Hướng dẫn cách tạo 1 bộ bài (Build deck) trong Yugioh !

Hướng dẫn cách tạo 1 bộ bài (Build deck) trong Yugioh !

Cách tạo 1 bộ bài trong Yugioh hay còn gọi là Build deck, là 1 trong những kỹ năng cơ bản nhất của Duelist ( Người chơi bài Yugioh). Nó góp phần không nhỏ trong việc thể hiện và khẳng định bạn là ai đồng thời nó quyết định rất lớn đến khả năng thắng thua trong các ván đấu. Nên nhớ rằng 1 deck tốt có thể góp 70% vào chiến thắng của bạn. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu về cách xây dựng 1 bộ bài trong Yugioh nhé!

1. Ý tưởng xây dựng Deck

Làm thế nào để biết bạn sẽ xây dựng một Deck như thế nào ? Bạn sẽ lấy ý tưởng đó ở đâu ?

“Bạn yêu thích 1 card(s) hay 1 combo, 1 chiến thuật và muốn build 1 deck xoay quanh nó.”

Khởi đầu luôn luôn là như thế.

Bạn yêu thích D-hero những anti-hero, bạn hãy build 1 deck về chúng.

Bạn thích những thiên thần, hãy build Deck Fairy

Bạn thích không cần tấn công mà vẫn thắng, hãy build Exodia, Burn.

Hoặc hôm nay, bạn thấy combo của Gladiator Beast hay quá, Heraklinos thật sự mạnh mẽ, hãy build 1 deck về nó.

 

Ngoài ra, thường thì có 3 cách để bắt đầu Build deck:

Cách 1: Ban đầu với số cards hạn chế, sự sáng tạo của bạn cũng hạn chế, bạn cố gắng tạo ra 1 tập hợp tốt nhất cho những gì mình có. Bạn bầy ra tất cả những gì mình có, rồi chọn từng card cho vào deck. Việc này tốn khá nhiều thời gian. 

Cách 2: Bạn dùng giấy viết ghi ra những ý tưởng của mình, sao cho thành 1 deck hoàn chỉnh rồi mới kiếm cards để build.

Cách 3: Dùng công cụ hỗ trợ, đơn giản nhất là Yugioh Virtual Desktop (YVD), rồi sau khi hoàn chỉnh mới kiếm cards build. Những người chơi mới nếu tiếp xúc với YVD thì lúc đầu dễ bị choáng ngợp vì số lượng cards quá đồ sộ, bạn thường tham lam combo mà chưa biết cards nào là thật sự có lợi cho chiến thuật của mình, nên YVD lúc đầu có lẽ không giúp ít gì nhiều… Nhưng tôi khuyên các bạn nên hãy làm quen với YVD, rất có lợi cho việc build deck về lâu dài.

Ý tưởng  xây dựng Deck 0

2. Tham khảo Theme Deck

Theme Deck Là những deck có sẵn, và đã được build và fix 1 cách tỉ mỉ. Nó đã khẳng định sự hiệu quả nhất định trên thế giới. Các chiến thuật đều có 1 theme deck cơ bản, từ Cat synchro, BW, LS, GB, DivaDAD, Hopeless Dragon, Debuhime … đến xa xưa hơn như DAD telekin, 6sam, Horus lockdown…

Khi xem các giải đấu SJC trước đây, bạn sẽ không ngạc nhiên khi thấy hầu hết các Deck qua day 2, top 16 đều khá là tương tự nhau, nếu không muốn nói là giống nhau đến 90%. Đó là vì họ đã chuẩn hóa 1 số chiến thuật sau khi test rất nhiều lần, việc chọn lọc từng card cho vào deck rất kỹ, và do đó các deck gần như na ná nhau. Việc khác nhau 1 vài cards là do quan niệm, thói quen khác nhau của các Duelist mà thôi.

Người mới chơi Yugioh có thể bắt đầu với việc làm quen với các Theme deck này, tìm hiểu chiến thuật hiện đại, tìm hiểu cách build và làm quen các cards, combo hay được sử dụng.

Tuy nhiên nên chỉ dừng lại ở mức tham khảo mà thôi. Bạn có thể dùng các deck này để train, để nắm bắt chiến thuật, nhịp độ trận đấu… nhưng hãy tự build cho riêng mình 1 deck thì tốt hơn.

