Kickstarter là gì ? 10 dự án huy động được nhiều vốn nhất trên KickStarter.

Kickstarter là gì ? 10 dự án huy động được nhiều vốn nhất trên KickStarter.

Gần đây, bạn có nghe đến một số dự án được gọi vốn trên Kickstarter nhưng bạn đang không hiểu Kickstarter là gì, cách thức hoạt động ra sao. Cũng Thủ thuật chơi tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về Kickstarter cũng như danh sách 10 dự án nổi tiếng nhất thế giới đến từ các dự án Kickstarter nhé!

1. Kickstarter là gì ?

Kickstarter là một công ty của Mỹ, có trụ sở tại Brooklyn, New York, có hoạt động trong lĩnh vực vận hành  một nền tảng crowdfunding ( gây quỹ cộng đồng) với quy mô toàn cầu. Mục tiêu của công ty đó là “Help bring creative projects to life” - “ Mang các dự án sáng tạo vào đời sống.”

Kickstarter ra mắt chính thức vào ngày 28 tháng 4 năm 2009, bởi ba nhà sáng lập là Perry Chen, Yancey Strickler và Charles Adler. Thời báo New York Mỹ gọi Kickstarter là một trong "Những phát minh tuyệt vời nhất năm 2010" và "Trang web tốt nhất năm 2011".

Kickstarter là gì ? 0

2. Mô hình hoạt động

Đúng như mục tiêu của mình, Kickstarter được hiểu là một công ty huy động vốn đại chúng, cho phép nhà phát triển, kinh doanh, sáng tạo có khả năng đem dự án của mình ra huy động vốn từ những người tiêu dùng thông thường trên mạng internet. 

Hình thức này khác rất nhiều so với mô hình huy động vốn cổ điển, như phải lập dự án, luận chứng kinh tế… để thuyết phục các nhà đầu tư. Mô hình của Kickstarter đó là giới thiệu trực tiếp các dự án đầu tư đến với người tiêu dùng  và huy động vốn trực tiếp từ những “khách hàng tương lai” của dự án này. Những dự án trên Kickstarter được phân loại thành nhiều ngành, bao gồm từ phim ảnh, thiết kế nghệ thuật, sản phẩm tiêu dùng cho đến dự án phần mềm game.

Sơ đồ đính kèm là một cách đơn giản để giải thích cách thức hoạt động của mô hình kinh doanh của Kickstarter. Kickstarter nhận được các khoản thanh toán nhỏ từ những người ủng hộ, những người muốn hỗ trợ một dự án nào đó. Đổi lại, Kickstarter cung cấp cho “Người tạo ra dự án” một vị trí trên nền tảng trực tuyến của mình và với kinh phí cần thiết để hoàn thành dự án. Người cần vốn, để thuyết phục các thành viên cộng đồng ủng hộ dự án, sẽ phải hứa tặng những món quà độc quyền và được cá nhân hóa như một ưu đãi tùy thuộc vào số tiền quyên góp. Kickstarter cũng giữ lại 5% số tiền huy động được gọi là phí hoa hồng. Mô hình này bắt nguồn từ mô hình đăng ký bảo trợ nghệ thuật, khi các nghệ sĩ sẽ trực tiếp đến gặp khán giả của họ để xin tài trợ cho tác phẩm của mình.

Mô hình hoạt động 0

3. 10 dự án huy động được nhiều vốn nhất trên Kickstarter

Tính đến tháng 12 năm 2019, Kickstarter đã nhận được hơn 4.6 tỷ $ đến từ 17,2 triệu người ủng hộ cho 440.000 dự án khác nhau. Dưới đây là danh sách 10 dự án huy động được nhiều vốn nhất trên Kickstarter tính đến tháng 3/2020.

Pebble Time

Tên dự án: Pebble Time – Awesome Smartwatch, No Compromises

Số tiền huy động được:  20,338,986 USD

Người huy động: Pebble Technology

10 dự án huy động được nhiều vốn nhất trên Kickstarter 0

Pebble Time là một chiếc smartwatch được phát triển bởi Pebble Technology và được Foxlink lắp ráp, phát hành vào ngày 14 tháng 5 năm 2015. Là sản phẩm đồng hồ thế hệ thứ 2 của Pebble Technology được công bố trên Kickstarter, cùng với Pebble 2 và Pebble: E-Paper Watch.

Pebble Time kết nối với cả điện thoại hệ điều hành Androird và iOS, có kết nối Bluetooth, với các ứng dụng điều khiển nhạc, hiển thị lịch, dữ liệu sức khỏe, cài đặt hẹn giờ….

Đầu năm 2015, Pebble đã công bố sản phẩm, cũng như gây quỹ trên Kickstarter. Sản phẩm này đã nhận được 1 triệu đô la trong 49 phút, phá vỡ kỷ lục hiện tại và trở thành Kickstarter được tài trợ nhiều nhất cho đến nay, đạt 20,4 triệu đô la cho đến hết thời hạn, từ hơn 78.741 người ủng hộ.

 

Coolest Cooler

Tên dự án: Coolest Cooler: 21st Century Cooler that's Actually Cooler

Số tiền huy động được: 13,285,226 USD

Người huy động: Ryan Grepper

10 dự án huy động được nhiều vốn nhất trên Kickstarter 1

Coolest Cooler là một chiếc máy làm mát đa chức năng. Vào mùa hè năm 2014, Ryan Grepper đã huy động được hơn 13 triệu đô la cho dự án Coolest Cooler, khiến nó trở thành chiến dịch Kickstarter được tài trợ nhiều nhất năm 2014. Những người tham gia ủng hộ chiến dịch được hứa hẹn sẽ được cung cấp sản phẩm với mức chiết khấu tốt. Nhưng cho đến tháng 12 năm 2019, Giám đốc điều hành & người sáng lập Ryan Grepper tuyên bố đóng cửa công ty, mặc cho gần 20.000 người ủng hộ ban đầu còn chưa nhận được sản phẩm. Điều này làm cho Coolest Coolers trở thành một chiến dịch thảm hại nhất từng có trên Kickstarter
Pebble 2

Tên dự án: Pebble 2, Time 2 + All-New Pebble Core

Số tiền huy động được: 12,779,843 USD

Người huy động: Pebble Technology

10 dự án huy động được nhiều vốn nhất trên Kickstarter 2

Pebble 2, đồng hồ thông minh thế hệ thứ 3 của công ty Pebble Technology, đã ra mắt trên Kickstarter vào ngày 24 tháng 5 năm 2016. Các tính năng mới của sản phẩm bao gồm máy đo nhịp tim (kiểu On + HR), micrô và khả năng chống nước được đánh giá ở độ sâu 30 m (98 ft).Kingdom Death: Monster 1.5

Tên dự án: Kingdom Death: Monster 1.5

Số tiền huy động được: 12,393,139 USD

Người huy động: Kingdom Death/Adam Poots

10 dự án huy động được nhiều vốn nhất trên Kickstarter 3Kingdom Death: Monster là một trò chơi Board game hợp tác dành cho 4 người chơi, được sáng tạo bởi Adam Poots và phát hành vào năm 2015. Trò chơi lấy bối cảnh của một thế giới vừa trải qua một cuộc tấn công của một loài sư tử kì lạ. Người chơi đóng vai trò những nhà thám hiểm vẫn còn sông sau cuộc chiến, bắt đầu một cuộc sống mới, chống lại những quái vật khác. Phiên bản 1.5 của trò chơi được gọi vốn trên Kickstarter vào năm 2017, thu về hơn 12 triệu đô la Mỹ.

 

Travel Tripod

Tên dự án:  Travel Tripod by Peak Design

Số tiền huy động được:  12,143,435 USD

Người huy động: Peak Design

10 dự án huy động được nhiều vốn nhất trên Kickstarter 4

Dự án Travel Tripod của Peak Design chỉ mới đóng lại cách đây vài tháng, vào ngày 13/12/2019. Peak Design nói rằng họ đã tiêu tốn 4 năm để loại bỏ tất cả những không gian thừa trên thiết kế chân máy ảnh truyền thống và cho ra đời Travel Tripod nhỏ hơn, tiện dụng hơn, thao tác nhanh hơn và tải trọng nhiều hơn. Peak Design được biết đến như là một hãng thiết kế và sản xuất phụ kiện máy ảnh cao cấp, đã rất thành công với dây đeo máy ảnh, ba lô máy ảnh và giờ là chân máy ảnh. Họ đã cực kỳ tự tin về mức độ cao cấp và bền bỉ của Travel Tripod khi quyết định sẽ bảo hành trọn đời cho sản phẩm này.

Người dùng đặt trước Travel Tripod thông qua tài trợ cho dự án Kickstarter sẽ trả 289$ cho phiên bản nhôm và 479$ cho phiên bản carbon. Khi bán ra chính thức thì 350$ và 600$ là con số mà người dùng phải trả để sở hữu Travel Tripod.

 

Critical Role

Tên dự án: Critical Role: The Legend of Vox Machina Animated Special

Số tiền huy động được:  11,385,449 USD

Người huy động: Critical Role

10 dự án huy động được nhiều vốn nhất trên Kickstarter 5

Critical Role là một seri phim trên nền tảng web của Mỹ, trong đó một nhóm các diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp sẽ chơi trò Dungeons & Dragons. Chương trình bắt đầu phát trực tuyến vào tháng 3 năm 2015 với loạt đầu tiên gồm 115 tập được gọi là Campaign one.

Phần đặc biệt của dự án là  Critical Role: The Legend of Vox Machina Animated Special đã kêu gọi tài trợ trên Kickstart vào 4 năm 2019, huy động được hơn 11 triệu đô la Mỹ.

  

Pebble: E-Paper Watch 

Tên dự án: Pebble: E-Paper Watch for iPhone and Android

Số tiền huy động được:  10,266,845 USD

Người huy động: Pebble Technology

10 dự án huy động được nhiều vốn nhất trên Kickstarter 6

Đây là thế hệ Pebble đầu tiên được công bố trên Kickstarter được phát triển bởi Pebble Technology Corporation, hiện tại đã ngừng sản xuất. Chiến dịch tài trợ được thực hiện thông qua một chiến dịch Kickstarter chạy từ ngày 11 tháng 4 năm 2012 đến ngày 18 tháng 5 năm 2012, thu được 10,3 triệu đô la; đó là dự án được tài trợ nhiều nhất trong lịch sử Kickstarter vào thời điểm đó. Đồng hồ Pebble có thể được kết nối với thiết bị Android và iOS để hiển thị thông báo và tin nhắn, ngoài ra nó cũng kết nối với cửa hàng ứng dụng tương thích với nhiều nhà phát triển như ESPN, Uber, GoPro..BAUBAX Jacket

Tên dự án: The World's Best Travel Jacket with 15 Features || BAUBAX

Số tiền huy động được:  9,192,055 USD

Người huy động: BAUBAX LLC

10 dự án huy động được nhiều vốn nhất trên Kickstarter 7

Là một dự án về thời trang duy nhất trong danh sách này. Dự án được cho là về một chiếc ác Jacket xịn xò nhất thế giới cho nhu cầu du lịch, với 15 tính năng khác nhau. Dự án đã kêu gọi được hơn 9 triệu đô la Mỹ vào tháng 9/2015.Exploding Kittens

Tên dự án: Exploding Kittens

Số tiền huy động được:  8,782,571 USD

Người huy động: Elan Lee

10 dự án huy động được nhiều vốn nhất trên Kickstarter 8

Là một cái tên không còn xa lạ với những người ưu chuộng Boardgame trên thế giới. Đây cũng là dự án thành công nhất trên Kickstarter vào năm 2015, đồng thời hiện vẫn đang giữ vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng của Kichstarter. Đến nay, đây vẫn là một trò chơi được người chơi trên thế giới đón nhận nồng nhiệt với rất nhiều phiên bản khác nhau.

Xem thêm: Giới thiệu về trò chơi Mèo nổ - Exploding Kittens

OUYA

Tên dự án: OUYA: A New Kind of Video Game Console

Số tiền huy động được: 8,596,474 USD

Người huy động: Ouya Inc

10 dự án huy động được nhiều vốn nhất trên Kickstarter 9

OUYA là một thiết bị chơi Game trên hệ điều hành Android được phát triển bởi Ouya Inc. Julie Uhrman đã phát hiện ra dự án này vào năm 2012, mang tới cho nhà thiết kế Yves Béhar để thiết kế ra sản phẩm này. Những người phát triển đã đưa dự án ra gọi tài trợ trên Kickstarter và huy động được hơn 8.5 triệu USD, trở thành một trong những dự án có mức huy động cao nhất trong lịch sử của Kickstarter. Nó có một cửa hàng Ouya độc quyền cho các ứng dụng và trò chơi được thiết kế dành riêng cho nền tảng Ouya, trong đó phần lớn là các trò chơi thông thường được nhắm mục tiêu hoặc sử dụng bởi đông đảo người chơi game.

Mặc dù chiến dịch Kickstarter rất thành công, doanh số gần như không khả quan đã gây ra vấn đề tài chính cho Ouya Inc và buộc công ty phải ngừng hoạt động kinh doanh.

2020/03/24 - 292 lượt xem
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Chưa có bình luận nào