Hướng dẫn chơi Cờ Tướng Tam Quốc Three King Chess  (Cờ Tướng 3 Người)

Hướng dẫn chơi Cờ Tướng Tam Quốc Three King Chess (Cờ Tướng 3 Người)

Cờ Tướng đã thành môn thể thao trí tuệ của tất cả mọi người từ trước tới nay. Cờ Tướng xuất hiện ở vỉa hè, quán caffe ,quán trà đá, những giải đấu. Cờ tướng đã từ lâu không còn xa lạ với tất cả mọi người nữa. Tuy nhiên cờ Tướng Tam Quốc lại được mọi người ít biết đến. Cách chơi như thế nào , hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

1. Giới thiệu chung

Cờ Tam Quốc hay Cờ Tướng Tam quốc hay Cờ 3 người, là một biến thể của cờ tướng. Trò chơi này tượng trưng cho cuộc chiến thời Tam Quốc từng chiến đấu để kiểm soát Trung Quốc sau khi nhà Hán thất thủ. Cờ tướng Tam Quốc là biến thể của cờ Tướng, còn có cách gọi khác là cờ Tam quốc, Cờ tướng 3 người. Cờ tướng Tam Quốc mô phỏng lại nội chiến của Trung Quốc sau khi nhà Hán thất thủ.

Giới thiệu chung 0

2. Bàn Cờ Tướng

Có rất nhiều phiên bản khác nhau: phiên bản hình tròn, hình chữ nhật ... Tuy nhiên phiên bản hình lục giác là phổ biến nhất. Nhánh ở giữa bàn cờ là nhánh có thể phân ra làm 2 . Ví dụ xe hoặc pháo có thể đi đều về 1 trong hai hướng tùy ý thích. Tướng cũng tương tự . 2 trong 3 tướng không thể lộ mặt. Mỗi bên sẽ có 32 ô trống và có tổng số 135 nút giao điểm. Mỗi bên có 9 điểm ở tâm lãnh thổ.

Bàn Cờ Tướng 0

Bàn cờ Tướng phiên bản cổ đại

3. Quân Cờ Tướng

Mỗi bên sẽ có 18 quân cờ. Trong đó có 16 quân cờ truyền thống: Xe Pháo Mã Tướng Sĩ Tượng Tốt.

Quân Cờ Tướng 0

Ngoài ra còn có các quân khác :

- Kỳ: Đi 2 thẳng hoặc 2 ngang tới 1 chéo bị cản bởi 2 điểm. Còn mã là đi 1 thẳng hoặc đi 1 ngang tới 1 chéo và bị cản bởi 1 điểm.

Quân Cờ Tướng 1

- Hỏa: Đi như sĩ nhưng không được đi lùi chỉ được tiến về trước.

- Phong: Trong lãnh thổ của mình đi như Tượng và qua sông đi như Xe.

Quân Cờ Tướng 2

4. Cách xếp quân cờ trên 1 bàn cờ

Do mỗi bên sở hữu một quân cờ lạ có thể là 2 hỏa hoặc 2 phong hoặc 2 kỳ, dẫn tới việc lực lượng sẽ bị mất cân bằng giữa các bên Hỏa đi như sĩ mà không được đi lùi hẳn mọi người chơi cờ úp cũng hiểu được nguy hiểm như thế nào. Kỳ đi nhanh và khỏe hơn mã tuy nhiên trong khai cuộc bị mất ưu thế do khó di chuyển. Phong di chuyển như tượng sang sông lại đi được như xe. Việc mà 2 quân Phong kết hợp với 2 con xe gốc thì thành 4 con xe quá mạnh.

 

Cách xếp quân cờ trên 1 bàn cờ 0

Việc xếp bàn cờ cũng phải thống nhất. Các bên chỉ có 16 quân cờ truyền thống bỏ 2 quân lạ đi 3 bên thống nhất chỉ chơi 1 loại quân thôi cùng là hỏa hết hoặc kỳ hoặc phong tránh mất cân bằng lực lượng 3 phiên bản phổ biến mà mình thấy họ chia sẻ và hợp lý nhất đó là việc thay tốt 3 và tốt 7 thành quân hỏa. Và mỗi bên sở hữu 2 kỳ.

5. Luật chơi cờ tướng ba người

Mục đích của Cờ tướng ba người chơi là tìm được 1 người chiến thắng cuối cùng. Người về 3 là người đầu tiên mất tướng sẽ phải bỏ hết toàn bộ quân của mình trên bàn cờ ra khỏi bàn cờ. Cuộc chiến còn lại 2 người tất nhiên trước khi nhà thứ 3 kết thúc còn lại hai nhà sẽ bị tổn thất nhất định.

