Tại sao Yoyo của bạn quay không lâu? Cách để kiểm tra và giúp chơi Yoyo lâu hơn

Thả Yoyo xuống cho chúng quay tại cuối sợi dây ( thuật ngữ là Sleeping ) rồi cuộn Yoyo lên được coi là một trong số những kĩ năng đầu tiền và cơ bản nhất khi chơi Yoyo. Đây cũng là cách tốt nhất giúp bạn rèn luyện các kĩ năng của mình. Tuy nhiên khi thực hiện kĩ thuât này, bạn sẽ phát hiện ra chiếc Yoyo của mình chỉ lên và xuống được 1 vài lần rồi dừng lại ? Yoyo của bạn đang có vấn đề hay do kĩ thuật của bạn chưa được tốt ? Bài viết ngày hôm nay mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu các kĩ thuật và kĩ năng giúp cho Yoyo của mình chơi lâu hơn nhé.

Phần 1
Chuẩn bị và kiểm tra Yoyo

1. Mua một Yoyo có kết cấu trục và vòng bi tốt

Một trong những lời khuyên đầu tiên của mình dành cho bạn nếu muốn chơi Yoyo chuyên nghiệp và quay lâu, đó là mua loại Yoyo tốt, có trục và ổ bi. Việc chơi với một chiếc Yoyo thông thường bằng nhựa rẻ tiền rất khó để khiến thời gian quay lâu được. 

Nhiều loại Yoyo trên thị trường có mức giá rẻ nhưng nó đồng nghĩa với việc chúng dễ bị bào mòn và lực ma sát lớn. Do đó nếu bạn thật sự nghiêm túc với việc chơi Yoyo, hãy xem xét việc mua một chiếc Yoyo chất lượng. 

Hãy thử tham khảo một số dòng Yoyo như : Duncan Butterfly hoặc  YoyoFactory F.A.S.T 201. với mức giá phải chăng, trước khi quyết định mua các dòng đắt tiền hơn.

2. Kiểm tra và cải thiện Yoyo giá rẻ hiện đang có

Nếu bạn chưa có đủ điều kiện để mua dòng Yoyo cao cấp ở trên, thì bạn vẫn có thể tham khảo bí quyết sau cho dòng Yoyo giá rẻ hiện có của mình.

Cách tốt nhất để cải thiện Yoyo đó là bạn tìm cách nới lỏng phần xoắn sợi dây gần chỗ nối với Yoyo, bằng cách xoay Yoyo theo hướng ngược lại so với chiều xoắn của sợi dây. Điều nhằm giảm sức căng tại đó. 

 Ngoài ra bạn có thể bôi trơn trục Yoyo nhưng cần tránh bôi trơn vòng bi nhé. Nếu bạn bôi trơn vòng bi của Yoyo, bạn có thể kiến Yoyo ngừng hoạt động luôn.

Phần 2
Kĩ thuật chơi Yoyo giúp quay lâu hơn

- Đeo dây và cầm Yoyo

Vòng dây chơi Yoyo qua ngón tay giữa và thít lại nhưng đừng chặt quá. Vị trí dây buộc nên nằm ở giữa ngón tay. Cuộn Yoyo cho sát lại và đặt trên lòng bàn tay.

- Kĩ thuật ném thả Yoyo

Nắm chặt Yoyo trong lòng bàn tay. Gập cánh tay về phía gần vai để chuẩn bị đẩy YoYo ra khỏi tay.

 Nhanh chóng mở rộng khuỷu tay về phía trước. Khi cánh tay được mở rộng hoàn toàn, vuốt nhẹ cổ tay của bạn xuống để thả Yoyo ra. Lòng bàn tay hướng xuống dưới đất. 

Thực hành từng bước trên riêng rẽ sau đó ghép chúng lại thành một chuyển động mượt mà. 

Khi đó, năng lượng bên trong của Yoyo sẽ được giải phóng ra ngoài và chúng bắt đầu quay. Nhớ đảm bảo Yoyo của bạn không được chạm sàn. 

Lưu ý: là bạn hãy để Yoyo rời tay bạn càng sớm càng tốt khi bạn thực hiện động tác ném ở trên.

Một số bạn theo thói quen có thể sẽ nâng cao cánh tay hơn một chút để Yoyo không bị chạm xuống sàn nhà.

- Kĩ thuật Sleeping Yoyo

Yoyo khi ở cuối sợi dây và xoay được gọi là “ đang ngủ” hay Sleeping. Sau khi đã ném thả Yoyo xuống, bạn hãy để Yoyo tự quay. Khi Yoyo chậm lại, các lò xò của chúng vượt qua các vòng bi và siết chặt trục. Điều này khiến cho Yoyo ngừng quay và bắt đầu leo lên lại sợi dây.

- Nâng Yoyo lên

Khi Yoyo chậm lại, nó bắt đầu cuộn ngược sợi dây để đi lên. Bạn cần hỗ trợ bằng cách dùng lực ở tay để kéo Yoyo lên. Hãy đảm bảo là bạn phải kéo được Yoyo trở về nằm trong lòng bàn tay trước khi nó ngừng quay. Nếu không Yoyo sẽ dừng lại ở giữa sợi dây rồi rơi xuống.

Thực hành tất cả các kĩ thuật ở bên trên nhiều lần để tạo ra những chuyển động Yoyo mượt mà thuần thuật. Có thể bạn chưa thể thực hiện được ngay ở lần đầu tiên, nhưng chắc chắc luyện tập một chút là có thể làm được. Nhớ chú ý tránh những vật thể dễ vỡ trong quá trình luyện tập nhé.

Chúc bạn thành công!

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên