Megaminx là một trò chơi giải đố tương tự như Rubik, được sáng tạo bởi Uwe Mèffert. Việc giải Megaminx cũng khá tương đồng với việc giải Rubik 3x3 và chỉ bổ sung thêm 1 số thuật toán mới khi bạn tiến hành giải lớp cuối. Ở bải trước, Thủ Thuật Chơi đã giới thiệu với các bạn về cách giải Megaminx cơ bản, vậy trong bài hôm nay, hãy cùng tìm hiểu thêm cách giải Megaminx nâng cao để tăng tốc độ giải nhé !

Phần 1
Tổng quan cách giải Megaminx nâng cao


Trái với suy nghĩ của nhiều người, Megaminx về cơ bản không khó giải hơn Rubik 3x3. Cách hoạt động của Megaminx rất giống với Rubik 3x3: nó có các tâm cố định, các cạnh có hai hướng và các góc có ba hướng và mỗi lần xoay sẽ làm di chuyển cùng một số cạnh và góc. Chính vì điều này, nó có thể được (và thường là) được giải bằng một biến thể dựa trên phương pháp giải Rubik 3x3, bằng cách đặt các cạnh và sau đó là các cặp góc / cạnh (như phương pháp Fridrich) hoặc đơn giản là xây dựng một loạt các khối (như phương pháp Petrus). Cũng có thể kết thúc bằng cách sử dụng một số thuật toán OLL và PLL. Sự khác biệt lớn nhất so với 3x3 là không thể di chuyển lát cắt và do đó các phương pháp giải quyết cạnh bảo toàn góc có thuật toán dài hơn nhiều. Bởi vậy nếu bạn đã từng giải qua Rubik 3x3 cơ bản và nâng cao, việc tiếp cận khối Megaminx là tương đối dễ dàng.

Để dễ tiếp cận, trong bài viết này, Thủ Thuật Chơi sẽ đưa ra phương pháp giải Megaminx nâng cao dựa trên cơ sở của phương pháp CFOP phổ biến của khối Rubik 3x3. Tại đó, Megaminx có thể được giải cho đến mặt cuối cùng giống hệt như F2L trên Khối Rubik bình thường. 

Nói chung, người giải sẽ bắt đầu với một "ngôi sao" ở một bên, tương tự như hình chữ thập trên Khối Rubik. Sau đó, các góc và cạnh được ghép nối và đặt chính xác như của CFOP F2L cho đến khi chỉ mặt cuối cùng cần được giải quyết. Từ đây, có một số cách để giải quyết mặt cuối cùng. Nhiều thuật toán được sử dụng trên Khối Rubik có thể được áp dụng cho lớp cuối cùng của Megaminx. Ví dụ, Sune (R U R 'U R U'2 R') xoay vòng ba cạnh;  F R U R 'U' F 'và các cạnh định hướng nghịch đảo của nó giống như của một Khối Rubik.

 

Tổng quan cách giải khối Megaminx nâng cao sẽ như sau:

Bước 1: Tạo hình ngôi sao ở một mặt.

Bước 2: Giải 2 tầng đầu tiên Megaminx First Two Layers  (F2L)

Bước 3:  Giải 2 tầng tiếp  Megaminx Second Two Layers ( S2L)

Bước 4: Định hướng lớp cuối Megaminx Orienting the last layer ( OLL)

Bước 5: Hoán vị lớp cuối Megaminx  Permutate the last layer ( PLL)

 

Ở bài viết này, Thủ Thuật Chơi mặc định bạn đã có các kiến thức cơ bản về các mặt, các kí hiệu cần nhớ để xoay khối Megaminx. Nếu không, hay tiếp cận trước tiên thông qua bài viết Cách giải khối Megaminx cơ bản trước đó của Thủ Thuật Chơi nhé.

Phần 2
Bước 1: Tạo hình ngôi sao ở một mặt

Bước này có cách thức thực hiện tương tự như việc giải tầng 1 trong Rubik 3x3. Vì Megaminx có năm cạnh cần được giải quyết so với chỉ bốn cạnh trên 3x3x3, bước Cross của CFOP được gọi là "Ngôi sao" trên Megaminx vì hình dạng giống như ngôi sao.

Lưu ý kết quả của bước 1 đó là cần phải đảm bảo các mặt bên của các viên tầng 1 cũng đồng màu với tâm các mặt bên.

Bước này là tương đối trực quan vì vậy bạn có thể tự giải được mà không cần phải sử dụng công thức nào cả.

Phần 3
Bước 2: Giải 2 tầng đầu tiên Megaminx First Two Layers (F2L)

Giống như trong phương pháp giải 3x3 phổ biến CFOP, sau khi tạo ngôi sao ( tương ứng chữ thập trong 3x3),người chơi cần hoàn thiện tiếp hai lớp đầu tiên bằng cách tạo và chèn các cặp.

Phương pháp chung đó là kết nối một góc của lớp đầu tiên với cạnh tương ứng của nó để tạo thành một cặp. Cặp này được đưa vào khe tương ứng của nó và quá trình này được thực hiện tổng cộng năm lần để giải quyết tất cả các phần của hai lớp đầu tiên. Các công thức tương tự như khi giải Rubik 3x3.

Xem thêm cách giải F2L của Rubik 3x3.

Tham khảo 1 số trường hợp dưới đây: https://www.cuberoot.me/megaminx-f2l-s2l/

 

Mặc dù vậy đây không phải là cách hiệu quả nhất để giải quyết F2L. Thực tế cách giải F2L hiệu quả nhất của Megaminx là giải theo phương pháp Petrus của Rubik 3x3 hay còn gọi là Blockbuilding.

Thay vì tạo thành các cặp F2L, người giải chọn bất kỳ cặp mảnh F2L nào (bao gồm các cặp cạnh - góc và tâm - cạnh sao) có thể được giải một cách hiệu quả, tức là với số lượng nước đi nhỏ nhất.  Tuy nhiên, phương pháp này lại ít phổ biến hơn do người chơi hiểu và sử dụng phương pháp Petrus ít hơn nhiều CFOP, khiến việc tiếp cận khó khăn hơn.

 

Phần 4
Bước 3: Giải 2 tầng tiếp Megaminx Second Two Layers ( S2L)

Sau khi giải quyết 2 lớp đầu tiền F2L, bước tiếp theo cần thực hiện đó là giải 2 tầng tiếp theo của Megaminx hay còn gọi là S2L. Sau bước S2L sẽ chỉ còn một mặt duy nhất của Megaminx cần giải.

Tương tự F2L, S2L có rất nhiều trường hợp và việc phương pháp Blockbuilding thì có hiệu quả hơn.

Tham khảo 1 số trường hợp dưới đây: https://www.cuberoot.me/megaminx-f2l-s2l/

Phần 5
Bước 4: Định hướng lớp cuối Megaminx Orienting the last layer ( OLL)

Mục tiêu của bước 4 đó là định hướng cạnh và định hướng góc của mặt cuối cùng về đúng hướng tương tự như OLL khi giải Rubik 3x3, để tạo ra một mặt cuối cùng đồng màu. 

Thực tế, bước 4 này có thể xảy ra  260 trường hợp. Thậm chí những nhà vô địch thế giới cũng không ai có thể nhớ hết được tất cả OLL của Megaminx cả !

Để tham khảo đầy đủ các trường hợp, bạn có thể xem tại:

260 trường hợp Megaminx OLL: https://speedcubedb.com/a/Megaminx/OLL

 

Phần 6
Bước 5: Hoán vị lớp cuối Megaminx Permutate the last layer ( PLL)

Đây là bước cuối cùng để có thể hoàn thành giải Megaminx. Mục tiêu của bước này đó là tiến hành đồng thời hoán vị góc và hoán vị cạnh về đúng vị trí của chúng. 

Có tổng cộng 156 công thức với tất cả các trường hợp có thể xảy ra. Do số lượng nhiều các thuật toán như vậy, nên chúng chỉ thường được sử dụng bởi các Cuber giỏi nhất. Một số sẽ sử dụng 1 phần PLL này do thực tế có rất nhiều PLL tương tự như Rubik 3x3.

156 trường hợp Megaminx PLL: https://speedcubedb.com/a/Megaminx/PLL

 

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên