Trong các phiên bản biến thể của Rubik, thì Skewb Cube là một trong số những phiên bản được ưa chuộng nhất hiện nay. Ở bài viết trước, Thủ Thuật Chơi đã giới thiệu với các bạn về phương pháp giải Rubik Skewb cơ bản. Trong bài viết hôm nay Thủ Thuật Chơi tiếp tục gửi đến các bạn phương pháp giải Skewb nâng cao với phương pháp giải của Sarah Strong.

Phần 1
Giới thiệu về phương pháp giải Skewb nâng cao

Có rất nhiều phương pháp giải Skewb Cube nâng cao, trong đó phổ biển nhất là phương pháp giải của Sarah Strong. Sarah Strong là Cuber người Canada mang dòng máu lai Nhật Bản đến từ Ontario, Canada. Sarah được biết đến nhiều nhất nhờ thành tích Skewb và trang web của cô. Trang web của Sarah là nơi cô chia sẻ các kĩ thuật chơi Rubik và những công thức do mình tự nghiệm.

Sarah có 3 phương pháp giải Skewb. Thực tế chúng là 3 phương pháp theo các cấp độ từ Cơ bản ( 4 bước) , Trung cấp ( 3 bước ) và Nâng cao ( 2 bước) để có thể giải Rubik Skewb. Bài viết hôm nay, Thủ Thuật Chơi sẽ giới thiệu với các bạn về phương pháp Trung cấp của Sarah với 3 bước giải, và sẽ gửi tới phương pháp Nâng cao trong bài viết tiếp theo.

Phương pháp Trung cấp của Sarah Strong gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Giải tầng đầu tiên.

Bước 2: Giải mặt đối diện.

Bước 3: Giải các phần còn lại để hoàn thành khối Skewb.

Thủ Thuật Chơi mặc định trong bài viết này bạn đã có những kiến thức về cách giải cơ bản và kí hiệu cần nhớ của khối Skewb. Trong trường hợp bạn chưa thành thạo việc giải khối Skewb theo phương pháp cơ bản, hãy xem lại bài viết dưới đây của Thủ Thuật Chơi nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn giải Skewb cơ bản

 

Phần 2
Bước 1: Giải tầng đầu tiên

Mục tiêu của bước 1 đó là hoàn thành giải tầng đầu tiên của khối Skewb, sao cho 4 góc trùng với tâm một mặt, tương tự như khi bạn giải tầng 1 của Rubik lập phương. 

Bước này là khá đơn giản và bạn có thể xử lí nhanh chóng bằng cách tự nghiệm. Trong trường hợp gặp khó khăn, tham khảo thêm cách giải tầng 1 của phương pháp cơ bản.

Phần 3
Bước 2: Giải mặt đối diện

Mục tiêu của bước 2 là giải đối diện, tức giải các góc còn lại của khối Skewb và tâm đối diện.

Bước 2 này có tổng cộng 10 trường hợp có thể xảy ra, được chia thành 3 nhóm. Trong đó các trường hợp ở Nhóm 2 và Nhóm 3 sẽ thường là sẽ chuyển về các dạng ở Nhóm 1.

 

Nhóm 1

Nhóm 2

Nhóm 3

Phần 4
Bước 3: Giải các phần còn lại

Mục tiêu của bước 3 là giải các phần còn lại của khối Skewb, bao gồm 4 tâm của các mặt bên để hoàn thành khối Skewb.

Trước tiên, thực hiện phép quay cả khối z hoặc z’ để đưa khối Skewb về 1 trong 3 trường hợp sau:

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên