Exploding Kittens (hay được biết đến ở Việt Nam với cái tên Mèo Nổ hoặc Mèo cảm tử) là một trò chơi bài do Elan Lee, Matthew Inman từ trang web chia sẻ truyện tranh The Oatmeal thiết kế cùng với Shane Small. Mèo nổ là một trong những board game đang “ hot” hiện nay. Trò chơi dựa trên những thẻ bài với hình ảnh hết sức ngộ nghĩnh , vui nhộn khiến cho cuộc vui của bạn và bạn bè không thể thiếu được tiếng cười. Bạn muốn học cách chơi Mèo nổ? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những bước đơn giàn nhất để chơi trò chơi này.

Phần 1
Mục tiêu của trò chơi Mèo nổ ( Exploding Kittens)

Người chơi sẽ sử dụng một bộ bài trong đó chứa các quân bài Mèo nổ Exploding Kittens ( như chính tên gọi của trò chơi này). Các người chơi sẽ thay phiên nhau rút quân bài cho đến khi có 1 người chơi rút phải quân bài Mèo nổ.

Mục tiêu của trò chơi Mèo nổ ( Exploding Kittens) 0

Người chơi rút phải quân bài này - dĩ nhiên, sẽ phát “ nổ” và ngay lập tức bị loại khỏi trò chơi này, trừ phi anh ta có thể sử dụng lá bài Defuse - Hủy kíp nổ. Trò chơi cứ diễn ra như vậy cho đến khi chỉ còn một người chơi còn lại duy nhất và cũng là người chiến thắng.

Nói đơn giản là

Nếu bạn bị nổ, bạn sẽ thua.

Nếu không bị nổ, bạn sẽ thắng.

Và tất cả những thẻ bài khác giúp giảm cơ hội bạn bị nổ bởi lá Exploding Kittens

Ví dụ

Quân bài See the Future cho phép bạn được nhìn trước một số quân bài sắp tới trong bộ bài. Nếu như bạn biết mình sắp rút phải quân bài Mèo nổ, bạn có thể sử dụng quân bài Skip để kết thúc lượt chơi của mình và tránh khỏi việc rút quân bài này.

Mục tiêu của trò chơi Mèo nổ ( Exploding Kittens) 1

Phần 2
Thiết lập bộ bài trước khi chơi

 

Trước khi bắt đầu chơi Mèo nổ Exploding Kittens, bạn cần tiến hành thiết lập bộ bài chơi để phù hợp với số người chơi. Một bộ bài Mèo nổ có 56 quân, phù hợp cho 2-5 người chơi. Nếu như bạn có 2 bộ bài, số người chơi có thể lên đến 9 người. Ở đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập cho 1 bộ Mèo nổ cơ bản 56 quân.

Bước 1: Bỏ ra ngoài các quân Mèo nổ ( 4 quân) và các quân Defuse ( 6 quân)

Lá bài Defuse là lá bài duy nhất có thể cứu bạn khỏi quân Mèo nổ. Khi rút phải quân Mèo nổ, bạn rút ra sử dụng quân bài này để tránh bị “ nổ” đồng thời bạn được quyền đặt lại quân Mèo nổ ở bất kì vị trí nào trong Bộ bài mà bạn muốn. Vì vậy hãy cố gắng có được càng nhiều càng tốt quân Defuse.

Thiết lập bộ bài trước khi chơi 0

 

Bước 2: Tráo Bộ bài còn lại và chia cho mỗi người chơi 4 quân bài.

Bước 3: Chia cho mỗi người chơi 1 lá Defuse. Như vậy mỗi người chơi sẽ có 5 lá bài. Người chơi cần lưu ý giữ kín các quân bài mình đang cầm , không để người chơi khác nhìn thấy.

Thiết lập bộ bài trước khi chơi 1

 

Bước 4: Đặt các quân bài Mèo nổ vào lại Bộ bài chưa được chia một cách ngẫu nhiên. Số lượng quân bài Mèo nổ thêm vào sẽ là Tổng sổ người chơi trừ đi 1. Những lá bài Mèo nổ thừa bị bỏ ra ngoài và không được sử dụng đến.

Ví dụ: Bạn có 5 người chơi, thì cần thêm 4 quân Mèo nổ

Thiết lập bộ bài trước khi chơi 2Thiết lập bộ bài trước khi chơi 3

        Bạn có 4 người chơi, thì cần thêm 3 quân Mèo nổ.

Thiết lập bộ bài trước khi chơi 4Thiết lập bộ bài trước khi chơi 5

 

Bước 5: Để các quân Defuse còn lại chưa được chia vào lại Bộ bài một cách ngẫu nhiên. Nếu bạn chỉ có 2 người chơi, bạn chỉ đưa 2 quân Defuse vào bộ bài, bỏ 2 quân còn lại ra khỏi trò chơi.

Thiết lập bộ bài trước khi chơi 6Thiết lập bộ bài trước khi chơi 7

 

Bước 6: Tráo kĩ lại bộ bài và đặt nó ở giữa bàn chơi của các người chơi. Đây sẽ là bộ bài chính thức sử dụng cho trò chơi.

Bước 7: Chọn một người bất kì để đi trước và trò chơi bắt đầu !

Phần 3
Quy tắc chơi Mèo nổ cơ bản

Khi tới lượt của mình, người chơi tiến hành chơi một lá ( hoặc một combo) trên tay bạn bằng cách đặt ngửa nó lên bàn, và làm theo những chỉ dẫn trên lá bài. Hoặc bạn có thể không cần chơi lá nào cả, không sao hết.

Sau khi làm theo chỉ dẫn trên một lá bài hay chơi một combo nào đó, bạn có thể chơi thêm các lá khác. Bạn có thể chơi bao nhiêu lá tùy ý.

Cuối cùng, kết thúc lượt đi của bạn bằng cách rút một lá và hy vọng lá đó không phải là Mèo Nổ. (Trò này khác với các trò khác ở chỗ là bạn chơi trước rồi mới rút bài sau).

Người chơi sẽ thay phiên nhau chơi theo chiều kim đồng hồ.

Lưu ý:

- Bạn có quyền đếm xem Bộ bài để bốc hiện còn bao nhiêu lá.

- Sẽ không có chuyện hết bài trong bộ để bốc nên bạn không cần phải lo đến việc dùng lại những lá bài đã chơi.

- Không có một con số tối đa hay tối thiểu nào cho số bài trên tay bạn. Nếu hết bài trên tay, bạn cũng không cần phải làm điều gì đặc biệt. Cứ chơi tiếp bình thường vì bạn sẽ được bốc một lá vào lượt tiếp theo của mình.

Phần 4
Các lá bài Mèo nổ và cách sử dụng chúng

Các lá bài Mèo nổ và cách sử dụng chúng 0

Các lá bài Mèo nổ và cách sử dụng chúng 1Lá Exploding Kittens (Mèo nổ) ( 4 lá)

Khi bốc được quân bài này, bạn phải lật cho các người chơi khác biết ngay lập tức. Trừ khi bạn đang có lá Defuse, nếu không bạn sẽ bị “ nổ” và loại ngay ra khỏi trò chơi. Bạn phải bỏ xuống tất cả quân bài mình đang có bao gồm cả quân Mèo nổ.

Xem thêm Những tuyệt chiêu sử dụng lá bài Mèo nổ để trở thành cao thủ Exploding Kittens

Các lá bài Mèo nổ và cách sử dụng chúng 2  Lá bài Defuse ( Xoa dịu)  ( 6 lá)

Nếu bạn rút phải quân Mèo nổ, bạn có  thể rút và đặt quân bài này xuống để tránh bị loại khỏi trò chơi. Sau đó, bạn có quyền đặt quân Mèo nổ vừa rút vào vị trí bất kì trong bộ bài ( nhưng không được lấy hay xem các quân bài khác). Nếu muốn chơi khăm người chơi ngay sau bạn, bạn có thể đặt nó ngay trên đầu của bộ bài. Nhớ làm điều này trong bí mật để tạo sự kích tính cho trò chơi bằng cách hành động dưới gầm bàn hoặc sau lưng.

Các lá bài Mèo nổ và cách sử dụng chúng 3

Các lá bài Mèo nổ và cách sử dụng chúng 4

Các lá bài Mèo nổ và cách sử dụng chúng 5  Lá bài Nope ( Chặn) ( 5 lá)

Lá bài nhằm vô hiệu hóa  mọi hành động của các quân bài khác trừ lá Mèo nổ và lá Defuse. Bạn có thể sử dụng Nope đặt vô hiệu hóa 1 quân Nope khác và sử dụng ngay cả khi đó không phải lượt của bạn.


Các lá bài Mèo nổ và cách sử dụng chúng 6

Các lá bài Mèo nổ và cách sử dụng chúng 7  Lá bài Attack ( Tấn công) ( 4 lá)

Kết thúc ngay lượt của bạn mà không cần bốc bài và người chơi tiếp theo sẽ phải bốc 2 lá liên tiếp. Nạn nhân sẽ chơi lượt đầu tiên như bình thường ( đặt xuống các quân bài rồi rút quân). Khi lượt đầu tiên kết thúc, nạn nhân tiếp tục rút thêm lượt nữa. Nếu nạn nhân khi bị nhận lá Attack mà lại rút ra thêm 1 lá Attack, thì lượt của họ sẽ kết thúc luôn và người chơi tiếp theo nữa sẽ phải chơi  2 lượt.

Các lá bài Mèo nổ và cách sử dụng chúng 8  Lá bài Skip (Qua lượt) ( 4 lá)

Ngay lập tức kết thúc lượt của bạn mà không cần rút quân. Nếu bạn dùng quân Skip để chống lại quân Attack thì nó chỉ giúp kết thúc 1 lượt chơi, bạn vẫn phải chơi 1 lượt còn lại. Còn nếu bạn sử dụng 2 quân skip thì sẽ kết thúc cả 2 lượt.

Các lá bài Mèo nổ và cách sử dụng chúng 9  Lá bài Favor ( Ủng hộ) ( 4 lá)

Yêu cầu người chơi khác phải đưa 1 quân bài của họ cho bạn. Người chơi đó được quyền quyết định quân bài mà họ sẽ đưa.

Các lá bài Mèo nổ và cách sử dụng chúng 10Lá bài Shuffle ( Tráo bài)  ( 4 lá)

Tráo lại bộ bài ( nhưng không được xem các quân bài trong bộ ). Điều này cực kì hữu ích nếu bạn biết mình sắp rút phải quân Mèo nổ.

Các lá bài Mèo nổ và cách sử dụng chúng 11  Lá bài See the Future ( Nhìn trộm) ( 5 lá)

Được nhìn trộm 3 lá đầu tiền trên Bộ bài và trả lại vị trí của chúng như ban đầu nhưng không được phép cho người chơi khác biết.

 

Các lá bài Mèo nổ và cách sử dụng chúng 12Những lá bài còn lại ( mỗi loại có 4 lá)

Đây là những lá không có chỉ dẫn được ghi trên nó. Những lá này cần được thu thập và chơi theo cặp. Nếu bạn chơi một đôi như vậy, bạn có quyền chọn một người chơi bất kỳ và ăn cắp một lá bài ngẫu nhiên trên tay họ.

Phần 5
Một lượt chơi mô phỏng

1. Lần đầu tiên, Bạn quyết định sử dụng lá See the future – Bạn xem được 3 lá trên cùng, và bạn thấy được lá bài mình rút sẽ là Exploding Kitten.

Một lượt chơi mô phỏng 0

2. Bạn quyết định sử dụng lá Attack để kết thúc lượt của mình và bắt buộc người kế khác đi 2 lượt.

3. Nhưng họ sử dụng lá Nope – chặn tấn công, nên bạn phải tiếp tục lươt.

4. Bạn không muốn rút phải lá trên cùng và chết, nên bạn sử dụng lá Shuffle (Xào bài) và xào lại chồng bài.

5. Sau đó rút lá trên cùng và hi vọng là nó không phải lá Exploding Kitten.

6. HAY LÀ thay vì sử dụng bài trên tay, bạn có thể chỉ rút 1 lá bài và kết thúc lượt.

Phần 6
Một số cặp hoặc combo lá bài dành cho chơi nâng cao

Combo hay cặp được hiểu là 1 nhóm các lá bài đi với nhau và được chơi cùng 1 lúc. Khi bạn chơi Combo, bạn bỏ qua các hướng dẫn chơi trên lá bài và tuân theo các hướng dẫn sau đây:

- 2 thẻ cùng loại ( 2 thẻ bất kì có cùng biểu tượng ở trên góc thẻ bài,  chỉ dùng cho loại thẻ bài không có hướng dẫn sử dụng) Tác dụng: lấy một lá bất kì từ tay người chơi khác

Một số cặp hoặc combo lá bài dành cho chơi nâng cao 0

- 3 thẻ cùng loại ( Những thẻ cùng 1 biểu tượng trên góc thẻ bài, không có hướng dẫn sử dụng): tương tự như chức năng ở trên, nhưng bạn có quyền nói tên lá bài mà bạn muốn lấy. Nếu người chơi đó có lá bài này, bạn có quyền lấy nó, còn nếu không bạn sẽ không được lấy gì.

- 5 thẻ khác loại ( Những thẻ khác biểu tượng trên góc thẻ bài, loại có hướng dẫn hoặc không có hướng dẫn): Bạn có thể lấy lại một lá bài từ chồng bài bỏ trên bàn tùy ý bạn. (Nên rút nhanh lá mình muốn lên tay nếu không muốn người khác sử dụng lá Nope để chặn hành động của bạn).

 

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi Imploding Kittens

Hướng dẫn cách chơi Mèo nổ online

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Bài viết liên quan

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên

Bình luận bài viết.
468
Thích
Bình luận
Cộng đồng
Shop
Chia sẻ

Trả lời

Chọn ảnh