Hướng dẫn cách chơi trò chơi Ai đoán giỏi

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Ai đoán giỏi

Ai Đoán Giỏi là trò chơi phát triển nhận thức, rèn luyện trí nhớ và có thể tổ chức cho nhóm không giới hạn số người chơi. Thông qua việc chơi trò chơi, giúp người chơi không chỉ phát triển trí tuệ, mà còn cải thiện phản xạ, phản ứng nhanh. Cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu về trò chơi này nhé!

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

Trò chơi Ai Đoán Giỏi không phân biệt giới tính và độ tuổi chơi hay số lượng người chơi. Tuy nhiên thông thường sẽ có 2 đội với mỗi đội từ 4-10 người tham gia để thời gian và lượt chơi của mỗi cá nhân được tối ưu, thích hợp nhất. Trò chơi cũng phù hợp để chơi cá nhân riêng lẻ.

Không gian chơi

Với trò chơi này, để số lượng người chơi như trên được thoải mái nhất, cần hướng đến những nơi có không gian thoáng rộng, sạch sẽ và không có vật cản nguy hiểm hay chướng ngại vật. Một số địa điểm thích hợp để chơi Ai Đoán Giỏi có thể kể đến như: phòng thể thao rộng, sân trường, lớp học, sân bóng, phòng vui chơi…

Dụng cụ chơi

Để chơi trò Ai Đoán Giỏi, bạn chỉ cần chuẩn bị các vật dụng để đoán. Đó nên là những dụng cụ thông dụng trong cuộc sống hàng ngày như: các loại trái cây, các loại vật dụng, hình khối… Bạn cũng cần chuẩn bị vải mềm để bịt mắt trẻ khi thực hiện đoán.

Chuẩn bị trước khi chơi 0

2. Cách chơi trò chơi Ai Đoán Giỏi

Ai Đoán Giỏi có luật chơi như sau: nhiệm vụ của người chơi mỗi đội là bịt mắt nhận biết trái cây, thức ăn, vật dụng… Người chơi phải tuân theo mọi yêu cầu từ phía người quản trò.

Người quản trò (thường là thầy cô) hướng dẫn các đội xếp thành hàng dọc ở vạch xuất phát (nếu chơi theo nhóm). Hoặc có thể xếp vòng tròn các con (nếu chơi cá nhân). 

Khi tín hiệu xuất phát vang lên, theo thứ tự, mỗi thành viên sẽ lần lượt tiến tới vị trí quy định. Thầy cô sẽ dùng vải mềm bịt mắt cho trẻ, đảm bảo con không thể nhìn thấy đồ vật dùng để thách thức. 

Cách chơi trò chơi Ai Đoán Giỏi 0

Lúc này, thầy cô lựa chọn một cách ngẫu nhiên trong kho đồ vật đoán đưa cho trẻ. Trong thời gian cho phép, thầy cô yêu cầu con đoán xem đây là loại nào. Nếu con đoán đúng, các bạn vỗ tay khen ngợi và có thể tặng trẻ ngay món đồ con đã đoán trúng. Nếu con đoán sai, thầy cô hãy dành lời động viên và giảng giải lại cho con tên, công dụng, cách thức sử dụng/hoạt động… của đồ vật đó.

Cứ như thế, các bạn tiếp theo sẽ lần lượt tham gia tương tự. Kết thúc trò chơi, khi kho đồ vật đoán đã trống rỗng, thầy cô tổng kết kết quả, người chiến thắng/đội chiến thắng là người/đội dành được nhiều món quà nhất.

3. Những điều cần chú ý khi chơi Ai Đoán Giỏi

Một số điều mà thầy cô cần chú ý khi chơi Ai Đoán Giỏi, đó là:

- Hãy yêu cầu trẻ mô tả chi tiết cảm nhận của con về đồ vật, dụng cụ, loại qủa con đoán. Điều này giúp con tăng nhận thức, các giác quan được cảm nhận chân thật và chi tiết, rèn luyện cho con kiến thức và trí nhớ đặc thù về loại đồ vật, dụng cụ, loại quả đó.

- Kho chứa đồ vật để đoán tốt nhất nên đa dạng, phong phú. Nó vừa giúp các con tận hưởng trò chơi một cách vui vẻ nhất, vừa mở rộng tầm hiểu biết của con. Bên cạnh đó, tốt nhất hãy để kho chứa các đồ vật ở trong một hộp lớn hoặc che những loại đồ vật, dụng cụ, hoa quả còn lại (chưa được đoán) đi, tránh các bé chưa đến lượt có thể nhìn thấy chúng.

- Trò chơi có thể sử dụng biến thể với các loại nhạc cụ - để con phát triển tai nghe, phân biệt âm sắc nhạc cụ, hoặc các bài hát - để con đoán tên bài, giúp nhận biết nhiều về âm nhạc hơn…

Những điều cần chú ý khi chơi Ai Đoán Giỏi 0

Trên đây là những chia sẻ của Thủ Thuật Chơi về cách chơi trò chơi Ai Đoán Giỏi. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc làm tăng sự phong phú của các trò chơi kết nối trẻ. Chúc các con chơi thật vui nhé!

2023/12/30 - 359 lượt xem
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Chưa có bình luận nào