Megaminx là một trò chơi giải đố tương tự như Rubik, được sáng tạo bởi Uwe Mèffert. Việc giải Megaminx cũng khá tương đồng với việc giải Rubik 3x3x3 và chỉ bổ sung thêm 1 số thuật toán mới khi bạn tiến hành giải lớp cuối. Cùng tìm hiểu cách giải Megaminx trong bài viết dưới đây của Thủ thuật chơi nhé !

Phần 1
Giới thiệu chung về Megaminx

Megaminx thực chất không nên được gọi là Rubik vì nó không được sáng tạo bởi cha đẻ của trò chơi này, là nhà phát minh Ernő Rubik. Megaminx còn được gọi là Khối thập nhị diện đều hay Rubik 12 mặt, được phát minh bởi Uwe Meffert.

Có nhiều phiên bản Megaminx khác nhau, nhưng phổ biến rộng rãi nhất là phiên bản 12 màu. Ở phiên bản này, Megaminx bao gồm 12 mặt, mỗi mặt có 1 màu riêng. Mỗi mặt bao gồm 11 mảnh ghép, sắp xếp thành hình ngôi sao trong hình ngũ giác. Trong đó bao gồm: 5 mảnh góc, năm mảnh cạnh và một mảnh trung tâm cố định. Megaminx có tổng cộng 50 mảnh riêng biệt.

Mặc dù có hình dạng khác Rubik lập phương nhưng thực tế Megaminx có cách giải tương đối giống với Rubik. Vì vậy nếu bạn đã quen với việc giải Rubik thì giải Megaminx lại khác dễ dàng.

Kỉ lục xoay Megaminx năm 2018 do Juan Pablo Huanqui  xác lập với thời gian 27,81 giây.

Dưới đây là tổng hợp các biến thể của Megaminx, lần lượt từ trái sang phải là: Kilominx, Megaminx, Master Kilominx, Gigaminx, Elite Kilominx, Teraminx

Phần 2
Kí hiệu và quy ước cần nhớ

Để tiến hành học cách giải Megaminx, bạn cần phải nắm bắt được các quy ước và kí hiệu của chúng. Các kí hiệu này khá tương đồng với giải Rubik lập phương.

Kí hiệu các mặt

Các mặt của khối Megaminx được kí hiệu bằng các chữ cái tiếng Anh tương ứng là:

U : Up - Mặt trên

L: Left - Mặt trái

R: Right - Mặt phải

F: Front - Mặt trên

Kí hiệu hướng quay

- Nếu viết các chữ cái viết hoa tên các mặt như U, L, R, F: có nghĩa là quay mặt tương ứng theo chiều kim đồng hồ 1 lần.

- Nếu viết các chữ cái viết hoa tên các mặt kèm theo dấu phẩy: có nghĩa là quay mặt tương ứng theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Ví dụ: U’, L’, R’, F’ .

- Tuy nhiên khác với Rubik lập phương, mỗi mặt của Megaminx có 5 vị trí có thể xoay, thay vì 4. Vì vậy các vị trí này sẽ được đánh dấu phân biệt bằng cách thêm số vào sau chữ cái:

Ví dụ: F2 có nghĩa là quay mặt trước (F) 2 lần theo chiều kim đồng hồ. 

Hay ta có F2 = F'3 hay  F'2 ≠ F2.

Phần 4
Bước 1: Giải mặt màu trắng

Bước này có cách thức thực hiện tương tự như việc giải tầng 1 trong Rubik 3x3, trong đó việc đầu tiên là giải các viên cạnh để tạo thành hình ngôi sao năm cánh, sau đó là giải các viên góc để hoàn thành tầng 1. 

Lưu ý kết quả của bước 1 đó là cần phải đảm bảo các mặt bên của các viên tầng 1 cũng đồng màu với tâm các mặt bên.

Bước này là tương đối trực quan vì vậy bạn có thể tự giải được mà không cần phải sử dụng công thức nào cả.

Xem thêm: Hướng dẫn giải tầng 1 Rubik 3x3

Phần 5
Bước 2: Giải tầng 2

Để thực hiện bước thứ 2, xoay mặt màu trắng của Megaminx úp xuống dưới. Khi này chúng ta sẽ tiếp tục giải tầng 2 của khối Megaminx với phương pháp tương tự như khi giải Rubik 3x3: 

- Với phương pháp cơ bản, xem Bước 3: Hoàn thành tầng 2 của khối Rubik trong Hướng dẫn giải Rubik 3x3.

- Với phương pháp nâng cao, xem Bước 2: Giải First two layers ( F2L) phương pháp Fridrich

Thực hiện phương pháp trên đối với tất cả các mặt xung quanh mặt màu trắng. Kết quả hoàn thành của bước 2 đó là chúng ta có mặt trắng và các mặt lớp thứ 2 hoàn thành.

Phần 6
Bước 3: Giải góc và cạnh của tầng 3

Hiện tại trên các mặt cạnh xung quanh mặt trắng còn các góc và cạnh của tầng 3 chưa hoàn thành. 

Giải góc thấp tầng 3

Trước tiên, tiến hành giải các góc thấp nhất của tầng 3, bằng cách đưa chúng về 2 trường hợp dưới đây rồi thực hiện các công thức tùy trường hợp.


Trường hợp 1: sử dụng công thức F'2

Trường hợp 2: sử dụng công thức F U F'2

 

Giải cạnh thấp của tầng 3

Tại bước này, chúng ta cần phải học thêm một số thuật toán mới để di chuyển các cạnh và góc về đúng vị trí. Sử dụng các thuật toán bên trái hoặc bên phải bên dưới để chèn các phần được đánh dấu từ lớp trên cùng:

Công thức bên trái:  F' R' F'2 R F

Công thức bên phải: F L F2 L' F'

 

Giải góc cao tầng 3

Sử dụng công thức tương tự như khi giải góc tầng 1 của Rubik 3x3, để tiếp tục giải góc cao tầng 3 của Megaminx. ( Như bước 1 ở trên)

 

Giải cạnh cao tầng 3

Sử dụng công thức tương tự như khi giải cạnh tầng 2 của Rubik 3x3, để tiếp tục giải góc cạnh tầng 3 của Megaminx. ( Như bước 2 ở trên)

 

Cuối cùng, khi khối Megaminx của bạn đạt hình dạng như bên dưới, bạn sử dụng công thức của Rubik 3x3x3 để giải nốt cạnh cuối cùng.

Phần 7
Bước 4: Giải hình ngôi sao mặt cuối cùng

Như vậy sau bước 3, chúng ta còn một mặt duy nhất của Megaminx cần phải giải. Đối với Megaminx, bước này tương đương với bước tạo hình chữ thập màu vàng tầng 3 của Rubik 3x3.

Tại bước này, chúng ta sẽ tạo ra hình ngôi sao năm cánh ở mặt cuối cùng bằng phương pháp tương tự khi giải Rubik 3x3.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng một số công thức cho trường hợp đặc biệt sau:

Trường hợp đầu tiên (lật cạnh F và R): F U R U 'R' F '

Trường hợp thứ hai (lật cạnh F và B): F R U R 'U' F '

Phần 8
Bước 5: Giải cạnh mặt cuối cùng

Sau bước số 4, chúng ta đã tạo ra được hình ngôi sao ở mặt cuối cùng, tuy nhiên các cạnh mặt cuối có thể chưa đúng với các mặt bên của khối Megaminx. Vì vậy chúng ta phải tiến hành hoán vị chúng về đúng vị trí.

Bước này tương tự như hoán đổi các cạnh màu vàng trên khối Rubik về đúng vị trí. Công thức sử dụng cũng tương tự với Rubik 3x3 với một thay đổi nhỏ : thay vì xoay U2, chúng ta phải xoay U3 theo thuật toán theo chiều kim đồng hồ.

 

Dưới đây là các công thức hoán đổi các cạnh sai với nhau, bạn cần sử dụng linh hoạt để hoàn thành được Megaminx:

Các công thức hoán vị 3 cạnh liền với nhau như sau:

- Hoán đổi theo chiều kim đồng hồ : R U R' U R U3 R' U

- Hoán đổi theo chiều ngược kim đồng hồ : U' R U2 R' U' R U' R'

 


Các công thức hoán vị 3 cạnh đối diện với nhau như sau:

- Hoán đổi theo chiều kim đồng hồ : R U2' R' U' R U2' R'

- Hoán đổi theo chiều ngược kim đồng hồ : R U2 R' U R U2 R'

 

Công thức hoán vị 2 cặp cạnh cho nhau như sau: R U2' R' U' R U' R' U R U2' R'

Phần 9
Bước 6: Giải góc mặt cuối cùng

Bước này, bạn cần đưa các góc về đúng vị trí của chúng, nhưng không cần phải đảm bảo đúng hướng bằng cách sử dụng hai công thức sau:

Hoán đổi theo chiều kim đồng hồ: L' U2 R U'2 - L U2 R' U'2

Hoán đổi theo chiều ngược kim đồng hồ: R U'2 L' U2 - R' U'2 L U2

Phần 10
Bước 7: Định hướng góc

Mặc dù các công thức tương đối đơn giản, nhưng bước định hướng góc này được coi là bước khó nhất trong quá trình giải Megaminx đối với người mới bắt đầu. Tuy nhiên nếu bạn đã học cách định hướng góc của Rubik 3x3 tầng 3 thì điều đó hoàn toàn tương tự và đơn giản.

Trước tiên, thực hiện các phép quay U để đưa lần lược các góc chưa giải quyết đến vị trí được tô sáng ( vị trí FRU). Rồi áp dụng công thức chẵn lần công thức R' D' R D ( 2, 4, 6) lặp đi lặp lại cho đến khi góc được định hướng đúng.

 

Thực hiện lặp lại bước trên đối với tất cả các góc cần định hướng đúng là chúng ta đã hoàn thành được khối Megaminx rồi. ( Lưu ý: chỉ dùng U và U' để đưa các viên góc cần định hướng về FRU)

Như bạn thấy đó, thực chất khối Megaminx có cách giải khá tương đồng với khối Rubik 3x3, vì vậy hãy tiếp cận cách giải khối Rubik 3x3 trước khi giải Megaminx để có thể có những công thức giải tốt nhất.

Ngoài ra, tham khảo thêm các cách giải các khối Rubik khác tại các bài viết dưới đây của Thủ thuật chơi nhé! Chúc các bạn thành công.

Cách giải Rubik tam giác

- Cách giải Rubik 2x2x2

Cách giải Rubik Skewb Cube

- Cách giải Rubik 4x4x4

- Cách giải Rubik Gương ( Mirror)

- Cách giải Rubik 6x6

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Bài viết liên quan
×

Có 16 phản hồi

Tí Liên Quân Câu hỏi
Ngày 28-07-2020 - lúc 20:44

Sao bạn bỏ mất cái hoán đổi 2 cạnh rồi?

×

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 28-07-2020 - lúc 22:17

Công thức hoán đổi 2 cạnh là không chính xác. Hiện tại theo mình tìm hiểu thì Megaminx có các hoán đổi 3 cạnh, 4 cạnh, không có hoán đổi 2 cạnh riêng biệt. Do đó để hoán đổi 2 cạnh bạn bắt buộc phải thông qua các hoán đổi 3,4 cạnh nhé.

Tí Liên Quân Câu hỏi
Ngày 27-07-2020 - lúc 16:12

bạn ơi , công thức mà hoán vị hai cạnh đối diện nhau hình như nó bị sai á

×

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 27-07-2020 - lúc 22:53

Hi bạn. Mình đã kiểm tra và update công thức. Bạn kiểm tra lại bài viết phía trên nhé.

Võ Trí Câu hỏi
Ngày 25-07-2020 - lúc 09:36

Ai đó cho mình câu trả lời là rubik megamix 6x6x6( elite kilomix) có trường hợp nào đặc biệt ko ? Mình đã giải được megamix 4x4, 5x5 Đang tham khảo để mình chọn 6x6x6 thử sức

×

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 26-07-2020 - lúc 22:07

Megamix thường được giải theo phương pháp của Rubik 3x3. Mà Megamix 6x6x6 có số cạnh chẵn nên cũng có các trường hợp Parity - Lỗi chẵn lẻ như khi giải Rubik 4x4 hay Rubik 6x6. Tuy nhiên nếu đã giải được các Megaminx 4x4 và 5x5 thì mình nghĩ bạn có khả năng giải được 6x6.

Tạ Minh Vũ Câu hỏi
Ngày 13-07-2020 - lúc 20:52

công thức sai hay s chứ mk thực hiện nó ko ra mong ad kiểm tra lại

×

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 13-07-2020 - lúc 21:42

Hi bạn Vũ. Bạn đang gặp khó khăn với công thức nào ?

Tín Nguyễn Câu hỏi
Ngày 03-07-2020 - lúc 08:33

em ko hiểu công thức bước 7 lắm và mặt D là mặt nào vậy

×

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 03-07-2020 - lúc 10:23

Hi bạn Tín. Mặt D là mặt được đánh dấu trên hình đó bạn. Bạn đã từng giải qua Rubik 3x3 chưa ? Bước cuối cùng này tương tự như bước cuối cùng giải Rubik 3x3. Bạn vui lòng tham khảo lại cách giải Rubik 3x3 và xem 1 số hướng dẫn với comt của bạn ở dưới nhé.