảo ngược (nếu lượt chơi hiện đang ở bên trái, thì lượt chơi sẽ thay đổi sang bên phải và ngược lại).

 

Bỏ qua thẻ mọi người / Skip Everyone Card

Bộ bài Uno Flip 7

Khi bạn chơi bài này, tất cả người chơi đều bị "bỏ qua" (mất lượt).  Lượt chơi trả lại cho ai đã đặt thẻ.

 

Thẻ đổi màu / Wild Card

Bộ bài Uno Flip 8

Khi bạn chơi thẻ này, bạn có thể chọn màu tiếp tục chơi (bất kỳ màu nào bao gồm cả màu đang chơi trước khi thẻ Wild được đặt xuống).6 Bạn có thể chơi một lá Wild trong lượt của mình ngay cả khi bạn có một lá bài khác có thể chơi được trong tay.

 

Thẻ bốc bài theo màu/ Wild Draw Color Card

Bộ bài Uno Flip 9

Khi bạn chơi thẻ này, người chơi tiếp theo phải rút cho đến khi họ nhận được màu bạn chọn (bất kể họ phải rút bao nhiêu thẻ để làm như vậy) và mất lượt đánh của họ. 

 

Thẻ lật / Flip Card

Bộ bài Uno Flip 10

Khi bạn chơi lá bài này, mọi thứ sẽ chuyển từ Mặt Tối sang Mặt Sáng. Lật lại Chồng bài bỏ (lá vừa chơi lúc này sẽ nằm dưới cùng), sau đó là lật Chồng bài Rút. Đồng thời, mọi người phải lật tay bài của mình sang mặt còn lại. Mặt mới này sẽ vẫn chơi cho đến khi một lá bài Lật khác được chơi.

3. Thiết lập trước khi chơi

- Vì bộ bài Uno có hai mặt, nên hãy đảm bảo rằng tất cả các quân bài của mỗi bên đều hướng về cùng một hướng: tất cả các lá bài Sáng hướng về một phía, tất cả các quân bài bên Tối quay về hướng khác.
- Mỗi người chơi rút một lá bài và sau đó tiết lộ Mặt sáng; người chơi rút ra số cao nhất là Người chia bài (các thẻ nào có ký hiệu được hiểu là số 0).
- Người chia bài xáo trộn và chia cho mỗi người chơi 7 lá bài. Người chơi giữ bí mật các thẻ mặt Sáng.
- Đặt phần còn lại của bộ bài với Mặt sáng úp xuống để tạo thành một Chồng bài Rút.
- Lá bài trên cùng của Chồng bài Rút được lật ngược để tạo Chồng bài Bỏ đầu tiên.
 

4. Cách chơi 1 ván

Cách chơi Uno Flip tương tự với Uno cơ bản, chỉ khác việc lật lá bài trong quá trình chơi.

- Người ở bên trái của người Chia bài bắt đầu chơi đầu tiên theo lá đầu tiên được lật lên. Cho dù người chơi trước đó chơi Mặt sáng hay Mặt tối, người chơi tiếp theo cần tiến hành đánh một quân bài tiếp nối với quân bài của người chơi đầu tiên dựa theo nguyên tắc sau: 

+ Người chơi đánh quân bài xuống bằng cách sử dụng một quân bài "cùng số hoặc cùng màu" với quân bài của người chơi trước đó ( bao gồm cả lá số và lá chức năng có một màu đều được). 
+ Hoặc người chơi có thể đánh các quân bài có chức năng đặc biệt có màu đen ( quân bảo màu đen được hiểu là có thể đại diện cho bất cứ màu nào cũng được).

Nếu bạn không có thẻ phù hợp với lá bài được đánh trước đó, người chơi phải lấy một thẻ từ Chồng bài rút..

LƯU Ý: Khi thêm các thẻ vào tay, hãy đảm bảo rằng chúng hướng về cùng hướng với các thẻ khác trên tay.
Nếu lá bài bốc lên có thể chơi được luôn, người chơi có thể đặt nó xuống luôn trong cùng một lượt. 
Sau đó lượt chuyển cho người ngồi bên cạnh.

- Người chơi cũng có thể chọn KHÔNG chơi một lá bài có thể chơi được từ tay của mình. Nếu vậy, người chơi cũng phải rút một thẻ bài.

 

Hô Uno báo hiệu

Một trong những luật chơi thú vị nhất của Uno cơ bản đó là việc hô Uno báo hiệu. Khi người chơi chỉ còn 2 lá bài trên tay và đến lượt đánh: trước khi đánh 1 lá bài xuống, người phải hô "Uno" để thông báo cho cả bàn chơi. Nếu đánh xuống mà không hô Uno và bị đối phương bắt lỗi trước, người chơi phải bốc thêm 2 lá bài.

5. Cách tính điểm cuối mỗi ván chơi

Người chơi đầu tiên loại bỏ các quân bài của họ trong một vòng sẽ nhận được điểm cho tất cả các quân bài còn lại trên tay đối thủ của họ như sau:

- Tất cả các thẻ số (1-9): Mệnh giá
- Hòa một: 10 điểm
- Hòa 5: 20 điểm
- Đảo ngược: 20 điểm
- Bỏ qua: 20 điểm
- Bỏ qua mọi người: 30 điểm
- Lật: 20 điểm
- Đổi màu: 40 điểm
- Bốc 2 lá: 50 điểm
- Bốc bài theo màu: 60 điểm
 

6. Kết thúc trò chơi

Trò chơi kết thúc khi có người chiến thắng là người chơi đầu tiên đạt 500 điểm.

2022/04/26 - 16k lượt xem
127 lượt thích, 14 lượt không thích
Chia sẻ bài viết
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Chưa có bình luận nào