Hướng dẫn cách giải Rubik Skewb Cube

Trong các phiên bản biến thể của Rubik, thì Skewb Cube là một trong số những phiên bản được ưa chuộng nhất hiện nay. Swewb Cube có cấu tạo và màu sắc tương đối bắt mắt, không chỉ giúp người chơi có những giây phút thư giãn, giải trí mà còn giúp người chơi, đặc biệt là trẻ em nâng cao khả năng tư duy và phát triển trí não.

Phần 1
Giới thiệu về Skewb Cube

Thật ra Skewb Cube không được gọi là Rubik. Bởi vì từ "Rubik" chỉ đc dùng cho những cube/puzzle do Erno Rubik làm ra thôi như Pocket Rubiks cube (2x2), Rubik's cube (3x3), Rubik's revenge (4x4), Rubik's professor (5x5), Rubik's snake, Rubik's magic v..v..... những loại còn lại thường có tên riêng hoặc đi kèm chữ "Cube" ví dụ như Skewb Cube.

Skewb, được phát minh bởi Tony Durham là một trò chơi khối xoay giải đố, bao gồm 8 góc và 6 mảnh vuông ở giữa.

Thoạt nhìn, cách giải Skewb có vẻ không bình thường đối với những người chỉ quen thuộc với xoay Rubik Cube. Nhưng thật ra, cách giải Skewb thực sự dễ giải quyết hơn cả Rubik bỏ túi 2x2. Sau khi giải được mặt đầu tiên,  nó có thể được giải xong chỉ trong trong tối đa 24 bước. 

Giải Skewb Cube  đã trở thành một sự kiện chính thức của WCA. Kỷ lục thế giới hiện tại cho việc giải Skewb Cube được xác lập bởi Jonatan Klosko với chỉ 1,10 giây.

Phần 2
Quy ước khi chơi Skewb Cube

Để giải Skewb Cube, chúng ta cũng sử dụng các kí hiệu quy ước như khi xoay Rubik lập phương, tuy nhiên các chữ cái sẽ dùng để đánh dấu các góc thay vì để đánh dấu các mặt. Chúng ta gắn các chữ F, R, L, B, U cho các góc của khối như nhìn thấy trên hình ảnh.

Ở đây mỗi 1 lần xoay được hiểu là xoay 1/3 toàn bộ vòng xoay (120 độ). Nếu ghi một chữ cái tự nó có nghĩa là một lần xoay theo chiều kim đồng hồ ↻ và dấu nháy đơn ' đánh dấu một lượt ngược chiều kim đồng hồ ↺.

Ví dụ: U có nghĩa là xoay mặt U 120 độ ( 1/3 vòng) theo chiều kim đồng hồ

         U' có nghĩa là xoay mặt U 120 độ ( 1/3 vòng) theo ngược chiều đồng hồ.

Phần 3
Cách giải Skewb Cube đơn giản nhất

Bước 1: Giải tầng 1 của Skewb Cube

Trước tiên cần giải tầng 1 của Skewb Cube, tương tự như khi bạn giải tầng 1 của Rubik lập phương. Hãy cố gắng sử dụng bước này để làm quen với khối Skewb mà không cần sự trợ giúp của các thuật toán hoặc mẹo nào. Để giải phần này, bạn nên thực hiện các bước như sau:

- Xác định mặt được gọi là mặt đáy và mặt bạn sẽ giải là ở trên cùng. Ở đây mình chọn giải mặt Cam.

- Đưa 4 khối góc về đúng vị trí chưa cần đúng các mặt (tối đa 4 lần xoay)

- Định hướng đúng các khối góc: để định hướng 1 góc về đúng, ví dụ như hình, bạn sử dụng công thức. Thuật toán này sẽ không gây hại cho các mảnh đã giải quyết trên đỉnh của khối lập phương, được đánh dấu bằng mũi tên.

 

Cách xoay như sau có  2 trường hợp như sau:

- Theo chiều kim đồng hồ: F R F 'R'

- Theo chiều ngược kim đồng hồ (hướng như trên ảnh): F 'L' F L

Cuối cùng của bước này, bạn sẽ hoàn thành xong một mặt khối Cube. 