Ta có 3 quân và 3 tướng tên 3 tướng là Ngụy Thục Ngô. Thứ tự Quân màu đỏ sẽ đi trước và đi lần lượt theo chiều kim đồng hồ không được bỏ nước  Để tránh bị 2 vs 1 có thể có thêm luật các quân chỉ được mang quân quá hà về cánh phải của mình , còn cánh trái để tự thủ. Nước đầu tiên không được ăn quân. Tránh việc 2 nhà thí pháo vào mã đối phương để làm 1 nhà yếu đi hai nhà còn lại được thời cơ Việc có 2 quân ở hàng pháo mục đích làm cho pháo không thể vào giữa tránh đôi công xô xát từ đầu.

Theo những người đã từng chơi cờ Tam Quốc, họ chia sẻ chơi cờ Tam Quốc rất vui. Bên ngoài khó nhắc và tình hình diễn biến ván cờ thiên biến vạn hóa đôi khi khó mà kiểm soát được Hoặc cũng có thể tạo ra những cuộc thi gồm 9 người. Và tất nhiên chỉ với 4 ván cờ là tìm ra người nhất.

6. Những thú vị khi chơi cờ Tam Quốc

Việc chiến thắng ở trò chơi cờ tướng 3 người sẽ rất khó bởi một phần nếu bạn nào phải xem phim Tam Quốc mới hiểu được giá trị đích thức của cờ Tam Quốc họ muốn truyền đạt lại.

- Cờ hay là chưa đủ

Lưu Bị sở hữu Ngũ Hổ Tướng có Gia Cát Lượng trong tay lại không thống nhất được Trung Quốc. Việc đánh cờ cuộc vậy nếu mà cái Tôi lớn vẫn có thể thất bại.

- Hộc tốc bất đạt

Việc Lưu Bị mang quân đi trả thù cho Quan Vũ. Việc tấn công một cách nóng vội và theo cảm tính không sáng suốt sẽ dẫn đến sai lầm chết người và phải trả giá đắt.

- Nhân đạo là tự sát

Nếu bạn có cơ hội để giành chiến thắng trước 1 đối thủ nên kết thúc họ ngay. Tránh nghe những lời xúi giục như nước kia còn mạnh chúng ta bắt tay đánh họ. Đôi khi không đề phòng bị chính người nói là liên kết hạ chính mình. Khi xưa Quan Vũ cũng mềm lòng không giết Tào Tháo do tính khí Quan Vũ nặng tình cảm. Về sau chính nước Ngô giết Quân Vũ.

- Đừng xem thường người khác

Cờ 2 người tốt lụt gần như là phế cơ hội thắng từ tốt lụt mong manh lúc thì châm ngòi cho pháo lúc thì bảo vệ xe. Mà cơ hội ít lắm. Tốt lụt ở bàn cờ bên này nhưng vẫn được đi ngang và sau khi đi ngang sang bên kia nó lại ở vị trí qua sông và về lại bên mình và về lại được bên kia tiếp nó mạnh như lúc đầu. Ám chỉ tàn quân luôn chứa đựng sức mạnh khủng khiếp . Đó chính là Nhật Bản tàn quân đã suy yếu khi qua Trung Quốc nhưng vào VN vẫn còn mạnh.

- Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng

Tư Mã Ý là người rất tôn trọng đối thủ đặc biệt là Gia Cát Lượng đại diện cho Quân Thục. Về sau đã hạ được Thục một nước rất mạnh. Đưa cuộc chiến về 2 người còn lại. Lập lên nhà Tấn đối đầu với nhà Ngô. Về sau thống nhất được đất nước.

- Thí quân cứu Tướng

Tào Tháo phải lấy mạng chính vị tướng trung thành và giúp được mình rất nhiều để cứu lấy nước Ngô. Lòng lính bất an vì thiếu lương thực.

Ngày nay việc có những phần mềm SW làm cho ván cờ bớt thú vị đi khi chơi online. Hoặc chơi cờ tướng truyền thống bên ngoài nhắc nhiều , nói bậy chửi tục làm mất đi văn hóa cờ tướng. Cờ tướng chuyên nghiệp thì mình chưa đến trình Việc chơi được 1 ván cờ hay chuyên nghiệp thì rất khó. Hy vọng trong tương lai cờ tướng tam quốc sẽ được các anh em ủng hộ trong tương lai. Có thể một game show nào đó độc lạ. Giúp mọi người cải thiện tư duy lãnh đạo cho trẻ em và người kinh doanh.

- Trận Xích Bích liên minh chống Ngô

Ngụy Thục đã liên minh để chống lại chống Ngô do Ngô quá mạnh họ không muốn nước Thục. Nhưng bản chất Ngụy Thục dù có bắt tay chỉ là tạm thời điểm đó . Chứ họ không liên minh từ đầu đến cuối. Vẫn có những cuộc chiến nhỏ xảy ra tới khi kết thúc.
 

Tác giả: Đào Đức Hải - Fb: KhắcPhấn

2020/11/22 - 3k lượt xem
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Có 1 bình luận
Xin cảm ơn Tác giả đã chia sẻ bài viết này của mình . Ngoài ra mình có bán sản phẩm này trên shopee. https://shopee.vn/haihp1989/6363947042?smtt=0.0.9 . Zalo của mình 0915160102