Xem thêm: Tổng hợp các Deck mạnh nhất trong Yugioh ! năm 2019

Tham khảo Theme Deck 0

3. Xác định tỷ lệ bài đẹp

40 luôn luôn là số cards đẹp nhất trong 1 deck. Không phải đơn giản mà YGO lại quy định số card minimum trong 1 deck là 40. Với 40 cards bạn luôn luôn đủ dùng để phát huy tốt combo và tăng khả năng draw được hiệu quả nhất. Tỉ lệ cân bằng đẹp nhất giữa Monster Card và Spell/Trap Card ở bộ bài 40 cards1:1 hay 20:12: 8.

Giai đoạn hiện nay, với draw engine, search engine và khả năng thin deck cao, nên việc các deck thường xuyên được build với 41 hoặc 42 khá phổ biến và đem lại hiệu quả không kém. 

Tuy nhiên thời thế thay đổi, việc build 1 deck mất cân bằng là 1 điều thường thấy. Để đẩy nhanh tốc độ của Deck, Duelists thường thêm các Spell cho Draw engine cao, giảm bớt lượng trap trong deck. Tiêu biểu của hiệu quả trong sự mất cân đối là DDT, 1 chiến thuật Full normal spell, ít Monsters và gần như không có Trap. Ngược lại có những Deck lại Full trap bảo kê, điển hình gần đây là GB tiger dimension với dàn Trap lên tới từ 15 đến 17 lá. Tất cả phụ thuộc vào bạn đang sử dụng chiến thuật gì.

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới, hãy bắt đầu build 1 deck 40 cards với tỷ lệ cân bằng. Nó sẽ giúp bạn bước đầu biết chọn lọc những Spell/Trap và Monster card cần thiết cho 1 chiến thuật.

4. Tiến hành Build deck hoàn chỉnh

Để bắt đầu việc Build Deck, bạn cần lần lượt trả lời các câu hỏi sau:

1. Deck này có thể chiến thắng bằng cách nào??

2. Làm sao để thực hiện combo của deck tốt nhất, hiệu quả nhất?

3. Combo hiện tại đang có khuyết điểm là gì??

4. Có những thay thế khác hiệu quả hay không?

5. Kế hoạch B là gì?

 

1. Deck này có thể chiến thắng bằng cách nào?

Đây là câu hỏi quan trọng nhất trong quá trình xây dựng một bộ bài Yugioh. Thường có rất ít người chơi mới soạn Deck có thể nghĩ tới điều này. Câu trả lời cho câu hỏi trên có thể đơn giản là “Thắng bằng cách trừ hết LP đối phương.”

Trả lời câu hỏi trên bạn sẽ bước đầu định hướng cho chiến thuật của mình. Đó là beatdown, lock, stall, control, burn hay OTK, FTK… Và xác định combo chính của deck bạn là gì.

Có nhiều câu trả lời cho câu hỏi trên khác như: 

- Tôi ra Plasma với sự bảo kê đầy đủ, có thể ép sân opp và thắng (plasma control)

- Với Star ass trên sân tôi tin sẽ làm opp khó khăn và chiến thắng,và với 2 star ass có thể sẽ lock khá hoàn hảo( Stardust buster mode)

- Dọn field với Gyzarus và kết thúc với Heraklinos (GB)

...

Tuy nhiên cách chiến thắng càng đơn giản càng tốt, càng thực tế càng tốt, đừng suy nghĩ những combo quá phức tạp và xa vời.

 

2. Làm sao để thực hiện combo của deck tốt nhất, hiệu quả nhất?

Sau khi xác định được combo và hướng đi chính của Deck, bạn sẽ phải trả lời câu hỏi thứ 2 này. Tốt nhất và hiệu quả nhất ở đây cũng có nhiều nghĩa khác nhau, có khi nó là nhanh nhất, đơn giản nhất, đôi khi là bảo kê tốt nhất. 

Ví dụ: Bạn muốn chiến thắng bằng Exodia, bạn có 2 lựa chọn cơ bản: dùng search engine để có được 5 mảnh Exodia, hoặc Draw Engine để draw được nhanh nhất.(tất nhiên là còn 1 số cách khác quái dị hơn, bài viết chỉ đề cập đến những cái cơ bản thôi)

Xem thêm: Những điều cần biết khi chơi lá Exodia - Vị thần sức mạnh trong Yugioh

Nếu chọn dùng search engine bạn phải tìm những card có khả năng search được exodia lên tay, điển hình là Sangan… Và bạn sẽ tiếp tục chọn những cards để hỗ trợ và tận dụng eff sangan nhiều lần.

Nếu chọn dùng Draw engine thì bạn tìm những cards sao cho speed của deck cao nhât: D.draw, trade-in, Allue, Hand destruction, upstart goblin… và những card khác thích hợp để đi chung với những cards này.

Tiến hành Build deck hoàn chỉnh 0

 

3. Combo hiện tại đang có khuyết điểm là gì?

Luôn luôn tồn tại ưu và khuyết trong 1 combo, 1 chiến thuật. Chỉ có nhiều hoặc ít khuyết điểm chứ không thể không có.

Nhận ra khuyết điểm của deck sẽ có 2 cái lợi:

Thứ 1: giúp bạn tránh những sai lầm khi duel, khi soạn deck.

Thứ 2: giúp bạn dễ dàng khai thác khi duel với chiến thuật tương tự.

Nếu bạn cố gắng khắc phục khuyết điểm của deck thì vô tình sẽ hạn chế ưu điểm của deck.

Ví dụ: Zombie kỵ remove nên bạn thêm vào 1 cơ số các s/t có khả năng destroy s/t để chống macro và dimension fissure, vô tình trở nên thừa thải và gây DD trong deck, và thiếu monster để dis cho zombie master.

Lời khuyên là nên phát huy tối đa sức mạnh của chiến thuật, của deck. Phần khắc phục khuyết điểm hãy để cho side deck.

 

4. Có những thay thế khác hiệu quả hơn không?

Đến đây thì bạn gần như sắp hoàn thành deck rồi. Nhưng vẫn còn băn khoăn, liệu deck thế này đã tốt nhất chưa?

Đối với 1 số chiến thuật, luôn có sự lựa chọn giữa những card có công dụng tương tự nhau. Và khi build deck, nhiệm vụ của chúng ta là tìm ra các thay thế hiệu quả nhất.

Trở lại với GB tiger-dimension với 1 dàn Trap bảo kê khủng bố, ta đang có 1 số lựa chọn cho dàn Spell. Ta sẽ dùng Shirnk như các GB truyền thống trước đây. Shrink khá hữa dụng và là thay thế hiệu quả cho Rush Recklessly. Sự target mons opp có thể là bất lợi nhưng không là gì với việc chia ½ ATK mons opp, gần như đảm bảo cho GB công thủ. Tuy nhiên, thời thế có thay đổi đôi chút, khi mà trong các giải đấu, BW kalut và Honest nhan nhản, thì việc đưa mặt ra đánh không còn là giải pháp tốt nữa. Enemy controller lại là 1 thay thể hiệu quả hơn Shirnk, quay DEF mons opp giúp GB có 1 cuộc tấn công an toàn hơn. (đây chỉ là 1 phần lý do của việc sử dụng Econtroller thôi, còn nhiều lợi điểm mà trong phạm vi bài viết không đề cặp)

Hãy luôn chắc rằng từng cards bạn dùng đều có công dụng trong deck và đều mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài việc phục vụ cho combo chính của deck, từng cards còn có vai trò gì, những combo nhỏ lẻ ra sao, bạn hãy cân nhắc thật kỹ.

Điều tất nhiên, lý thuyết vẫn là lý thuyết, bạn cần test và duel thì mới có thể hoàn thiện được.

 

5. Cuối cùng, kế hoạch B là gì ?

Trong 1 duel không phải lúc nào cũng như ý, có những lúc bạn rơi vào tình thế hoàn toàn bất lợi và sẽ không thể thực hiện combo chính, hoặc đã ra được combo và bị phá. Nếu lúc đó bạn mới tự hỏi kế hoạch B để chiến thắng là gì thì đã muộn rồi đó.

Vậy thì sau khi soạn xong 1 deck, hãy thỉnh thoảng nghĩ đến “Kế hoạch B của deck là gì?”

5. Xây dựng Extra deck

Thời kỳ trước Synchro thì đây là Fusion deck và không bị giới hạn. Nhưng bây giờ nó bị giới hạn 15 cards vừa Fusion vừa Synchro. Qua thời gian, Extra deck càng lúc càng khó soạn. Do đó, tùy vào chiến thuật của bạn mà cân nhắc lựa chọn Synchro và Fusion monster phù hợp.

Và ngay cả khi bạn không sử dụng Extra deck thì vẫn nên chuẩn bị cẩn thận. Vì biết đâu được trong thi đấu bạn brain control 1 tuner của opp mà lại không thể Synchro dứt điểm vì không có Extra deck.

Cẩn thận không bao giờ là thừa. Ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra chứ .

6. Xây dựng Side deck

Gồm 15 lá, thật sự quan trọng và cần sự nghiêm túc khi soạn. Bạn không thể bỏ bừa cho đủ Side deck hoặc là nói là không cần side deck.

Side deck giúp bạn:

- Biến hóa chiến thuật chính, thậm chí đôi khi thay đổi hoàn toàn.

- Khắc phục khuyết điểm Main deck.

- Chống trả 1 số chiến thuật khác.

7. Kiểm tra Deck

Tự test (test draw)

Test draw để biết xem deck bạn khi duel sẽ như thế nào, chạy có mượt không, có hay Dead draw không? Ngoài ra còn giúp bạn quen xử lý dần các tình huống và nhận định tình hình, thế nào là starting hand đẹp, starting hand xấu.

Sau khi test draw bạn có thể nhận biết và điều chỉnh lại tỷ lệ cards trong deck sao cho hiệu quả hơn.

Với các deck OTK, FTK thì test draw khá là quan trọng. Bạn cần xác định tỉ lệ bạn có thể dứt điểm là bao nhiêu % từ đó fix lại cho hiệu quả hơn.

 

Test với nhiều chiến thuật khác nhau

Sau khi tự test và cảm thấy ổn, bạn có thể bắt đầu đi test với các deck khác. Mỗi chiến thuật khác nhau đều có cách đánh khác nhau. Và với duel nhiều chiến thuật sẽ giúp bạn trong việc xử lý các tình huống.

Bạn sẽ thấy vẫn còn 1 số sai sót trong deck.. Hãy fix lại deck lần nữa để thật hoàn chỉnh.

 

Test side deck

Thường thì việc này thường bị lãng quên. Side deck rất quan trọng, nhất là trong thi đấu, nhưng mọi người thường chỉ lo chăm chăm test Main deck mà quên mất Side deck.

Hãy test thử Side deck xem nó có thật sự lại hiệu quả hay không.

 

Nhờ những người có kinh nghiệm

Sau tất cả, khi bạn đã hài lòng với deck của mình hãy post lên các forum, group Facebook hoặc có thể trực tiếp nhờ các anh nhiều kinh nghiệp hơn xem qua. Tiếp thu ý kiến có chọn lọc và nhớ rằng có những cái “Tốt với người khác nhưng chưa chắc tốt với mình”.

Kiểm tra Deck 0

8. Nâng cấp Deck

Qua thời gian, nhiều Set mới ra đời, có chiến thuật được buff, có cái bị nerf. 1 deck có thể là imba trong 1 giai đoạn nhất định nhưng sẽ mất dần sức mạnh. CHúng ta cũng cần cập nhật thêm những thông tin mới, để từ đó nâng cấp deck của mình lên, tăng khả năng thực chiến và không bị lỗi thời.

9. Một số lưu ý khác

Tính thực chiến của bộ bài

Có những deck có khả năng thi đấu cao, có deck thấp… Nhưng nếu ai cũng chăm chăm vào thi đấu thì tất cả sẽ chỉ là meta và anti-meta. Nét đẹp của YGO sẽ biến mất.

Tuy nhiên, khi build 1 deck bạn cũng luôn cân nhắc đến tính thực chiến của nó. 1 Deck sẽ không thật sự hoàn chỉnh nếu nó không có tính thực chiến.

 

Sáng tạo và phong cách

Luôn luôn sáng tạo, phát huy những ý tưởng mới lạ độc đáo, hiệu quả… từ đó hình thành 1 phong cách riêng cho bản thân. Đừng để bị ảnh hưởng bởi 1 ai khác. Bạn luôn luôn là bạn.

Nên nhớ rằng có những cards tốt với người khác nhưng chưa chắc tốt với mình.

 

Đừng từ bỏ

Có những người chơi khi khởi đầu xây dựng bộ bài đều rất hăng hái, nhưng khi gặp khó khăn lại bỏ cuộc nửa chừng. Khi bắt tay vào build deck thì bạn đừng bao giờ dừng lại hay bỏ cuộc nửa chừng cho đến khi deck hoàn thành. Đây là 1 thói quen sẽ giúp ít rất nhiều cho các bạn không chỉ trong build deck mà còn trong cuộc sống.

2019/12/16 - 25k views
Relate posts
Write comment
There are 1 discussions
Quỳnh Hoa Vũ
4 years
cach tre em viet nam choi yugioh: dap len dap xuong