Giới thiệu về Bộ công thức ZBLL giải tầng cuối Rubik 3x3

ZBLL (viết tắt của Zborowski-Bruchem Last Layer) là một bước của phương pháp liên quan đến việc giải quyết toàn bộ lớp cuối cùng trong một bước, với điều kiện rằng các cạnh đã được định hướng. Đây là một phần của phương pháp ZB, nhưng nó có thể hữu ích cho bất kỳ phương pháp nào khác trong TH các cạnh của lớp cuối cùng được định hướng sau khi giải quyết xong F2L (chẳng hạn như phương pháp Petrus hoặc Phương pháp ZZ). ZBLL cũng đặc biệt hữu ích khi giải Rubik Một tay ( Rubik OH). Hãy cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu về Bộ công thức ZBLL thông qua bài viết dưới đây nhé !

Phần 1
Giới thiệu chung

ZBLL là từ viết tắt của cụm từ Zborowski-Bruchem Last Layer, lấy tên từ chính hai người tạo ra phương pháp này vào năm 2002, đó là Zborowski và Ron van Bruchem. ZBLL có thể giải toàn bộ tầng cuối cùng chỉ bằng một công thức, sau khi bạn đã làm xong dấu cộng trên đỉnh. 

Giới thiệu chung 0


Ưu điểm

Giảm thiểu số bước giải và giảm thời gian giải hơn so với thực hiện OLL/PLL. Hỗ trợ tốt cho việc giải Rubik bằng Phương pháp ZZ.

 

Nhược điểm

- Có tổng cộng 493 thuật toán, điều này là một cản trở lớn đối với những người chơi mới.
- Mất thời gian và khó nhận biết được các trường hợp. 
- Yêu cầu định hướng cạnh trước khi thực hiện ZBLL

ZBLL thực sự nghe có vẻ rất hữu ích, nhưng lý do chính khiến nó không được sử dụng rộng rãi là do số lượng công thức cực kì nhiều của nó, lên tới 493 trường hợp (bao gồm cả PLL). Chỉ một số ít người đã từng học toàn bộ bước này. Nếu bạn muốn học nó, bạn nên bắt đầu bằng cách học OCLL / PLL hoặc COLL / EPLL trước khi bạn học ZBLL, vì vậy bạn sẽ luôn có thể hoàn thành khối lập phương tương đối nhanh chóng ngay cả khi bạn chưa biết trường hợp ZBLL . Quá trình đó, quá trình học tập đã được thực hiện theo cách bạn muốn. Nhiều người chọn bỏ qua việc học các tập con S và AS do các trường hợp OLL vốn đã rất dễ dàng của chúng. Tuy nhiên, bạn sẽ được hưởng lợi nếu bạn cũng học S và AS.
 

Phần 2
Phương pháp tiếp cận

Phương pháp ZBLL được chia thành 7 bộ công thức, bao gồm: T, U, L, Pi, S (Sune), AS (Anti-Sune) và các trường hợp PLL. Trong đó tất cả các mảnh đều được định hướng.

Phương pháp tiếp cận 0

Các tập hợp này sau đó được chia thành 6 tập hợp con. Chúng được nhận biết bởi trường hợp COLL của chúng cũng như một chu kỳ cạnh tương ứng. Mỗi tập hợp con lại chứa 12 trường hợp, là tất cả các chu kỳ cạnh khác nhau có thể có với trường hợp COLL của tập hợp đó. 

Nhiều người nhận ra ZBLL bằng cách nhìn vào góc UFR và các nhãn dán lân cận của nó. Cho dù các nhãn dán liền kề hay đối diện đều cho phép nhận dạng nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hoạt động đối với các tập con T, U và L của ZBLL, vì trong các trường hợp khác, góc UFR không được định hướng chính xác.

Một cách khác để nhận biết là thông qua các khối màu hoặc đơn giản là chu kỳ cạnh.

Để thuận tiện cho việc học ZBLL bạn có thể tiếp cận từng phần ZBLL thông qua các nhóm bộ công thức. Tức học tuần tự và thành thục từng nhóm. Hoặc có thể xem toàn bộ các công thức ZBLL rồi lựa chọn một số công thức hay sử dụng nhất.

Phần 3
Chi tiết các công thức ZBLL

Dưới đây là phân loại 7 nhóm công thức ZBLL. Kích chọn vào từng nhóm để đến bài viết chi tiết.

Bộ công thức chữ T: 72 công thức

Bộ công thức chữ U

Bộ công thức chữ L: 72 công thức

Bộ công thức Pi : 72 công thức

Bộ công thức S (Sune)

Bộ công thức AS (Anti-Sune): 72 công thức

Bộ công thức chữ H : 40 công thức

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Bài viết liên quan

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên

Bình luận bài viết.
25
Thích
Bình luận
Cộng đồng
Shop
Chia sẻ

Trả lời

Chọn ảnh