Hướng dẫn  đọc và dịch bài Yugioh sang Tiếng Việt

Hướng dẫn đọc và dịch bài Yugioh sang Tiếng Việt

Hiện nay trò chơi thẻ bài Yugioh là một phong trào rất phổ biến của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên các lá bài ma thuật Yugioh được ghi bằng tiếng Anh và cần có kinh nghiệm bạn mới có thể dịch ra và đọc, hiểu rõ lá bài cũng như luật chơi để có thể chiến thắng. Bài viết sau sẽ chia sẻ tới các bạn cách đọc các thông số các lá bài trong trò chơi lá bài ma thuật Yugioh! một cách chính xác nhất.

1. Tìm hiểu cấu tạo của các lá bài

Một lá bài Yugioh bao gồm 2 mặt. Mặt trước của lá bài in hình ảnh minh hoa của lá bài, tên, các thông số kĩ thuật, loại bài, thuộc tính… Các lá bài giống nhau, là các bản copy của cùng một lá bài thì sẽ có mặt trước giống nhau. Mặt sau của là bài Yugioh có màu nâu và vòng xoáy. Tất cả các lá bài đều có mặt sau giống nhau.

1. Đối với bài Quái vật

Tìm hiểu cấu tạo của các lá bài 0

Cấu tạo mặt trước của lá bài Quái vật như sau:

- Card Name/ Tên lá bài

Được đặt ở trên đầu mỗi lá bài. Khi tên lá bài được nhắc đến trong Mô tả, nó sẽ được để trong dấu ngoặc kép. Nếu các lá bài có cùng tên, thì chúng sẽ là cùng một lá bài.

- Level/ Cấp bậc

Dãy sao nằm dưới Tên lá bài, bên góc Phải. Số sao đại diện cho số cấp bậc của lá bài Quái vật này. Với Quái vật Xyz, số sao đại diện cho thứ bậc của Quái vật và nằm ở góc Trái.

Tìm hiểu cấu tạo của các lá bài 1

- Thuộc tính

Có 6 loại thuộc tính khác nhau là Dark ( Bóng đêm ), Earth ( Đất), Fire ( Lửa), Light ( Ánh sáng), Water ( Nước ), Wind ( Gió). Thuộc tính rất quan trọng đối với các hiệu ứng của lá bài.

Tìm hiểu cấu tạo của các lá bài 2

- Type / Loại

 Quái vật được chia thành nhiều loại. Một số Quái vật có những khả năng đặc biệt thì sẽ có các thông tin bổ sung ở đây.

- Mã số của bài

Mã số của bài giống như mã định dạng của lá bài này. Nó nhằm phục vụ cho việc tra cứu lá bài, sưu tập bài hoặc sắp xếp. Một số lá bài không in số này thì thông thường là loại bài giả.

- Mô tả 

Hiệu ứng và các khả năng của Quái vật này sẽ được mô tả tại đây. Thông thường Hiệu ứng của lá bài Quái vật sẽ không có tác dụng khi nó được Set úp xuống bàn chơi. Quái vật Thông thường ( Normal) sẽ không có hiệu ứng và các mô tả của nó không ảnh hưởng tới ván chơi.

2. Đối với bài Phép thuật và Cạm bẫy

Tìm hiểu cấu tạo của các lá bài 3

Tìm hiểu cấu tạo của các lá bài 4

Về cơ bản, cấu tạo mặt trước của  lá Cạm bẫy và Phép thuật là tương đối giống nhau và đều bao gồm các thành phần như sau:

- Tên lá bài

Các lá bài có cùng tên sẽ được coi là cùng một lá bài. Bạn chỉ được phép cho có đối đa 3 lá bài của cùng một lá bài trong cả Bộ Bài chính và bài Bổ sung.

- Loại bài

Nếu lá bài Quái vật ở vị trí bên cạnh tên là Thuộc tính, thì lá bài Phép thuật và Cạm bẫy sẽ có các kí tự tiếng Nhật đại diện cho từ “ Phép” và “ Bẫy”.

- Biểu tượng

Có 6 loại biểu tượng mà các lá bài Phép thuật và Cạm bẫy có thể có. Lá bài nào không có biểu tượng được hiểu thuộc loại Thông thường.

- Mô tả lá bài

Điều kiện kích hoạt hiệu ứng và bản thân hiệu ứng đó sẽ được mô tả tại đây. Đây là phần bạn cần phải đọc  và nghiên cứu nhiều nhất để tuân theo.

- Mã số bài

Tương tự lá Quái vật, các là Phép thuật và Cạm bẫy cũng sẽ có các mã số của chúng.

2. Tự dịch lá bài Yugioh

Cách tốt nhất để dịch và hiểu một lá bài Yugioh đó là bạn tự tiến hành đọc hiểu và áp dụng nó. Bởi vì bạn sẽ dành nhiều thời gian nghiên cứu và hiểu sâu hơn về từng lá bài. Tuy nhiên thông thường các lá bài này được biết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, và sử dụng nhiều thuật ngữ, do đó thường gây khó khăn với những người chơi mới. Việc sử dụng các công cụ dịch thuật như Google có thể khiến cho nội dung của lá bài bị thay đổi.

Vì vậy, nếu muốn tiến hành tự dịch các lá bài Yugioh, bạn cần hiểu các thuật ngữ cơ bản. Tham khảo các thuật ngữ khi chơi bài Yugioh tại đây.

Khi dịch các thông tin của lá bài, thông thường bạn chỉ cần hiểu được một số các yếu tố cơ bản liên quan đến các Hiệu ứng như  sau:

- Thời điểm/ Thời điểm: Nếu bạn tạo ra Chuối các hiệu ứng ( Chain), bạn cần làm gì khi bạn kích hoạt lá  bài này hoặc khi lá bài này hoàn thành hiệu ứng.

- Mục tiêu: Mục tiêu của lá bài này là gì? Nếu nó có nhiều mục tiêu, điều gì xảy ra nếu một mục tiêu biến mất.

- Điều kiện: Điều gì thay đổi giữa thời điểm  bạn chơi là bài này với thời điểm lá bài này kết thúc hiệu ứng và đi tới Mộ  bài.

3. Tra cứu dịch lá bài Yugioh

Nếu như bạn vẫn cảm thấy khó khăn để hiểu về các lá bài Yugioh dù đã biết qua về các thuật ngữ của nó, thì vẫn có một cách giúp bạn dịch được các lá bài Yugioh. Đó là tra cứu các bản dịch Tiếng việc có sẵn của các lá bài này trên Internet.

Cách 1 : Tra cứu theo tên lá bài

Cách này thường áp dụng cho các lá bài tiếng Anh, khi tên của các lá bài này tương đối dễ nhập. 

Bước 1: Truy cập vào website: https://yugioh.fandom.com/vi

Bước 2: Kích chọn thanh search trên cùng bên phải.

Tra cứu dịch lá bài  Yugioh 0

Bước 3: Nhập tên lá bài mà bạn muốn tìm kiếm thống tin. Hoặc kích vào gợi ý ở bên dưới nếu bạn không nhớ đầy đủ tên của lá bài. Nhấn Enter.

Tra cứu dịch lá bài  Yugioh 1

Bước 4: Khi tìm kiếm xong, webiste sẽ load ra trang chi tiết thông tin về lá bài này. Thông tin phần mô tả được khi cụ thể bằng tiếng Việt tại khu vực khoanh đỏ.

Tra cứu dịch lá bài  Yugioh 2

Cách 2: Tra cứu theo mã số lá bài

Như ở trên đã đề cập, thông thường các lá bài sẽ có một mã số giống như chứng minh thư của lá bài này. Phương pháp này dùng để áp dụng với các lá bài có tiếng Nhật khiến cho việc nhập tên lá bài theo cách một khó khăn với bạn.

Bước 1: Xác định mã số của lá bài. Mã số được nằm ở góc dưới cùng bên trái. Ví dụ mình có mã số của lá bài bên dưới là : 46986414.

Bước 2: Truy cập vào https://yugioh.fandom.com/vi

Bước 3: Kích chọn biểu Tìm kiếm và nhập mã số trên vào ô nhập. Khi đó hệ thống sẽ tự trả về cho bạn tên mà nó tìm kiếm được của lá bài này bằng Tiếng Anh. Kích chọn tên này.

Tra cứu dịch lá bài  Yugioh 3

Bước 4:  Đọc thông tin về lá bài tương tự như cách 1.

2019/10/13 - 23k views
Relate posts
Write comment
No comments yet