Hướng dẫn cách chơi trò chơi Bánh xe quay tình bạn ( Bánh xe đồng đội)

Trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, việc phát triển khả năng vận động là một trong số những yêu cầu cấp thiết hàng đầu. Trong đó, việc áp dụng thông qua các trò chơi là phương pháp phổ biến nhất. Bánh xe quay là một trò chơi vận động, yêu cầu trẻ phải tập trung và phối hợp chặt chẽ với nhau. Trò chơi này còn giúp nâng cao tinh thần đoàn kết của tập thể, đồng thời nâng cao khả năng làm việc nhóm với nhau. Cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu cách chơi trò chơi Bánh xe quay thông qua bài viết dưới đây.

Phần 1
Chuẩn bị trước khi chơi

Không gian chơi

Trò chơi Bánh xe quay là trò chơi vận động, có các hoạt động chạy, nhảy vì vậy nên chơi trên mặt phẳng, không có chướng ngại vật. Diện tích chơi rộng hay hẹp phụ thuộc vào cách chơi và số lượng người tham gia chơi. Địa điểm lí tưởng để chơi  là sân trường, sân chơi, lớp học mầm non.

 

Người chơi

Trò chơi Bánh xe quay phù hợp với tất cả mọi người, cả nam và nữ, mọi lứa tuổi khác nhau. Càng đông càng vui. Tuy nhiên để đảm bảo yếu tố trật tự, dễ quản lí, nên chơi tối đa từ 20-30 trẻ cùng lúc. Trò chơi đặc biệt phù hợp với trẻ mầm non, giúp các em phát triển khả năng vận động, lắng nghe.

 

Dụng cụ chơi

Với cách chơi 1: Chuẩn bị  một cái trống con hoặc một cái xắc xô để tạo hiệu lệnh.

Với cách chơi 2: Chuẩn bị 2-3 ( tùy theo số lượng nhóm) dải băng giấy (hoặc vải, nhựa) làm bánh xe. Dải băng giấy có độ rộng khoảng 30 cm, chiều dài từ 6-7 m. Nối hai đầu của băng giấy tạo thành một hình tròn, sao cho người chơi có thể chui vào trong. 

Ngoài ra, chuẩn bị các vật dụng nhỏ làm đồ để nhặt ghi điểm trong quá trình chơi: gấu bông nhỏ, bóng...

Phần 2
Cách chơi Bánh xe quay - Cách 1

Hình thức chơi này phù hợp tổ chức các giờ chơi của trẻ nhỏ, mẫu giáo, giúp tăng tinh thần đoàn kết, khả năng vận động.

- Chia số trẻ thành 2 hoặc 3 nhóm, các nhóm có số lượng khác nhau, mỗi nhóm ít hơn nhau từ 2-3 trẻ.

- Xếp các nhóm trẻ đã chia nhóm thành 2 hoặc 3 vòng tròn đồng tâm, đứng quay mặt vào nhau, nhóm nào nhiều trẻ hơn ở vòng ngoài, các trẻ nắm tay nhau.

- Khi có hiệu lệnh “quay” thì trẻ cầm tay nhau chạy vòng tròn. Hai vòng tròn gần nhau sẽ chạy theo 2 hướng ngược nhau. Lúc đầu cho vòng tròn quay chậm theo nhịp của tiếng trống đập hoặc xắc xô, sau đó quay nhanh hơn. 

- Khi vòng tròn đang quay, người điều khiển ra lệnh cho bánh xe dừng lại thì tất cả trẻ đứng im tại chỗ và trẻ nói “kít”. Tuy nhiên không nên ra lệnh khi trẻ đang quay nhanh vì dừng tại quá đột ngột thì trẻ dễ bị ngã theo quán tính.

- Khi trẻ chơi thành thạo, có thể cho bánh xe quay nhanh, chậm tuỳ theo thoả thuận khi chơi : có thể vòng ngoài quay nhanh và vòng trong lại quay chậm hoặc ngược lại.

- Cho trẻ chơi 3 – 4 lần, sau mỗi lần chơi nghỉ 3 phút, mỗi lần đổi chiều quay khác nhau để trẻ không bị chóng mặt.

Phần 3
Cách chơi Bánh xe quay đồng đội - Cách 1

Hình thức chơi này phù hợp với tổ chức với mọi lứa tuổi, trong các giờ chơi, buổi team building.

- Chia số người chơi thành 2 hoặc 3 nhóm, các nhóm có số lượng  bằng nhau. Mỗi đội cầm 1 dải băng giấy. Các thành viên đứng vào trong mặt trong của băng giấy. Các đội đứng ở vạch xuất phát.

- Khi có hiệu lệnh của người Quản trò, tất cả thành viên mỗi đội cùng phối hợp vận hành để di chuyển bánh xe đến đích.

-  Bên cạnh việc về đích nhanh nhất thì mỗi đội như vậy khi đi trên đường phải nhặt những vật phẩm được đặt sẵn trên đường theo kiểu zik zăk, phần quyết định đội thắng cuộc là đội nhặt được nhiều vật phẩm nhất.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên