Danh sách các chức năng trong Ma sói Ultimate ( Ultimate Werewolf Deluxe Edition và các bản Mở rộng)

Ma sói Ultimate hay Ultimate Werewolf Deluxe Edition là một phiên bản của Board Game Ma sói được thiết kế bởi Ted Alspach và phát hành bởi Bézier Games. Ma sói Ultimate có số lượng người chơi từ 5 - 75 người ở mọi lứa tuổi. Mỗi người chơi đóng vai các nhân vật khác nhau với những chức năng, nhiệm vụ riêng. Với số lượng nhân vật lên đến hơn 40, có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi chơi Ma sói Ultimate, vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thủ thuật chơi.

Phần 1
Phe dân làng

Những nhân vật này có những chức năng giúp cho phe dân làng dành chiến thắng. Trong game, phe dân làng bao giờ cũng có số lượng lớn hơn phe sói nhiều lần nhưng rất khó để phân biệt giữa đâu là phe dân làng đâu là phe sói.

Apprentice Seer (Tiên tri tập sự)

Nếu Tiên Tri chết, Tiên tri tập sự sẽ trở thành Tiên tri mới. Tiên tri tập sự được thông báo  bằng cách trong đêm, vào lượt gọi Tiên tri, quản trò đụng vào vai của Tiên tri thực tập để gọi dậy.

Biến thể: Mỗi đêm, Tiên tri thực tập được quyền chỉ định 1 người, nếu người đó được chỉ định 2 lần, Quản trò sẽ cho Tiên tri thực tập biết người đó có phải là Sói hay không. Như vậy Tiên tri thực tập có vai trò hỗ trợ cho Tiên tri.

Aura Seer (Tiên tri hào quang)

Tiên tri hào quang thức dậy mỗi đêm để tìm kiếm người chơi có chức năng, không phải là Dân thường hay Sói.

Bodyguard (Bảo vệ)

Mỗi đêm, Bảo vệ chọn một người khác nhau để bảo vệ. Người chơi này sẽ bất tử vào đêm đó.

Biến thể: Người chơi đó sẽ không chết vào ngày hôm sau ( kể cả do bị treo cổ hay lí do khác).

Cupid (Thần tình yêu)

Thức dậy vào đêm đầu tiên và chọn ra 2 người chơi ( được phép chọn cả mình). Hai người được chọn sẽ trở thành 2 người yêu nhau. Nếu một trong hai người này chết, người còn lại cũng sẽ chết theo.

Diseased (Người bệnh)

Nếu Người bệnh bị Sói cắn, thì Sói sẽ không thể cắn người nào vào đêm tiếp theo do bị bệnh.

Ghost ( Con ma) 

Con ma bị chết ngay vào đêm đầu tiên. Mỗi đêm ( bao gồm cả đêm đầu tiên), Con Ma có thể liên hệ với những người chơi khác  bằng cách viết 1 chữ lên 1 tờ giấy nhưng không được viết tên hay viết tắt tên, mà thay vào đó là đưa ra các gợi ý thú vị.

Hunter (Thợ săn)

Nếu thợ săn chết, hắn lập tức được phép nhắm vào một người và người này sẽ bị chết. Nếu thợ săn chết trong đêm, Quản trò sẽ đụng vai Thợ săn để báo Thợ săn nhắm bắn.

Thợ săn Ma cà rồng: Trong Game có Ma cà rồng. Khi thợ săn chết thì Ma cà rồng  gần thợ săn nhất sẽ chết. Nếu có 2 Ma cà rồng đều ngồi gần thợ săn như nhau, thì con bên phải sẽ chết.

Idiot  (Thằng ngốc)

Thằng ngốc luôn luôn phải giơ tay tán thành việc giết một người chơi khác.

Biến thể: Không chia chức năng này, nhưng ngẫu nhiên chọn 1 người làm Thằng ngốc, và phiếu của người này luôn được tính là phiếu giết.

Lycan (Người hóa sói)

Người hóa sói thuộc Phe dân làng, nhưng nếu được chỉ định bởi Tiên tri, thì sẽ bị thông báo là Sói.

 

Mason ( Sinh đôi)

Đêm đầu tiên, Quản trò gọi Sinh đôi dậy để tìm kiếm các Sinh đôi khác. Không ai trong làng được phép nói hoặc ám chỉ về Sinh đôi, bằng không họ sẽ bị giết đêm hôm đó, tự động xử thua dù thuộc phe thắng.

Mayor (Thị trưởng)

Phiếu biểu quyết của Thị trường được tính là 2 phiếu khi biểu quyết treo cổ.

Old Hag (Phù Thủy già)

Mỗi đêm, Phù thủy già chọn một người chơi để dời khỏi làng vào ngày hôm sau ( không được tham gia bình luận, biểu quyết treo cổ…)

 

Pacifist (Người yêu hòa bình)

Người Yêu hòa bình luôn vote cho người chơi được sống. Chức năng này đi chung với lá bài Thằng ngốc.

P.I. (Paranormal Investigator) ( Thám tử)

Một đêm trong ván game, Thám tử sẽ được gọi dậy và được phép chọn 1 một người. Quản trò sẽ cho Thám tử biết người đó hoặc hai người bên cạnh người đó có phải là Ma sói hay không.

Priest (Thầy tu)

Một đêm trong ván game, Thầy tu có thể chọn một người chơi để được bảo vệ bởi sức mạnh của Chúa. Người chơi này sẽ bất tử suốt đêm.

Prince ( Hoàng tử)

Hoàng tử không thể bị treo cổ chết. Vào lần bị vote chết và chuẩn bị treo cổ, người này sẽ lật lá bài lên để mọi người được thấy và không phải chịu treo cổ. Tất cả người chơi lập tức đi ngủ.

Seeker (Tiên tri)

Mỗi đêm, Tiên tri chỉ tay vào một người. Quản trò sẽ cho Tiên tri biết người đó có phải là Ma sói hay không bằng cách gật hoặc lắc đầu.

Spellcaster (Người phù phép)

Mỗi đêm, Người phú phép sẽ được phép chỉ định 1 người bị câm vào hôm sau. Người này vào ngày hôm sau sẽ không được nói. 

Tough Guy (Người cứng cỏi)

Nếu bị Sói cắn, Người cứng cói sẽ chết vào đêm tiếp theo chứ không phải ngay tại đêm đó.

Troublemaker (Kẻ phá rối)

Mỗi đêm, Quản trò sẽ hỏi “ Kẻ phá rối có muốn quậy phá không?”. Nếu đồng ý, Kẻ quậy phá sẽ tỉnh dậy và ra hiệu bằng cách gật đầu. Ngày hôm sau, sẽ có 2 lượt biểu quyết treo cổ. Kẻ phá rối chỉ thực hiện được 1 lần quậy phá trong suốt cả ván chơi.

Village (Dân làng)

Không có tính năng đặc biệt nào cả, ngủ suốt đêm và tham gia biểu quyết tìm Sói vào ban ngày.

 

Witch (Phù thủy)

Phù thủy sẽ có hai bình thuốc. Một bình thuốc để cứu 1 người và một bình thuốc để giết 1 người. Trong đêm, Quản trò sẽ hỏi xem Phù thủy có muốn sử dụng quyền năng nào hay không. Có thể dùng cả hai bình thuốc này vào cùng 1 đêm.

 

Xem tổng hợp các nhân vật trong Ma sói Ultimate tại Video dưới đây:

Phần 2
Phe sói

Hầu hết phe sói sẽ nhận biết được nhau. Một số sẽ cải trang và trà trộn vào trong dân làng để để tăng phần thắng dành cho phe Sói.

Minion  (Kẻ phản bội)

Phản bội thức dậy cùng Sói và biết Sói là ai. Tham gia cùng Sói để giết Dân làng. Tuy nhiên Tiên tri khi soi vào Phản bội thì vẫn ra dân làng.

Sorceress (Pháp sư sói)

Mỗi đêm, Pháp sư sói thức dậy và sẽ đi tìm kiếm Tiên tri bằng cách chỉ thị một người, Quản trò sẽ cho biết đó có phải Tiên tri hay không. Sói không được biết Pháp sư Sói là ai  và Pháp sư sói cũng không biết Sói là ai. Tiên tri sẽ soi Pháp sư sói là người.

Werewolf  (Ma sói)

Vào ban đêm, Ma sói sẽ tỉnh dậy cùng nhau và thống nhất giết 1 nạn nhận nào đó. Sói có thể không giết người nào và không được giết sói khác.

Lone Wolf (Sói cô đơn)

Hằng đêm, thức dậy cùng những con Sói khác. Sói cô đơn chỉ thắng cuộc nếu là người chơi cuối cùng trong trò chơi.

Wolf Cub (Sói con)

Sói con là Sói và thức dậy cùng Sói mỗi đêm. Nếu Sói con bị giết, Sói còn lại sẽ giết 2 người vào đêm hôm sau. Sói có thể chọn giết Sói Con như 1 sự hy sinh ( Tất cả Sói bao gồm cả Sói con đều đồng ý việc đó). Khi đó Sói có thể lập tức giết 2 người chơi khác vào ngay đêm hôm đó.

 

Phần 3
Đổi phe

Những chức năng này có thể có 2 chức năng 1 lúc, hoặc họ có thể đổi từ phe này sang phe khác.

Cursed (Kẻ bị nguyền rủa)

Kẻ bị Nguyền rủa ban đầu là người, Tiên tri soi cũng ra người. Nếu Kẻ bị Nguyền rủa bị Sói cắn thì sẽ không chết, mà từ đêm tiếp theo sẽ biến thành Sói, đồng thời nếu Tiên tri sói thì cũng sẽ là Sói. Kẻ bị Nguyền rủa mỗi đêm được gọi dậy riêng biệt, kể cả sau khi hóa Sói, để cho người này biết đã bị hóa Sói hay chưa.


Doppelganger (Nhân bản)

Vào đêm đầu tiên, Nhân bản tỉnh dậy và lựa chọn một người chơi. Nếu người chơi kia chết trong đêm, Nhân bản sẽ bí mật lấy chức năng của người đó. Trước khi có chức năng mới, Nhân bản theo Phe dân. Sau khi có chức năng mới, Nhân bản theo phe của chức năng này.


Drunk ( Say rượu)

Trong hai đêm đầu tiên, Say rượu sẽ thuộc phe Dân làng. Vào đêm thứ ba, Quản trò sẽ gọi anh ta dậy và cho anh ta biết vai trò thực sự của mình là gì bằng cách chuẩn bị sẵn một bộ bài có 1 Sói, 1 Dân và hầu hết các chức năng đặc biệt và rút ra 1 lá. Lá được chọn là chức năng thật sự của Say rượu. Say rượu được Tiên tri soi là Người.

Phần 4
Phe thứ 3

Những phe này thuộc phe riêng biệt, không thuộc phe Dân làng hay phe Sói

Cult Leader ( Trưởng giáo phái)

Mỗi đêm, Trưởng giáo phải sẽ tỉnh dậy và thêm 1 người chơi vào giáo phái của mình. Nếu tất cả những người còn sống đều là người của giáo phái của mình, Trưởng giáo phái sẽ là người chiến thắng. Các điều kiện thắng khác cũng được áp dụng.


Hoodlum ( Du côn)

Vào đêm đầu tiên, chỉ định hai người chơi. Nếu đến cuối trò chơi, hai người chơi này bị chết và Du côn vẫn còn sống, thì Du côn dành chiến thắng.Các điều kiện thắng khác cũng được áp dụng.

Tanner (Chán đời)

Chán đời chỉ thắng khi anh ta bị giết. Các điều kiện thắng khác cũng được áp dụng.

Vampire (Ma cà rồng)

Là 1 thế lực mạnh thứ 3 ngoài Phe Sói và Phe dân. Mỗi đêm, Ma cà rồng sẽ chọn 1 người chơi là nạn nhân. Nhưng nạn nhân của Ma cà rồng sẽ được công bố sau khi phiên treo cổ diễn ra. Vampire không thể bị giết bởi Ma sói vào ban đêm.

 

Phần 5
Bản mở rộng Wolf Pack

Đây là những nhân vật thuộc bản Mở rộng Ultimate Werewolf: Wolfpack. Đây cũng là bản Mở rộng thường xuyên được bán kèm cùng Ma sói Ultimate cơ bản. Bao gồm 6 lá bài sau: 

Big Bad Wolf (Sói đại ca)

Thức dậy cùng Ma sói. Chừng nào Big Bad Wolf còn tồn tại trong trò chơi thì mỗi đêm phe Ma sói có thể giết hai người chơi, miễn là hai người chơi đó ngồi cạnh nhau. Tuy nhiên Phe Ma sói sẽ không biết ai là Big Bad Wofl. Đêm đầu tiên, Big Bad Wolf sẽ thức dậy một mình để cho Quản trò biết được người đó là ai. Big Bad Wofl tạo ra lợi thế rất lớn cho phe Ma sói.

Dire Wolf (Sói tuyết)

Sói tuyết thức dậy cùng các Sói khác. Đêm đầu tiên thức dậy, Sói tuyết lựa chọn một người chơi khác làm bạn đồng hành. Nếu người chơi đó chết, Sói tuyết cũng sẽ chết theo. Nếu Sói Tuyết chết thì người đó không chết.

Fruit Wolf (Sói ăn chay)

Hằng đêm thức dậy cùng các Sói khác. Nếu đây là Sói cuối cùng còn lại, Sói này sẽ không chọn giết người chơi nào cả, nhưng vẫn sẽ cố gắng để giết tất cả số Dân làng còn lại.

Fang Face (Nanh sói)

Đên đầu tiên, Nanh sói cũng thức dậy cùng những Sói khác. Nếu còn những con Sói khác sống sót thì Nanh sói sẽ tiếp tục ngủ vào các đêm tiếp theo, cho đến khi chỉ còn mình Nanh sói.

Wolverine (Chó sói)

Hằng đêm, thức dậy cùng Sói. Nếu Chó sói là con Sói ngồi gần nạn nhân nhất, những người chơi sẽ nghe thấy tiếng kim loại chạm vào nhau.

Virginia Woolf

Lá bài này lấy theo tên của một tiểu thuyết gia có thật ngoài đời. Đêm đầu tiên, Quản trò sẽ gọi nhân vật này tỉnh dậy và chọn một người, người này sẽ là người sợ cô ấy. Quản trò cũng gọi nhân vật này dậy và cho biết mình bị chỉ thị. Nếu Virginia Woof chết thì người bị chỉ thị cũng sẽ chết theo.

 

Phần 6
Bản mở rộng Hunting Pack

Dưới đây là danh sách các nhân vật trong bản Mở rộng Ultimate Werewolf: Hunting Party (2017).

Alpha Wofl ( Sói Alpha)

Một lần trong trò chơi, sau cái chết của một Sói khác, vào đêm tiếp theo, Sói Alpha có thể biến mục tiêu của Phe sói thành Sói thay vì bị loại. Nếu người chơi này được bảo vệ bởi một nguyên nhân nào đó thì vết cắn của Sói Alpha sẽ không có tác dụng. Khi đó Sói Alpha sẽ được cắn thêm một lần khác khi đủ điều kiện.

 

Mystic Seeker ( Tiên tri Huyền bí)

Thuộc phe Dân làng. Mỗi đêm, Tiên tri Huyền bí sẽ tỉnh dậy và chỉ định một người. Quản trò sẽ cho Tiên tri Huyền bí biết chính xác người chơi này là Chức năng gì. Đây là một lá bài cực kì mạnh, đem đến lợi thế lớn cho Phe dân làng.

 

Mad Bomberz (Kẻ đánh bom)

Nếu người chơi này bị loại, thì hai người chơi bên trái và phải của người chơi này sẽ cùng bị loại.

 

Revealer (Kẻ khám phá)

Mỗi đêm, người chơi này sẽ tỉnh dậy và chỉ vào một người chơi. Nếu người chơi đó là Ma sói, người đó sẽ loại. Nếu không Kẻ khám phá sẽ bị loại.

 

Huntress ( Nữ Thợ săn)

Một lần trong trò chơi, Nữ thợ săn có thể chỉ định giết một người chơi.

 

Mentalist ( Nhà tinh thần học)

Mỗi Đêm, nhà Tinh thần học tỉnh dậy và chỉ định hai người chơi. Quản trò sẽ cho biết hai người chơi này có cùng phe với nhau hay không.

 

Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp khi chơi Ma sói Ultimate ( Ultimate Werewolf Deluxe Edition)

                 Hướng dẫn cách chơi Ma sói Artifact - Phiên bản mở rộng của Ma sói

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên