Hướng dẫn cách giải Rubik 3 x 3 tầng 2 cơ bản và nâng cao

Hướng dẫn cách giải Rubik 3 x 3 tầng 2 cơ bản và nâng cao

Trong 2 phương pháp xoay Rubik: cơ bản cho người mới bắt đầu và nâng cao cho người chơi chuyên nghiệp, thì phải việc giải tầng 2 có sự khác biệt khá lớn về độ phức tạp, mặc dù cả 2 chỉ cần đúng một bước duy nhất. Đối với phương pháp cơ bản, việc giải tầng 2 được coi là đơn giản nhất. Trong khi với phương pháp nâng cao ( cụ thể là CFOP), thì việc xếp tầng 2 bằng F2L lại được coi là giai đoạn khó nhất với 41 công thức. Nếu bạn đang nghiên cứu xếp tầng 2 của Rubik, tham khảo bài viết dưới đây của Thủ thuật chơi nhé!

1. Công thức xoay Rubik tầng 2 cơ bản

Trước tiên, chúng ta cùng điểm lại một chút về phương pháp xoay Rubik 3x3 cơ bản. Phương pháp này bao gồm 7 bước như hình vẽ, trong đó bước 3 là bước để giải tầng 2 của khối Rubik.

Công thức xoay Rubik tầng 2 cơ bản 0

Công việc của bước này tương đối nhẹ nhàng, đó là bạn chỉ cần đưa 4 viên cạnh tầng 2 về đúng vị trí với chỉ 3 công thức cần nhớ như sau: Trước tiên, xác định vị trí của viên cạnh cần xếp hiện đang ở tầng nào.

 

Trường hợp 1: Nếu viên cạnh đang ở tầng 3

Bước 1: Cầm Rubik sao cho tầng 1 ở dưới, tầng 3 ở trên. Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị trí cần đưa tới đó là Goal, được đánh dấu x trên hình

Bước 2:  Xoay U, U’ hoặc U2 cần thiết để đưa viên cạnh đến vị trí gần Goal sao cho trục giữa của mặt F trùng màu, tạo thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong 2 công thức sau để giải:

Công thức xoay Rubik tầng 2 cơ bản 1

Công thức xoay Rubik tầng 2 cơ bản 2

Công thức xoay Rubik tầng 2 cơ bản 3

 

Trường hợp 2: Nếu viên cạnh đang ở tầng 2.

Bước 1: Dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp và xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng phương pháp trường hợp 1 để tiếp tục giải tiếp.

 

Lần lượt dùng phương pháp trên để giải quyết từng cạnh còn lại của tầng 2 khối Rubik là bạn đã hoàn thành xong tầng 2 rồi.

Xem thêm: Hướng dẫn giải Rubik 3x3 tầng 3 cơ bản và nâng cao

2. Công thức xoay Rubik tầng 2 nâng cao

Có rất nhiều phương pháp giải Rubik nâng cao khác nhau, trong đó phương pháp CFOP hay Fridrich là phương pháp sử dụng phổ biến nhất, do nó có tích trực quan và kế thừa phương pháp cơ bản, đồng thời tốc độ đạt được có thể nói là đã tối ưu nhất. Phần lớn những người đạt kỉ lục thế giới giải Rubik đều sử dụng phương pháp này.

So với phương pháp cơ bản, phương pháp giải Rubik nâng cao ( mà ở đây mình tập trung vào giải theo CFOP) cũng chỉ mất đúng 1 bước để giải tầng 2. Tuy nhiên, độ khó của phương pháp này lớn hơn, bởi vì: Thay vì giải độc lập tầng 2, phương pháp nâng cao sẽ gộp cả việc giải góc tầng 1 và cạnh tầng 2 cùng lúc.

Tổng quan về phương pháp giải Rubik nâng cao theo CFOP ( của Fridrich) bao  gồm 4 bước sau: 

Công thức xoay Rubik tầng 2 nâng cao 0

Bước 2: First two layers ( F2L) chính là bước để giải tầng 2, đồng thời cũng là giải luôn các góc của tầng 1. Đối với hầu hết những người chơi từ cơ bản lên nâng cao, thì đây vẫn luôn là bước khó nhất của CFOP.

 

Để giải F2L, bạn có thể học theo cách sau:

- Học F2L tự nghiệm: tự nghiên cứu, chiệm nghiệm theo kinh nghiệm để giải các trường hợp Rubik.

- Học F2L đầy đủ với 41 công thức: 41 công thức F2L được chia thành 6 nhóm vị trí. Các nhóm này được chia ra dựa trên vị trí của mảnh góc trắng so với mảnh cạnh đi kèm với nó.

Xem thêm: Giải F2L ( 41 công thức) phương pháp CFOP (Fridrich)

 

Trong quá trình học giải tầng 2 cơ bản và nâng cao, bạn có thể bắt gặp nhiều kí hiệu Rubik mới, tham khảo thêm Tổng hợp các kí hiệu Rubik cần nhớ để có thể tiếp thu một cách dễ dàng hơn!

Sau khi học xong giải Rubik tầng 2, bạn có thể tiếp tục với việc học Giải Rubik tầng 3 cơ bản và nâng cao để hoàn thành khối Rubik.

Chúc bạn thành công!

 

 

2020/04/05 - 141k views
Relate posts
Write comment
There are 13 discussions
Level 1
Bạn nào hướng dẫn mình giải trong 20s được không 😥😥😥😥😥😥😥
Level 1
Bạn có thể tham khảo pp nâng cao CFOP để nâng cao thành tích: https://thuthuatchoi.com/huong-dan-xoay-rubik-3x3x3-nang-cao-theo-phuong-phap-fridrich.html
Level 1
mình làm theo công thức chèn đều bị như này, giờ cần giải như nào vậy mọi người
Level 1
Tầng 2 của bạn còn duy nhất cạnh này chưa giải đúng ko ? Vậy đây là do Rubik của bạn bị sai ngay từ đầu. Bạn gỡ cạnh này ra lắp lại nhé. Lần sau sẽ ko bị nữa.
Level 1
Không bạn làm R U R' U' F' U' F là được
Level 1
chuyển cái màu cam lên thay cái màu xanh như nào để vẫn giữ tất cả vị trí tầng 2 ko bị đổi chỗ vậy mn
Level 1
Hi bạn, tầng 2 của bạn là tầng nào? Theo cách cầm của bạn và cách hỏi của bạn làm mình hơi phân vân ? Nếu tầng 2 của bạn là tầng đang có mặt màu cam bị lỗi kia, thì theo đúng quy trình bạn cần giải vị trí lỗi đó trước ( để giải tầng 2), chứ không phải là đưa mặt màu Cam về vị trí màu xanh da trời như bạn hỏi. Còn nếu tầng 2 của bạn là tầng có 2 mặt Cam - Xanh lá thì cách cầm hơi sai hơi gây hiểu nhầm ạ, bạn cầm lại sau đó dùng U hoặc U' đưa mặt cam đó về cùng mặt có tâm cam ( tạo hình chữ T) rồi dùng công thức chèn bên Phải.
Level 1
2 years
Vậy tầng 2 một màu bên cạnh khác biệt muốn cho lên trên thì làm kiểu gì a
Level 1
Hi bạn. Bạn đọc ở phần TH2 ở trên. Cụ thể: Bước 1: Dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp và xoay viên cạnh về tầng 3. Bước 2: Dùng phương pháp trường hợp 1 để tiếp tục giải tiếp.
Level 1
3 years
Cái này giải như thế nào ạ
Level 1
Em xem lại bài viết nhé: tìm cạnh tầng 2 cần chèn, đưa nó về tầng 3 tạo hình chữ T, rồi dùng công thức chèn bên phải hoặc bên trái để đưa về đúng vị trí