Cách chơi trò chơi Nu na nu nống

Nu na nu nống là một trong rất nhiều các trò chơi dân gian đã đi vào tuổi thơ của không biết bao thế hệ người dân Việt Nam. Trò chơi này phù hợp với mọi lứa tuổi, giúp các bé vừa học đếm, vừa học hát lại biết cách chơi với nhau vui vẻ, đoàn kết. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu về cách chơi Trò chơi dân gian Nu na nu nống nhé.

Phần 1
Chuẩn bị trước khi chơi

Số trẻ tham gia: Trò chơi không giới hạn về số lượng người chơi, không giới hạn độ tuổi, càng đông càng vui. Tuy nhiên nếu áp dụng cho môi trường các bé nhỏ tuổi mẫu giáo, thì chỉ nên từ 6-10 trẻ để dễ chơi, dễ kiểm soát.

Không gian chơi: Chọn không gian chơi sạch sẽ, thoáng rộng và yên tĩnh do trẻ có hoạt động ngồi và hát cùng nhau. Địa điểm gợi ý phù hợp nhất là trong lớp học, phòng tập thể, sân chơi cỏ sạch…

Học bài đồng dao: Trước khi tổ chức trò chơi cần tiến hành cho trẻ học thuộc bài đồng dao để trẻ khi tham gia không bị bỡ ngỡ. Xem chi tiết nội dung bài đồng dao ở mục dưới.

Phần 2
Cách chơi Nu na nu nống

- Các trẻ tham gia chơi ngồi xuống thành một hàng, bên cạnh nhau. Chân duỗi thẳng về phía trước.

- Bắt đầu hát bài đồng dao. Trẻ vừa hát vừa lấy tay đập nhịp vào đùi sao cho mỗi từ của bài hát rơi vào một nhịp gõ vào 1 chân liền nhau. Gõ nhịp chân từ trẻ đầu hàng lần lượt đến các trẻ bên cạnh.

Ví dụ:  Khi hát từ “ nu”, lấy tay đập nhẹ vào một chân của trẻ đầu tiên. Tiếp đến khi hát đến từ “ na”, đập tay vào chân thứ 2 của trẻ đầu tiên. Đến từ “nu”, đập tay vào chân kế của trẻ thứ 2… Lần lượt như vậy cho đến khi kết thúc bài hát.

- Khi đến từ “ trống”  cuối cùng( hoặc “ thụt” trong phiên bản lời thứ 2),  chân của trẻ nào gõ nhịp từ “ trống” thì co chân đó lại và lần chơi tiếp theo sẽ không gõ nhịp vào chân đó nữa.

- Tiếp tục chơi vòng chơi tiếp theo từ chân tiếp theo chân vừa co lên đó. 

- Người chơi lần lượt rút hết chân của mình lên. Người nào co được cả 2 chân lên đầu tiên là người chiến thắng. Người còn lại cuối cùng một chân chưa co, gọi là “ thối chân”, là người thua cuộc.

Cách chơi Nu na nu nống 0

Phần 3
Bài hát Nu na nu nống

Bài đồng daocho trò chơi Nu na nu nống  có nhiều phiên bản tùy vùng miền, nhưng thường bắt đầu bằng câu "nu na nu nống". Dưới đây là 2 lời hát phổ biến nhất thường được sử dụng

 

Lời hát phiên bản 1

Nu na nu nống

Đánh trống phất cờ

Mở hội thi đua

Thi chân đẹp đẽ

Chân ai sạch sẽ

Gót đỏ hồng hào

Không bẩn tí nào

Được vào đánh trống.

 

Lời hát phiên bản 2

Nu na nu nống

Cái trống nằm trong

Con ong nằm ngoài

Củ khoai chấm mật

Phật ngồi phật khóc

Con cóc nhảy ra

Con gà ú ụ

Nhà mụ thổi xôi

Nhà tôi nấu chè

Tay xòe tay thụt

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Bài viết liên quan

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên

Bình luận bài viết.
111
Thích
Bình luận
Cộng đồng
Shop
Chia sẻ

Trả lời

Chọn ảnh