Hướng dẫn cách chơi Trò chơi "Gà trong vườn rau"

Trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, việc phát triển khả năng vận động là một trong số những yêu cầu cấp thiết hàng đầu. Trong đó, việc áp dụng thông qua các trò chơi là phương pháp phổ biến nhất. Trò chơi Gà trong vườn rau là một trò chơi vận động giúp phát triển sức khỏe, khả năng vận động chạy, bò chui và phản ứng vận động kịp thời theo tín hiệu cho trẻ... Cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu cách chơi trò chơi Gà trong vườn rau thông qua bài viết dưới đây.

Phần 1
Chuẩn bị trước khi chơi

Không gian chơi

Trò chơi Gà trong vườn rau là trò chơi vận động, có các hoạt động chạy, nhảy vì vậy nên chơi trên mặt phẳng, không có chướng ngại vật. Diện tích chơi rộng hay hẹp phụ thuộc vào cách chơi và số lượng người tham gia chơi. Địa điểm lí tưởng để chơi Thi đi nhanh là sân trường, sân chơi, lớp học.

Ở không gian chơi, chuẩn bị mô hình vườn rau bằng cách  khoanh một khoảng rộng hình chữ nhật, có thể có các mô hình cây, hoa cho thêm sinh động. 

Xung quanh vườn rau, chuẩn bị hàng rào là  dây cao cách đất 35 – 40cm.

 

Người chơi

Trò chơi Gà trong vườn rau phù hợp với tất cả mọi người, cả nam và nữ, mọi lứa tuổi khác nhau. Càng đông càng vui. Tuy nhiên để đảm bảo yếu tố trật tự, dễ quản lí, nên chơi tối đa từ 10-15  trẻ cùng lúc. Trò chơi đặc biệt phù hợp với trẻ mầm non, giúp các em phát triển khả năng vận động, lắng nghe.

 

Dụng cụ chơi

Chuẩn bị thêm trang phục mũ gà cho người chơi.

Âm thanh

Chuẩn bị nhạc bài hát “ Đàn gà con” làm nhạc nền khi chơi. Ngoài ra hướng dẫn trẻ tập hát bài hát " Đàn gà con" để không bỡ ngỡ trong quá trình chơi.

Phần 2
Cách chơi trò chơi Gà trong vườn rau

- Cô giáo đóng làm gà mẹ và trẻ làm gà con. Một người chơi khác ( hoặc cô giáo khác) đóng vai trò là người  làm vườn, đúng cạnh vườn rau. 

- Theo lệnh của gà mẹ: “Các con hãy đi kiếm ăn đi !”. Các chú gà con chui qua hàng rào vào vườn. Các chú gà vào vườn rau, không mổ rau, vừa kiếm ăn vừa làm động tác chạy, nhảy, mổ thức ăn, người hơi khom và làm động tác bắt sâu)

- Người làm vườn nhìn thấy chạy ra đuổi. Các chú gà phải chạy, chui qua rào để về chuồng. 

- Nếu bị người làm vườn bắt được sẽ bị người làm vườn phạt bằng cách phải làm người làm vườn đấy.

- Người làm vườn đi dạo một lúc, trở về chỗ cũ. Gà lại kiếm mồi, trò chơi lại được lặp lại.

 

Lưu ý: 

Trong quá trình tổ chức cho trẻ chơi cô chú ý quan sát sửa sai cho trẻ, xử lý các tình huống trong khi chơi. Giáo dục trẻ biết chơi đoàn kết và không xô đẩy bạn trong khi chơi.

Phần 3
Bài hát " Đàn gà con"

"Trông kìa đàn gà con lông vàng

Đi theo mẹ tìm ăn trong vườn

Rồi tìm mồi ăn ngon ngon

Đàn gà con đi lon ton

Thóc vãi rồi nhặt ăn cho nhiều

Uống nước rồi là no căng diều

Rồi cùng nhau ta đi chơi

Đàn gà con xinh kia ơi."

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên