Hướng dẫn chơi trò chơi “Chó sói xấu tính”

Trò chơi vận động dành cho trẻ ở lứa tuổi mầm non là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ bên cạnh việc cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Thông qua các trò chơi vận động, trẻ sẽ trở lên tự tin, tăng khả năng tìm tòi khám phá, rèn phản xạ nhanh và thích nghi tốt hơn với môi trường sống xung quanh. Hôm nay, cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu một trong số trò chơi vận động phổ biến cho trẻ mầm non, đó là “Chó sói xấu tính” thông qua bài viết dưới đây.

Phần 1
Chuẩn bị trước khi chơi

Không gian chơi

Trò chơi “Chó sói xấu tính” là trò chơi vận động, vì vậy cần không gian chơi rộng rãi, thoáng mát, bằng phẳng để không làm cản trở trong quá trình chạy nhảy, hoạt động của người chơi. Các địa điểm lí tưởng như sân chơi, sân trường, lớp học (đã dọn dẹp không gian ở giữa). 

Vẽ một vạch chuẩn ở giữa lớp học để quy định ranh giới giữa “nhà” của “thỏ” và “sói”.

 

Người chơi

Trò chơi “Chó sói xấu tính” là trò chơi tập thể, không phân biệt giới tính độ tuổi. Không giới hạn số lượng người chơi. Tuy nhiên để đảm bảo việc quản lí, trật tự khi chơi, số lượng nên từ 10 đến 15 người.

 

Dụng cụ chơi

Chuẩn bị 1 mũ hình đầu chó sói.

 

Học thuộc bài thơ

Trò chơi “Chó sói xấu tính” gắn với 1 bài thơ sẽ được nhắc tới ở phần dưới. Vì vậy để trẻ không bị bối rối, dễ dàng tham gia trò chơi, thì cần để trẻ học thuộc nội dung bài thơ trước khi chơi.

Phần 2
Cách chơi trò choi Chó sói xấu tính

Ban đầu, cô giáo đóng vai “chó sói”, các trẻ làm “thỏ”. “Chó sói” ngồi “ngủ” ở một góc lớp, “thỏ” ngồi ở ghế hoặc đứng ở một góc lớp cách “ chó sói” khoảng 5 m. 

Các “chú thỏ” nhảy đi chơi (chụm hai chân, hai tay giơ lên đầu vẫy vẫy), tiến về phía “ chó sói” nhưng không được chạm vào “chó sói” và nói: “Ngủ đấy à Chó Sói xấu tính? Hãy vểnh tai lên để nghe chúng tôi hát đây.”

 

“Bầy thỏ con

Trên bãi cỏ

Các chú thỏ

Nhảy tung tăng

Rất vui vẻ

Thỏ nhớ nhé

Có sói gian

Đang rình đấy

Cẩn thận nhé

Kẻo sói gian

Tha đi mất.”

 

Khi trẻ đọc hết bài thơ thì “Chó Sói” mở mắt và kêu: “Hừm” rồi đứng lên, chạy đuổi theo các “chú thỏ”. 

“Thỏ” chạy nhanh về “nhà” của mình (nơi có sẵn đường vạch). “Chú thỏ” nào chạy chậm sẽ bị “Sói” bắt và đổi vai làm “Sói”. Nếu không bắt được “thỏ” thì “sói” lại nhắm mắt “ngủ” tiếp.

Khi trẻ đã biết chơi, có thể thay đổi cách chơi mới như sau:

- Thay vì Sói ngủ thì  nó lẩn tránh chỗ khác và bất thình lình xuất hiện.Các chú thỏ sẽ chạy ra khỏi nhà để vui chơi.Đến khi gặp Sói thì Thỏ phải nhanh chân chạy về nhà.

- Có thể thay “thỏ” bằng một con vật khác…

 

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên