Hướng dẫn cách chơi trò chơi Giã gạo

Trò chơi giã gạo là một trò chơi vận động mà các giáo viên có thể tham khảo để tổ chức chơi cho các bé từ 5 tuổi trong những giờ sinh hoạt hoặc những giờ hoạt động ngoài trời để giúp các bé thư giãn đầu óc. Không chỉ vậy, qua chơi trò chơi, các bé còn luyện được kỹ năng phản xạ, bật nhảy vượt chướng ngại vật và hòa đồng cùng các bạn khác hơn. Chi tiết trò chơi được Thủ thuật chơi mô tả dưới đây!

Phần 1
Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

Trò chơi thường được tổ chức cho các bạn từ 5 tuổi trở lên với số lượng nhiều, có thể từ 10-20 bạn và được chia thành 2 nhóm chơi.

 

Không gian chơi

Trò chơi cần những nơi rộng rãi để đủ sức chứa nhiều người. Không chỉ vậy do trong khi chơi cũng phải di chuyển nhiều nên cần đảm bảo nơi tổ chức không có vật cản nguy hiểm cho các trẻ tham gia.

 

Chuẩn bị trước khi chơi 0

Phần 2
Cách chơi trò chơi Giã gạo

Luật chơi

Người chơi phải thuộc bài đồng dao và nhớ được thứ tự câu mình cần đọc, tránh nhầm lẫn với câu hát của bạn khác
Khi nhảy không được chạm vào tay của các bạn đang ngồi.

Các bạn đang ngồi cần phải nắm tay nhau vừa đung đưa ra trước ra sau vừa đồng thanh hát theo nhịp bài hát

Các bạn đứng luôn vừa phải di chuyển theo vòng tròn ở bên ngoài vừa phải tìm chỗ nhảy được vào trong

 

Cách chơi

Chia người chơi thành 2 nhóm bằng nhau, mỗi nhóm khoảng 8 - 10 người, gọi là nhóm 1 và nhóm 2. Trong khi chơi, hát bài đồng dao sau:

"Giã chày một
Hột gạo vàng
Sang chày đôi
Dôi thóc mẩy
Giã chày bảy
Đẩy chày ba
Các cô nhà ta
Đi ra mà giã."

Nhóm 1 ngồi thành một vòng tròn và nắm tay nhau và đưa tay ra trước ra sau theo nhịp điệu bài hát. Nhóm 2 di chuyển xung quanh các bạn nhóm 1 để lựa chỗ nhảy vào vòng tròn. Trò chơi bắt đầu.  Khi tất cả đồng thanh hát bài đồng dao, nhóm 1 đưa tay ra trước và sau.

Một trẻ ở nhóm 2 sẽ lựa thế nhảy vào vòng tròn sao cho chân không chạm vào tay những người nhóm 1. Khi vào trong vòng tròn thành công thì sẽ đọc to câu “Giã chày một”. Lập tức sẽ có một bạn thuộc nhóm 1 đứng lên hát tiếp câu “Hạt gạo vàng”. Rồi lại một bạn ở nhóm 2 nhảy vào vòng tròn rồi lại đọc to “Sang chày đôi” và một bạn khác thuộc nhóm 1 lại đối tiếp câu “Dôi thóc mẩy”...

Trò chơi cứ lần lượt diễn ra như vậy cho đến khi kết thúc bài đồng dao bằng câu”Đi ra mà giã”. Khi hết bài hát mà vẫn còn bạn ở nhóm 1 ngồi hoặc các bạn ở nhóm 2 vẫn ngoài vòng tròn thì hát tiếp lần 2, đến khi không còn bạn nào ngồi (hoặc ở ngoài vòng tròn) thì tất cả cùng nhau vỗ tay, dậm chân để hát lại câu “ đi ra mà giã” rồi đổi chỗ cho nhau để tiếp tục trò chơi.

Cách chơi trò chơi Giã gạo 0

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Bài viết liên quan

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên

Bình luận bài viết.
Thích
Bình luận
Cộng đồng
Shop
Chia sẻ

Trả lời

Chọn ảnh