Luật chơi và nhân vật trong Ma sói New Moon Board Game

Sau thành công của Ma sói cơ bản ra mắt vào năm 2001, đến năm 2006, phiên bản mở rộng đầu tiên của Ma sói là Ma sói New Moon ( Trăng non) ra mắt. Ngoài luật chơi như phiên bản cơ bản, phiên bản New moon đi kèm với cách biến thể chơi và những nhân vật mới tạo nên sự cải tiến vô cùng thú vị. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu về cách chơi của trò chơi Ma sói New Moon.

Phần 1
Các nhân vật mới trong Ma sói New moon

Ngoài những nhân vật cơ bản, Ma sói New Moon bổ sung thêm những nhân vật mới giúp tăng sự hấp dẫn của trò chơi. Bao gồm:

Thằng ngốc

Nếu dân làng bầu chọn Thằng ngốc để treo cổ, lúc này Thằng ngốc sẽ lật lá bài của mình lên và ngay lập tức được cả làng tha thứ và tiếp tục sống. Tuy nhiên, sau đó, Thằng ngốc sẽ không còn quyền bầu chọn nữa. Lúc này, dân làng phải bình chọn lại ai là người bị tình nghi là sói và đem lên giàn treo.

Lưu ý:

- Nếu thằng ngốc đồng thời là cảnh sát trưởng, thì vai trò này phải chuyển cho người khác.

- Nếu Thằng ngốc bị Thợ săn bắn hoặc Sói cắn thì vẫn bị loại.

 

Già làng

Đây có thể coi là Trùm cuối ở phe Dân làng và mọi người phải ra sức bảo vệ nhân vật này. Già Làng có hai mạng khi bị Ma sói cắn. Tuy nhiên, nếu bị treo cổ, bị Thợ Săn bắn hoặc bị Phù Thủy giết thì Già Làng vẫn chết ngay lập tức. Khi Già Làng chết, tất cả các vai trò đặc biệt trừ Thợ Săn đều bị mất chức năng.

 

Người thế thân

Theo cách chơi bài Ma Sói New Moon, nếu trong lượt bỏ phiếu có kết quả hòa thì người bị loại sẽ là Kẻ thế thân. Nhân vật này phải cố hết sức để tránh các lượt vote bằng nhau. Nếu Kẻ thế thân bị loại, người này có quyền chọn những dân làng được tham gia bình chọn vào sáng hôm sau.

Bảo vệ

Mỗi đêm Quản trò sẽ gọi Bảo vệ dậy. Nhiệm vụ của Bảo vệ là lựa 1 chọn người để cứu, bảo vệ có thể chọn tự cứu mình. Người được Bảo vệ cứu nếu như bị Ma sói cắn thì vẫn sẽ sống sót vào sáng hôm sau. Nhưng Bảo vệ không được cứu 1 người liên tiếp 2 lượt chơi. Lưu ý: Người được bảo vệ vẫn có thể chết do bị Phù Thủy đầu độc.

Người thổi sáo

Chàng Thổi Sáo mỗi đêm sẽ được thôi miên hai người. Những người bị thôi miên sau đó sẽ được gọi hết dậy để biết mặt lẫn nhau. Chàng Thổi Sáo thắng khi tất cả những người chơi còn sống đều đã bị thôi miên.

Phần 2
Các kiểu chơi mới

Ngoài cách chơi như phiên bản Ma sói cơ bản, Ma sói New Moon đi kèm theo theo những lối chơi và kiểu chơi hoàn toàn mới, tạo ra những bầu không khí chơi hấp dẫn hơn, bao gồm:

Moonlight - Ánh trăng huyền bí

Tổ chức trò chơi dưới  ánh trăng huyền ảo và bầu trời đầy sao, dân làng tập hợp quanh người quản trò, mặc quần áo và bật âm nhạc hơi hướng cổ đại, trước mặt mỗi người là một ngọn nến. Ngọn nến của nạn nhân bị bị sói cắn hoăc bị dân làng treo cổ sẽ bị thổi tắt. Điều này sẽ làm cho không gian ngày một tối hơn, khiến bầu không khí trong làng sẽ ngày càng trở nên căng thẳng, u ám.

Bạn có thể biến hóa game trở nên phức tạp hơn bằng việc bắt Sói phải tìm cách để thổi tắt nến của dân làng, nếu có hơn một cây nến bị tắt thì sẽ không ai chết.

Community of Hamlets – Cộng đồng

Khi có nhiều người chơi, Quản trò có thể thành nhiều ngôi làng ở riêng 1 phòng hoặc chia các thành các nhóm. Mỗi làng là một game độc lập và cần có một quản trò riêng, nhưng bạn có thể sắp xếp cho trình tự ngày và đêm ở các làng diễn ra cùng 1 lúc.

Các game vẫn diễn ra bình thường nhưng người chơi có thể rời làng bất kì lúc nào, trừ ban đêm và khi bị buộc tội. Người chơi khi rời làng của mình phải mang theo lá nhân vật của mình, chờ đến buổi sáng của làng khác để có thể được Quản trò của làng cho vào.

Để tránh tình trạng lộn xộn, Quản trò có thể giới hạn số lượng người ra vào ở làng mình. Sẽ có trường hợp nhân vật bị trùng lặp trong một làng. Điều thú vị là Sói có thể lũ lượt kéo nhau rời làng khi nhận thấy tình hình có phần bất lợi cho phe mình. Khi ấy người dân trong làng sẽ tự động chiến thắng.

Lưu ý: Nếu di chuyển quá nhiều, bạn sẽ gặp thêm một mối nguy hiểm: Những người dân làng thường sẽ rất hẹp hòi và kẻ lạ dễ dàng như bạn khi mới vào làng sẽ dễ trở thành diện tình nghi bị đem lên giá treo cổ vào buổi sáng.

 

“In any case, it surely isn’t him” – Chỉ định lòng tin

Đây  là cách tiến hành bầu phiếu mới  để chỉ định nạn nhân treo cổ vào buổi sáng. Tất cả người chơi còn lại trong làng sẽ đứng dậy. Sau đó, người đứng bên trái của người bị loại cuối cùng sẽ chỉ định một người bất kì là vô tội. Người này được phép ngồi xuống và tiếp tục chỉ định người khác cho đến khi nào còn lại một người đứng. Người cuối cùng đó sẽ bị mang đi treo cổ.

Lưu ý: Cách chơi này rất dễ tạo cơ hội để sói chỉ định lẫn nhau là vô tội và thoát khỏi sự buộc tội.

 

The writing’s on the wall – Chữ viết trên tường

Cách chơi này có thể sử dụng cùng các cách chơi khác. Trước khi đêm xuống, cư dân làng  lại có thói quen đọc những dòng chữ nguệch ngoạc trên bức tường nhỏ phía sau tòa thị chính.

Mỗi dân làng còn trong game viết 1 vài dòng trên tờ giấy nhỏ và đưa cho quản trò. Tác giả của tờ giấy không cần để tên, và có thể ghi những gì mình thích: Những nghi ngờ, cảnh báo, bình luận, tố cáo, lời khen, tỏ tình…

Khi tất cả mẩu giấy được gom lại, quản trò sẽ đọc ngẫu nhiên từng tờ.  Và khi dân làng chìm vào giấc ngủ, trong tâm trí họ vẫn còn văng vẳng những thông điệp. Thật thú vị biết mấy, khi thông điệp ghi ai bị nghi ngờ là sói. Người chơi có thể lợi dụng điểm này để đánh lạc hướng dân làng hoặc Ma Sói.

Double “You” – Bản ngã bí mật

Cách chơi này dùng cho nhóm có từ 7 đến 9 người chơi, nếu bạn muốn chơi thêm người, thì bạn cần thêm một bộ bài Ma sói New moon nữa. 

Cách chơi này cho phép người tham gia Ma sói New Moon hóa thân vào hai nhân vật. Mỗi người chơi sẽ nhận được 2 lái bài trong đó lá bài ở lượt chia đầu tiên sẽ được công khai và lá bài còn lại được giữ kín. Các thẻ bài được chia lần 1 gồm: Tiên tri, Thợ săn, Phù thủy, Cupid, Bảo vệ, Già làng, Tội đồ và ít nhất 2 dân làng. Thẻ bài lần 2, được gọi là thẻ bài kết hợp gồm: 2 Ma sói và 5-7 dân làng. Người chơi phải giấu kín lá bài thứ 2 cho đến khi bị loại khỏi game. Lá bài này sẽ cho biết người chơi thuộc về phe nào, dân làng hay sói.

Những nhân vật như: Cướp, Cô bé, Thằng khờ, Người thổi sáo sẽ không được tham gia.

Nếu muốn phức tạp hơn, có thể biến tấu trò chơi bằng cách trộn bài ngẫu nhiên, sau đó chia cho mỗi người chơi 2 lá và cả 2 lá đều được giữ kín. Nếu người chơi nào có 1 trong 2 lá là Ma sói thì người đó bên phe sói. Nếu Ma sói có chức năng đặc biệt thì vẫn được dùng như thường.

 

Harvest festival at Millers Hollow – Lễ bội thu

Vào mỗi năm sẽ có một đợt để ngôi làng ăn mừng mùa vụ bội thu. Và trong đêm đấy, dân làng bị say xỉn. Đồng nghĩa rằng người chơi sẽ bị giới hạn một số chức năng. Phiên bản này nên có nhiều Sói hơn bình thường.

Dưới đây là những chức năng bị thay đổi trong lễ hội thu hoạch:

- Ma sói  chỉ có thể cắn người kế bên mình.

- Tiên tri bị say rượu nên không thể phân biệt được những hình ảnh tiên đoán. Tiên tri vẫn chọn một người để xem nhưng quản trò sẽ cho biết người này là ai và danh tính của cả 2 người bên cạnh. Nếu có ít nhất 1 người là sói trong 3 người quản trò sẽ ra ký hiệu đúng.

- Thợ săn chỉ có thể bắn 1 trong 2 người kế bên mình.

- Cô bé chỉ có thể nhìn thấy phù thủy mà không phải là sói (hí mắt trong lượt của phù thủy).

- Kẻ trộm sẽ phải đổi vai cho người khác và quản trò sẽ giúp tráo đổi hai lá bài.

- Cảnh sát trưởng phải chỉ định ai là sói trước những người còn lại.

- Tội đồ không bị chết khi kết quả bình chọn là hòa. Thay vào đó là 1 trong 2 người hàng xóm kế bên sẽ bị chọn làm thế thân thông qua bỏ phiếu.

- Bảo vệ chỉ có thể bảo vệ mình hoặc 1 trong 2 người kế bên.

- Người thổi sáo chỉ thôi miên được mỗi lần 1 người .

- Phù thủy làm mất 1 lọ thuốc và nhầm lẫn khi sử dụng thuốc. Việc sử dụng bình thuốc sẽ do quản trò tung đồng xu quyết định.

- Thần Cupid chọn 2 người yêu nhau. Họ nhìn nhau rồi ngủ tiếp, đây là cặp đôi chân chính. Tiếp đó, Cupid chỉ 1 người trong cặp đôi này và 1 người khác. Người trong cặp đôi chân chính sẽ thành kẻ gian. Người được chọn sẽ trở thành tình nhân. Người còn lại trong cặp đôi chân chính trở thành người bị phụ bạc.

 

“Sự cám dỗ của bầy sói” 

Trong lối chơi này này, bầy sói có nhiều khả năng hơn, đặc biệt chúng đã biết mê hoặc nạn nhân của chúng. Các nạn nhận khi bị ma sói cắn sẽ không bị loại nữa mà lập tức mất hết khả năng của mình. Mỗi đêm Ma sói sẽ chỉ định một người và quản trò sẽ báo bằng cách chạm đầu người đó. Sáng hôm sau dân làng vẫn không được biết ai bị thôi miên.

Nếu một trong những nạn nhân của sói bị hành quyết, tất cả người đã bị thôi miên khác lập tức chết theo.

Sói thắng khi số người dân chưa bị thôi miên bằng với số sói.

Trăng non - New moon

Trong cách chơi bài Ma Sói New Moon, trừ buổi sáng đầu tiên, mỗi buổi sáng sẽ xảy ra các sự hiện ảnh hưởng đến hoạt động thường nhật của dân làng. Với cách chơi này sẽ được lật úp và trộn các lá New lên và để ở giữa bàn chơi. Mỗi lần dân làng thức dậy thì người chơi mới bị loại sẽ đọc to lên một lá bài. Lá bài sự kiện có 3 loại: Tạm thời – ngay lập tức, Tạm thời – trì hoãn hoặc Vĩnh viễn.

 

Phần 3
Thứ tự thức dậy trong Ma sói New Moon

Vì bổ sung thêm một số nhân vật mới, vì vậy trò chơi sẽ có thêm các thứ tự gọi mới bao gồm:

1. Kẻ trộm ( chỉ trong lượt đầu)

2. Thần tình yêu ( chỉ trong lượt đầu )

3. Cặp đôi yêu nhau  ( chỉ trong lượt đầu )

4. Người bảo vệ 

5. Tiên tri

6. Ma sói / Cô gái nhỏ

7. Phù thủy

8. Người thổi sáo

9. Người chơi trò chơi khác

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên