Hướng dẫn cách chơi Trò chơi Mèo và Chim sẻ cho trẻ Mầm non

Để giúp cho Trẻ mầm non có được sự mạnh dạn, tự tin và tích cực hơn, trẻ em cần được chăm sóc không chỉ là vật chất mà còn cả về tinh thần, thể chất. Các trò chơi giúp phát triển thể chất cho trẻ mầm non chính là một hoạt động không thể thiếu, trong đó nổi bật là trò chơi Mèo và Chim sẻ. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu về cách thức chơi và tổ chức chơi trò chơi Mèo và Chim sẻ qua bài viết dưới đây nhé!

Phần 1
Chuẩn bị trước khi chơi

Không gian chơi

Trò chơi Mèo và Chim sẻ là trò chơi có tính chất vận động vì vậy không gian chơi phải đủ rộng, thoáng mát để hoạt động diễn ra thuận tiện. Những địa điểm tổ chức lí tưởng cho trò chơi là trong lớp học hoặc sân chơi.

Tại không gian chơi, vẽ hoặc khoanh vùng một vòng tròn đủ chỗ đứng cho những người chơi ở một góc, gọi là Tổ chim. Vẽ một vạch kẻ cách Tổ chim từ 3-4 m là nơi Mèo đứng.

Người chơi

Trò chơi Mèo và Chim sẻ không giới hạn số lượng người chơi, không phân biệt giới tính độ tuổi. Số lượng người chơi càng đông càng vui và đặc biệt phù hợp với Trẻ mầm non.

Dụng cụ chơi

Có thể chuẩn bị thêm Mũ Mèo và mũ Chim Sẻ để trò chơi thêm phần sống động.

Phần 2
Cách chơi trò Mèo và Chim sẻ

- Lựa chọn một Trẻ  làm Mèo, đứng tại vị trí của Mèo. Những Trẻ  còn lại đóng vai Chim sẻ, đứng trong Tổ chim.

- Bắt đầu trò chơi,  khi có hiệu lệnh “trời sáng” thì bạn đóng vai “Mèo” giả vờ nằm ngủ ở góc sân, những chú Chim sẻ ra khỏi vòng tròn Tổ chim để đi kiếm mồi, vừa đi vừa nhảy và kêu  "chích, chích, chích" (thỉnh thoảng lại ngồi gõ tay xuống đất giả như đang mổ thức ăn).

- Sau 30 giây, Mèo vươn vai và kêu Meo meo, sau đó được rời khỏi vị trí ban đầu. Khi này  thì các chú chim sẻ phải nhanh chóng bay về tổ của mình. Chú chim sẻ nào chậm chạp sẽ bị mèo bắt và phải ra ngoài một lần chơi. 

- Sau khi Mèo đã quay về vị trí ban đầu, những chú chim có thể ra khỏi tổ và tiếp tục kiếm ăn.

- Trò chơi cứ tiếp tục như vậy cho mỗi chú Mèo từ 3-4 lần. Rồi đổi Trẻ đóng vai Mèo và tiếp tục các ván chơi khác. 

Lưu ý:

Có thể thêm các hình thức phạt thú vị khác cho các Trẻ bị bắt để tăng tính hấp dẫn của trò chơi, như phải hát, múa hoặc nhảy theo nhạc… Hoặc chú “chim Sẻ” bị bắt sẽ đổi vai chơi cho “Mèo”.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên