7 luật chơi Uno đúng mà bạn thường bỏ qua!

7 luật chơi Uno đúng mà bạn thường bỏ qua!

Uno là một boardgame đã quá quen thuộc với những người chơi ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Mặc dù phổ biến tới vậy, không phải ai cũng thực sự hiểu đúng luật chơi Uno đâu nhé! Thực tế, đã có vô số “ luật rừng” được áp dụng, khác hẳn so với những chỉ dẫn ban đầu của nhà sản xuất. Dưới đây, Thủ Thuật Chơi sẽ chỉ cho bạn 7 luật chơi đúng mà bạn thường hay bỏ qua nhé!

1. Luật Người chiến thắng

Theo luật chơi chính thức của Uno, người dành chiến thắng toàn bộ trò chơi là người đầu tiên dành được 500 điểm hoặc hơn sau nhiều ván chơi liên tiếp. 

Một ván chơi Uno kết thúc khi có người bỏ được hết bài xuống. Khi đó tiến hành đếm điểm của những người chơi còn lại. Người thắng cuộc của mỗi ván sẽ có toàn bộ số điểm này. 
 
Cách tính điểm trong trò chơi UNO như sau:

- Cộng tổng điểm của các lá bài trên tay người thua cuộc.
- Các lá bài số (0-9) được tính điểm bằng với số ghi trên lá bài.
- Các lá bài Rút 2, Cấm lượt và Đổi chiều được tính 20 điểm.
- Các lá bài Đổi màu và Đổi màu Rút 4 được tính 50 điểm.
- Tổng số điểm của tất cả những người thua cuộc được cộng cho người thắng cuộc ở vòng đó.
 

Việc tính điểm này dẫn đến việc bạn cần cố gắng hết sức để đánh các quân có số cao và các lá bài Hành động xuống, đặc biệt là khi có một người chơi hô Uno. Điều này là chiến thuật giúp cho người chiến thắng ( dù không phải là bạn), sẽ giành được số điểm thấp nhất có thể. 
 
Thực tế, luật rừng ở Việt Nam có rất nhiều cách tính người chiến thắng khác nhau: Ví dụ: thay vì tính theo nhiều vòng, người chiến thắng mỗi vòng được quyết định luôn kèm phần thưởng/ hình phạt.  Hoặc thay vì tính điểm các lá khác nhau, thì luật rừng tính điểm theo số lá bài còn lại trên tay.

Luật Người chiến thắng 0

2. Lá cuối cùng lá là Draw +2 và Draw + 4

Luật chơi chính thức của Uno quy định: Nếu như bạn có lá Draw +2 hoặc Draw +4 là lá cuối cùng trên tay, bạn có quyền chơi lá bài này xuống đến kết thúc ván chơi.

Điều này cũng có lợi thế đó là khiến cho người chơi tiếp theo phải bốc thêm lá. Và bạn có thể nhận được những điểm cộng thêm khi là người chiến thắng ván chơi đó. 

Luật chơi này quá tuyệt phải không nào?

3. Cách chơi Wild Draw +4

Luật chơi chính thức của Uno quy định rằng: Bạn không có quyền chơi lá Wild Draw +4 nếu như bạn đang có một lá màu trên tay trùng với màu đang được chơi.

Ví dụ: Vòng chơi đang dừng lại ở lá 5  màu vàng. Người chơi tiếp theo cần kiểm tra xem trên tay mình có lá màu vàng nào không. Nếu không có, người chơi mới có quyền đánh lá Draw +4.

Tuy nhiên luật này không áp dụng với lá Wild thông thường.

 

Cách chơi Wild Draw +4 0

4. Luật chơi Challenge

Nếu như nghi ngờ một lá bài Draw+ 4 được chơi không đúng luật, bạn có thể tiến hành Challenge với người chơi đó. Để thực hiện Challenge, người chơi bị Challenge phải lật toàn bộ tay bài của mình cho người chơi khác thấy. Nếu như người chơi Challenge đúng tức lá Draw+4 bị chơi sai luật, thì người vi phạm phải bốc  lên 4 lá. Còn nếu sai, người chơi tiến hành Challenge sẽ bị phạt và bốc 6 lá.

Luật chơi Challenge này thường xuyên bị bỏ qua khi chơi đúng không nào ? Giờ hãy khi nhớ luật chơi này và trả đũa nhưng kẻ đã ban phát Draw +4 cho bạn nhé!

5. Lá Draw +2 không được đánh chồng

Điều đó nghĩa là nếu một người chơi đánh lá Draw + 2, thì người chơi tiếp theo buộc phải rút 2 lá và mất lượt. Người chơi này cũng không được phép đánh một lá +2 trên tay để chồng lên lá +2 cũ như luật chơi chúng ta vẫn làm.

Nhà sản xuất Uno cũng đã từng lên tiếng chính thức về vấn đề này trên các thông tin truyền thông, khi thấy luật chơi của mình bị chơi sai quá nhiều!

Hừm, nhưng chơi chồng lá vẫn có vẻ vui hơn nhỉ?

 

Lá Draw +2 không được đánh chồng 0

6. Luật chơi Rút bài và đánh ngay

Nếu bạn không còn lá bài nào hợp pháp để chơi, bạn phải rút một lá bài đầu tiên từ Chồng Bài rút. Nếu lá bài này có thể chơi được, bạn có thể chơi nó ngay lập tức. 

Hoặc nếu như bạn có một lá bài hợp pháp trên tay, nhưng bạn không muốn chơi nó ở lượt này mà muốn dành cho các lượt sau, bạn có thể rút một lá bài một lá bài trên cùng từ Chồng bài rút và có thể chơi nó ngay nếu có thể chơi được. Nhưng không được phép chơi một lá bài khác từ tay cho tới lượt sau.

7. Hô Uno

Người chơi phải hô Uno khi họ chỉ còn một lá bài duy nhất trên tay. Nếu như người chơi quên và người chơi tiếp theo đã rút 1 lá bài và đã bắt đầu lượt của họ, người chơi đã quên hô Uno sẽ không phải chịu phạt cho dù họ có bị bắt.

Còn nếu như có bất kì người chơi nào bắt được người chơi quên Uno trước khi người chơi tiếp theo rút 1 lá bài thì người chơi quên hô sẽ phải rút 2 lá bài.

Hô Uno 0

2022/06/26 - 5k lượt xem
25 lượt thích, 3 lượt không thích
Chia sẻ bài viết
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Chưa có bình luận nào