Lưu ý rằng màu sắc của các góc trên cùng ở hai bên  phải khớp với nhau, nhưng không cần phải là phù hợp với các mảnh trung tâm bên. Các mảnh chưa giải quyết được đánh dấu bằng màu xám.

 

Bước 2: Xếp đúng 5 khối trung tâm

Sau khi hoàn thành mặt đầu tiên, bước tiếp theo là cần giải các ô ở trung tâm. 

Để làm điều đó, chúng ta có thể sử dụng một thuật toán để xoay vòng 3 tâm xung quanh một góc dưới cùng. Đặt khối lập phương trong tay của bạn sao cho  mặt đã được giải quyết ở phía trên và thực hiện thuật toán sau nhiều lần theo 2 trường hợp:

- Xoay quanh F theo chiều kim đồng hồ: L B L 'B' - R 'B' R B

- Xung quanh F ngược chiều kim đồng hồ: R 'B' R B - L B L 'B'

 

 

Bước 3: Giải 4 góc còn lại của khối Skewb Cube

Nếu như giải xong bước 2, các góc dưới đáy đều đã về đúng hướng, thì chúng mừng bạn, bạn đã giải xong Skewb Cube.

Tuy nhiên, không may mắn như vậy, thông thường 4 gốc đáy cần phải định hướng lại. Chẳng hạn như trên hình, ta có 2 góc bên phải cần xoay lại theo chiều kim đồng hồ và 1 góc ở bên trái cần phải xoay theo chiều ngược kim đồng hồ.

 

Để giải trường hợp này, ta cần thực hiện các bước sau:

- Giữ mặt đã được giải quyết hướng lên trêm. 

- Tìm mặt cạnh mà có hai góc dưới cùng đều có màu của mảnh trung tâm. Ta đặt mặt cạnh đó ở trước bên phải ( như hình, mặt có 2 góc màu cam) và thực hiện công thức: L' F L F' - L' F L F'

- Nếu bạn không thể tìm thấy mặt cạnh nào như vậy thì hãy thực hiện công thức trên cho đến khi bạn thấy xuất hiện mặt cạnh này.

Bước này phức tạp nhất nhưng chỉ sử dụng tối đa công thức trên 3 lần. Việc còn lại chỉ là xoay các khối cạnh còn lại cho đúng mặt sau khi đã đúng vị trí. Thế là xong!

Tham khảo thêm cách giải Rubik khác

- Cách giải Rubik Gương

- Cách giải Rubik 2x2x2

- Cách giải Rubik 3x3x3

- Cách giải Rubik 4x4x4

- Cách giải Rubik tam giác

- Cách giải Rubik Gương ( Mirror)

- Cách giải Rubik 5x5x5

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Bài viết liên quan
×

Có 3 phản hồi

Phi Hoàng Câu hỏi
Ngày 14-10-2020 - lúc 20:58

Mua này ở đâu thế ad

×

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 15-10-2020 - lúc 09:59

Bạn có thể tham khảo nơi mua tại đây nhé: https://shorten.asia/DK8hTvFD

Dung PHAM CHAU
Ngày 28-04-2020 - lúc 10:42

bạn ơi bạn làm về rubik clock (đồng hồ ) đi bạn

×

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 28-04-2020 - lúc 12:03

Hi bạn, cảm ơn bạn đã đóng góp. Thủ thuật chơi sẽ cố gắng update trong thời gian sớm nhất nhé!

Kevin Doan Mẹo
Ngày 13-03-2020 - lúc 21:56

Cũng có rất là nhiều cách giải, nhưng mình giải bốn bước: B1. Lw' F Lw F' (lật viên màu xanh dương rồi phải thấy 4 headlight từ viên góc xanh dương và viên lật phải ở cùng tâm xanh dương)(giải mặt xanh dương) B2. U' R U R' (headlight ở bên trái)(giải viên góc màu xanh lá cây) B3. U' R U R' Y2 U' R U R' (viên tâm màu xanh lá ở trước mặt)(giải mặt xanh lá cây) B4. U' R U R' Y2 U' R U R' (mặt xanh lá và xanh dương ở bên phải và trái và mặt thứ 3 xong thì đặt mặt thứ 3 xong ở dưới Rubik và làm như giải mặt xanh)(giải khối Rubik). Congratulation

×

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 13-03-2020 - lúc 22:27

Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã đóng góp cho Thủ thuật chơi nha !!!