Hướng dẫn cách chơi trò chơi Gấu và Ong

Trò chơi vận động dành cho trẻ ở lứa tuổi mầm non là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ bên cạnh việc cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Thông qua các trò chơi vận động, trẻ sẽ trở lên tự tin, tăng khả năng tìm tòi khám phá, rèn phản xạ nhanh và thích nghi tốt hơn với môi trường sống xung quanh. Hôm nay, cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu một trong số trò chơi vận động phổ biến cho trẻ mầm non, đó là “Gấu và Ong” thông qua bài viết dưới đây.

Phần 1
Chuẩn bị trước khi chơi

Không gian chơi

Trò chơi “Gấu và Ong” là trò chơi vận động, vì vậy cần không gian chơi rộng rãi, thoáng mát, bằng phẳng để không làm cản trở trong quá trình chạy nhảy, hoạt động của người chơi. Các địa điểm lí tưởng như sân chơi, sân trường, lớp học (đã dọn dẹp không gian ở giữa). 

 

Người chơi

Trò chơi “Gấu và Ong” là trò chơi tập thể, không phân biệt giới tính độ tuổi. Không giới hạn số lượng người chơi. Tuy nhiên để đảm bảo việc quản lí, trật tự khi chơi, số lượng nên từ 10 đến 15 người.

 

Dụng cụ chơi

Để tiến hành chơi trò chơi “ Gấu và Ong” cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết sau:

- Mũ Ong: 1 vài chiếc.

- Mũ Gấu: theo số lượng người chơi.

- Cổng và Tổ ong: dùng 4 vòng cung dụng cụ thể dục hoặc dùng ghế xếp thẳng hàng để làm cổng. Quy ước  là nửa bên này của cổng là nhà của Gấu, nữa bên kia là khu rừng. Đặt một cái ghế giữa khu rừng làm tổ ong. Ngăn cách giữa rừng và nhà Gấu là những cái cổng. Nên dùng vật liệu nhẹ như nhựa hoặc giấy để làm cổng, tránh việc cổng nặng rơi vào đầu trẻ.

- Nhạc bài hát: Gấu và rừng xanh

Phần 2
Cách chơi trò chơi Gấu và Ong

Giáo viên hoặc Quản trò đóng vai là Ong và nói : “ Này các con Gấu, hãy đi vào rừng và kiếm mật thôi”.

Các con Gấu là tất cả trẻ tham gia trò chơi. Gấu sẽ lần lượt bò chui qua cổng và vào rừng kiếm mật. Các con Gấu đi xung quanh tổ ong để lấy mật ong. Khi phát hiện có Gấu đến tổ thì Ong bay ra, giơ hai tay sang ngang bay quanh khu rừng. Khi thấy Ong ra khỏi tổ kêu “o o”, thì các con Gấu chạy chui qua cổng để về nhà của mình. 

Nếu ai bò chậm sẽ bị ong đốt và ra ngoài một lần chơi. Khi Gấu đã về nhà (bò qua vạch ranh giới) thì Ong không được đốt. Sau đó Ong lại vào tổ và các con gấu lại đi kiếm mật.

Để trò chơi thêm sinh động, g nên quy định thêm: Gấu không được trốn lâu quá 5 giây. Nghĩa là khi đếm từ 1 đến 5 thì phải di chuyển vào rừng để tìm mật ong. Như vậy Ong có điều kiện đuổi bắt Gấu, trò chơi sẽ trở nên thú vị hơn.

Sau một thời gian chơi, có thể tăng số lượng Ong lên bằng cách chia 1 số người chơi là Ong và 1 số người chơi là Gấu sao cho số Ong ít hơn số Gấu để trò chơi trở nên thú vị hơn.

Phần 3
Bài hát “ Gấu và Rừng xanh”

" Hiên ngang trong rừng xanh kia là bác gấu đen.

Ta vui đùa cùng thiên nhiên tìm hoa bướm ong .

Ta đi được bằng hai chân ngả nghiêng lắc lư ngộ ghê.

Chúng ta vui một nhà cùng cây xanh tươi lá hoa .

Ra khu rừng của ta đây rừng ơi biết không.

Như câu chuyện thật xinh xinh của bao bé thơ

Ta ước mong rừng luôn xanh với tháng năm vượt qua nhanh.

Chúng ta vui một nhà ,cùng nhau ta yêu mến rừng.

Ơi bạn ơi bao niềm vui ước mơ sao mãi rừng luôn xanh tươi

Ơi bạn ơi bao niềm vui cùng niềm vui với gấu ta tháng ngày nhé bạn. "

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên