Megaminx là một trò chơi giải đố tương tự như Rubik, được sáng tạo bởi Uwe Mèffert. Việc giải Megaminx cũng khá tương đồng với việc giải Rubik 3x3x3 và chỉ bổ sung thêm 1 số thuật toán mới khi bạn tiến hành giải lớp cuối. Cùng tìm hiểu cách giải Megaminx trong bài viết dưới đây của Thủ thuật chơi nhé !

Phần 1
Giới thiệu chung về Megaminx

Megaminx thực chất không nên được gọi là Rubik  vì nó không được sáng tạo bởi cha đẻ của trò chơi này, là nhà phát minh Ernő Rubik. Megaminx còn được gọi là Khối thập nhị diện đều, được phát minh bởi Uwe Meffert.

Có nhiều phiên bản Megaminx khác nhau, nhưng phổ biết rộng rãi nhất là phiên bản 12 màu Ở phiên bản này, Megaminx bao gồm 12 mặt, mỗi mặt có 1 màu riêng. Mỗi mặt bao gồm 11 mảnh ghép. sắp xếp thành hình ngôi sao trong hình ngũ giác. Trong đó bao gồm: 5 mảnh góc, năm mảnh cạnh và một mảnh trung tâm cố định. Megaminx có tổng cộng 50 mảnh riêng biệt

Mặc dù có hình dạng khác Rubik lập phương nhưng thực tế Megaminx có cách giải tương đối giống với Rubik. Vì vậy nếu bạn đã quen với việc giải Rubik thì giải Megaminx lại khác dễ dàng.

Kỉ lục xoay Megaminx năm 2018 do Juan Pablo Huanqui  xác lập với thời gian 27,81 giây.

Phần 2
Kí hiệu và quy ước cần nhớ

Để tiến hành giải Megaminx, bạn cần phải nắm bắt được các quy ước và kí hiệu của chúng. Các kí hiệu này khá tương đồng với giải Rubik lập phương.

Kí hiệu các mặt

Các mặt của khối Megaminx được kí hiệu bằng các chữ cái tiếng Anh tương ứng là

U : Up - Mặt trên

L: Left - Mặt trái

R: Right - Mặt phải

F: Front - Mặt trên

Kí hiệu hướng quay

- Nếu viết các chữ cái viết hoa tên các mặt như U, L, R, F: có nghĩa là quay mặt tương ứng theo chiều kim đồng hồ 1 lần.

- Nếu viết các chữ cái viết hoa tên các mặt kèm theo dấu phẩy: có nghĩa là quay mặt tương ứng theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Ví dụ: U’, L’, R’, F’ .

- Tuy nhiên khác với Rubik lập phương, mỗi mặt của Megaminx có 5 vị trí có thể xoay, thay vì 4. Vì vậy các vị trí này sẽ được đánh dấu phân biệt bằng cách thêm số vào sau chữ cái:

Ví dụ: F2 có nghĩa là quay mặt trước (F) 2 lần theo chiều kim đồng hồ. 

Hay ta có F2 = F'3 hay  F'2 ≠ F2.

Phần 3
Các bước giảI Megaminx

Để giải Megaminx, bạn nên học qua cách giải Rubik lập phương 3x3 để việc tiếp cận dễ dàng hơn. Các bước giải Megaminx cụ thể như sau:

Bước 1: Giải mặt màu trắng

Bước 2: Giải tầng 2

Bước 3: Giải góc và cạnh của tầng 3

Bước 4: Giải hình ngôi sao mặt cuối cùng

Bước 5: Giải cạnh mặt cuối cùng

Bước 6: Giải góc mặt cuối cùng

Bước 7: Định hướng góc

Phần 4
Bước 1: Giải mặt màu trắng

Bước này có cách thức tương tự như việc giải tầng 1 trong Rubik, trong đó việc đầu tiên là giải các viên cạnh để tạo thành ngôi sao năm cánh, sau đó là giải các viên góc để hoàn thành tầng 1. 

Lưu ý kết quả của bước 1 đó là cần phải đảm bảo các mặt bên của các viên tầng 1 cũng đồng màu với các mặt bên.

Bước này là tương đối trực quan vì vậy bạn có thể tự giải được mà không cần phải sử dụng công thức nào cả.

Phần 5
Bước 2: Giải tầng 2

Để thực hiện bước thứ 2, xoay mặt màu trắng  úp xuống dưới. Khi này chúng ta sẽ tiếp tục giải tầng 2 của khối Megaminx với phương pháp tương tự như khi giải Rubik 3x3: 

- Với phương pháp cơ bản, xem  Bước 3: Hoàn thành tầng 2 của khối Rubik trong Hướng dẫn giải Rubik 3x3.

- Với phương pháp nâng cao, xem Bước 2: Giải First two layers ( F2L) phương pháp Fridrich

Thực hiện đối phương pháp trên với tất cả các mặt xung quanh mặt màu trắng. Kết quả hoàn thành của bước 2 đó là chúng ta có mặt trắng và các mặt lớp thứ 2 hoàn thành.

Phần 6
Bước 3: Giải góc và cạnh của tầng 3

Hiện tại trên các mặt cạnh xung quanh mặt trắng còn các góc và cạnh của tầng 3 chưa hoàn thành. 

Tại bước này, chúng ta cần phải học thêm một số thuật toán mới để di chuyển các cạnh và góc về đúng vị trí. Sử dụng các thuật toán bên trái hoặc bên phải bên dưới để chèn các phần được đánh dấu từ lớp trên cùng:

Công thức bên trái:  F' R' F'2 R F

Công thức bên phải: F L F2 L' F'

Tiếp tục sử dụng lặp lại các bước từ 1 đến 3 cho các mặt của Megamix. Khi khối Rubik đạt hình dạng như bên dưới, bạn sử dụng phương công thức của Rubik 3x3x3 để giải

Phần 7
Bước 4: Giải hình ngôi sao mặt cuối cùng

Như vậy sau bước 3, chúng ta còn một mặt duy nhất cần giải. Đối với Megaminx, bước này tương đương với bước tạo hình chữ thập màu vàng tầng 3 của Rubik.

Tại bước này, chúng ta sẽ tạo ra hình ngôi sao năm cánh ở mặt cuối cùng bằng phương pháp tương tự khi giải Rubik 3x3.

Trường hợp đầu tiên (lật cạnh F và R): F U R U 'R' F '

Trường hợp thứ hai (lật cạnh F và B): F R U R 'U' F '

Phần 8
Bước 5: Giải cạnh mặt cuối cùng

Bước này tương tự như hoán đổi các cạnh màu vàng trên khối Rubik về đúng vị trí. Công thức sử dụng tương tự với một thay đổi nhỏ : thay vì xoay U2, chúng ta phải xoay U3 theo thuật toán theo chiều kim đồng hồ.

Các công thức hoán vị như sau:

Hoán đổi theo chiều kim đồng hồ : R U R' U R U3 R' U

Hoán đổi theo chiều ngược kim đồng hồ : U' R U2 R' U' R U' R'

Bạn phải linh hoạt trong việc xác định chiều hoán vị các góc. Để đưa các góc về đúng vị trí có khi cần nhiều hơn 1 lần hoán vị , bởi ta có 5 góc trong khi đó chỉ có thể hoán vị đươc 3 góc mà thôi.

Phần 9
Bước 6: Giải góc mặt cuối cùng

Bước này, bạn cần đưa các góc về đúng vị trí của chúng, nhưng không cần phải đảm bảo đúng hướng bằng cách sử dụng hai công thức sau:

Hoán đổi theo chiều kim đồng hồ: L' U2 R U'2 - L U2 R' U'2

Hoán đổi theo chiều ngược kim đồng hồ: R U'2 L' U2 - R' U'2 L U2

Phần 10
Bước 7: Định hướng góc

Mặc dù các công thức tương đối đơn giản, nhưng bước định hướng góc này được coi là bước khó nhất trong quá trình giải Megaminx đối với người mới bắt đầu. 

Trước tiên, thực hiện các phép quay U để đưa lần lược các góc chưa giải quyết đến vị trí được tô sáng ( vị trí FRU).Rồi áp dụng công thức R' D' R D lặp đi lặp lại cho đến khi góc được định hướng đúng.

 

Thực hiện lặp lại bước trên đối với tất cả các góc cần định hướng đúng là chúng ta đã hoàn thành được khối Megaminx rồi. 

Như bạn thấy đó, thực chất khối Megaminx có cách giải khá tương đồng với khối Rubik 3x3, vì vậy hãy tiếp cận cách giải khối Rubik 3x3 trước khi giải Megaminx để có thể có những công thức giải tốt nhất.

Ngoài ra, tham khảo thêm các cách giải các khối Rubik khác tại các bài viết dưới đây của Thủ thuật chơi nhé! Chúc các bạn thành công.

Cách giải Rubik tam giác

- Cách giải Rubik 2x2x2

Cách giải Rubik Skewb Cube

- Cách giải Rubik 4x4x4

- Cách giải Rubik Gương ( Mirror)

- Cách giải Rubik 6x6

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.

Có 4 bình luận

Cậu Jake
Ngày 08-02-2020 - lúc 08:17

Có cần bắt buộc phải biết F2L hay chỉ cần công thức cơ bản thoi hả ad?

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 08-02-2020 - lúc 11:38

Chào bạn, không nhất thiết phải biết công thức F2L, bạn dùng công thức cơ bản của Rubik 3x3 là được. F2L chỉ giúp giải nhanh hơn thôi nhưng kết quả tương đương nha.

Gấu channel
Ngày 07-02-2020 - lúc 10:47

Làm sao để giải tầng 3 ko đúng tâm

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 07-02-2020 - lúc 14:12

Hi chào bạn, ý của mình là gì nhỉ ? Nếu mình đang muốn giải tầng 3, nếu viên cạnh đang ở tầng trên cùng thì bạn dùng U và U' để đưa về đúng vị trí để giải. Còn nếu viên cạnh đang ở tầng 3 thì dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) ( tương tự giải Rubik 3x3) để xếp và xoay viên cạnh về tầng cuối, rồi xài U hoặc U' để về dạng công thức trên nhé.

Hữu Nhân Lê Câu hỏi
Ngày 30-01-2020 - lúc 18:13

Cho mình hỏi là U'2 là j vậy ạ

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 30-01-2020 - lúc 21:45

Chào bạn Nhân, thêm dấu phẩy tức là xoay ngược chiều kim đồng hồ. Vậy U'2 có nghĩa là quay mặt trên cùng 2 lần, ngược chiều kim đồng hồ nhe.

Đường Khang
Ngày 17-01-2020 - lúc 11:58

Phần 9 bước 6 sao lại có 2 cái "Hoán đổi theo chiều kim đồng hồ" vậy ạ

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 17-01-2020 - lúc 14:02

Hi Đường Khang. Cảm ơn bạn đã đóng góp cho Thủ thuật nha. Do lỗi đánh máy nên bị sai. Mình đã update lại, một công thức theo chiều kim đồng hồ và một công thức ngược chiều kim đồng hồ nha.