Hướng dẫn giải Rubik Gương hay Rubik Mirror

Hướng dẫn giải Rubik Gương hay Rubik Mirror

Rubik Gương là một loại Rubik còn lạ lẫm và vô cùng đặc biệt với rất nhiều người chơi. Rubik Gương có thiết kế cực kì đẹp mắt, khiến bạn phải trầm trồ ngay lần đầu tiên được nhìn thấy.nhưng thực chất là một phiên bản nâng cấp hơn của Rubik lập phương. Nếu bạn đang tìm hiểu về loại Rubik này và cách chơi của nó, xem ngay bài viết dưới đây.

1. Giới chung về Rubik Gương

Rubik Gương hay còn gọi là Rubik Mirror ( Rubik Bump, Rubik Blocks) là một phiên bản được cải tiến từ Rubik lập phương bởi Hidetoshi Takeji, ra mắt năm 2006. 

Giới chung về Rubik Gương 0

Cơ chế hoạt động bên trong của Rubik Gương gần giống với Rubik lập phương. Điểm khác biệt của Rubik Gương  là ở chỗ, thay vì được đánh dấu các mặt bằng các màu 6 màu sắc như Rubik lập phương, các mặt của Rubik Gương đều có cùng màu ( thường là màu vàng hoặc màu bạc). Các mảnh của Rubik Gương được phân biệt bằng các kích thước và hình dạng của chúng, bởi tất cả các mảnh là những những lăng trụ chữ nhật hoàn toàn riêng biệt.

Giới chung về Rubik Gương 1

2. Các phiên bản của Rubik Gương

Tương tự các loại Rubik khác, Rubik Gương Mirror cũng có nhiều phiên bản khác nhau làm tăng độ khó và phức tạp của chúng hơn.

Các phiên bản Rubik Mirror mà bạn sẽ thường bắt gặp là phiên bản 2x2x2 và phiên bản 3x3x3. Các phiên bản kích thước lớn hơn như 4x4x4 hay 5x5 thường chỉ được xây dựng về mặt lí thuyết và được in dạng in 3D, chúng ít khi được sản xuất hàng loạt.

Các biến thể khác của Rubik lập phương như Skewb, Rubik tam giác ..cũng có phiên bản Mirror của mình.

Các phiên bản của Rubik Gương 0

3. Hướng dẫn chung cách giải Rubik Gương

Về cơ bản, vì Rubik Mirror thực chất có cấu trúc như Rubik lập phương do đó cách giải nó hoàn toàn  giống với giải Rubik lập phương. Ở đây mình sẽ giới thiệu với bạn cách giải Rubik Mirror 3x3x3. Trong quá trình giải, điều khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn nhất là việc xác định vị trí của các mảnh. 

Để hiểu rõ và nắm bắt bài viết này tốt hơn, bạn nên xem lại Hướng dẫn giải Rubik lập phương 3x3x3 cơ bản. Mình sẽ bỏ qua các bước giới thiệu khá niệm, các bước này và mặc định là các bạn đã có những kiến thức cơ bản về giải Rubik lập phương nhé.

Hướng dẫn chung cách giải Rubik Gương 0

Như bạn biết, có rất nhiều cách giải Rubik lập phương khác nhau do đó cũng sẽ có nhiều cách giải Rubik Gương, nhưng trong phạm vi bài viết này, khi bạn mới tiếp cận với Rubik Gương, mình sẽ sử dụng phương pháp xoay Rubik cơ bản.

Ở đây mình sẽ rút gọn 7 bước của Rubik lập phương thành 6 bước giải Rubik Gương.

4. Bước 1: Chuẩn bị trước khi chơi

- Nhìn mỗi bên của các mặt của khối Rubik. Quan sát kĩ các mảnh, kích thước của chúng và phân tích xem chúng sẽ ở vị trí nào trên khối Rubik Gương. Lần đầu tiên khi chưa quen với khối Rubik Gương, công việc này thật sự khác khó khăn. 

- Lựa chọn một mặt nào đó và gắn nó tương đương với mặt Trắng trong Rubik lập phương. Đây là mặt bạn để làm căn cứ khởi đầu của bạn. Mình đề xuất là bạn nên mặt mà có miếng trung tâm dài nhất. Vì các mảnh dài nhất thì có vẻ sẽ dễ xoay nhất.

5. Bước 2: Giải dấu cộng “màu trắng”

Ghi nhớ mặt bạn đang chọn là mặt “ màu trắng” và tìm các mảnh cạnh tương ứng để tạo ra chữ thâp màu trắng ở mặt này. Lưu ý: khi giải chữ thập màu trắng cũng phải đảm bảo chúng khớp với các miếng trung tâm các mặt khác.

Bước 2: Giải dấu cộng “màu trắng” 0

Xem lại: Bước 1: Giải chữ thập màu trắng của Rubik 3x3

6. Bước 3: Hoàn thành mặt “màu trắng”

Từ mảnh chữ thập “màu trắng”, bạn tiến hành giải quyết các mảnh góc của mặt “màu trắng” để hoàn thành mặt này. Thực tế Bước 1 và Bước 2 bạn có thể giải  bằng trực giác mà không cần sử dụng công thức nào cả.

Kiểm tra xem các mặt Trước , Sau, Trái, Phải, có khớp với các mảnh của mặt “ màu trắng” không, cuối bước 2 chúng ta cần đảm bảo “ mặt trắng” hoàn thành và đúng về cả vị trí so với các miếng trung tâm khác.

Bước 3: Hoàn thành mặt “màu trắng” 0

Xem lại: Bước 2: Giải tầng 1 của Rubik 3x3

7. Bước 3: Giải tầng 2 của Rubik Mirror

Ở bước này bạn cần nhớ 2 công thức:

U (R  U’ R’) (U’  F’ U F)

U’ (L’ U L) (U F U’ F’)

Thực hiện cả 2 công thức, và bạn sẽ thấy 1 trong 2 công thức sẽ giúp bạn hoàn thành tầng 2 như hình.

Bước 3: Giải tầng 2 của Rubik Mirror 0

Xem lại: Bước 3: Giải tầng 2 của Rubik 3x3

8. Bước 4: Giải chữ thập ở tầng dưới cùng

Hiện tại chỉ còn tầng cuối cùng chưa được giải, công việc tiếp theo của bạn là giải tạo ra chữ thập, ở bước này, hình chữ thập có thể không đảm bảo đúng các mặt bên.

Sử dụng công thức : (F R U) (R’ U’ F’) cho đến khi bạn tạo thành chữ thập ở mặt.

Trong trường hợp, hình chữ thập của bạn có thể không đúng so với các mảnh tâm các bên. Vì vậy bạn cần định vị lại chúng cho chính xác bằng cách áp dụng (R U) (R’ U) (R U2) R’ U

Bước 4: Giải chữ thập ở tầng dưới cùng 0

Xem lại:Bước 4 và Bước 5 : Tạo chữ thập màu vàng tầng 3 của Rubik 3x3

 

9. Bước 5: Giải các mảnh góc để hoàn thành Rubik Gương

Đây được coi là bước khó nhất khi giải Rubik Gương, khi này bạn chỉ còn lại các góc của tầng 3 là chưa giải.

Ở bước này, với phương pháp cơ bản, chúng ta sẽ không có 1 công thức duy nhất nào để giải cả. Do đó bạn nên tự thử mày mò trước khi sử dụng các công thức mà mình đề xuất dưới đây.

Trước tiên bạn cần đưa các mảnh góc về đúng vị trí đã bằng cách áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

Sau đó định hướng lại chúng bằng cách sử dụng công thức : R’ D’ R D là hoàn thành khối Rubik Gương

Bước 5: Giải các mảnh góc để hoàn thành Rubik Gương 0

Xem lại:Bước 6 và Bước 7: Giải góc tầng 3 của Rubik 3x3

Thực tế để giải được Rubik Gương, mình khuyên bạn nên bắt đầu từ việc giải thuần thục Rubik lập phương đã. Rubik Gương khó hơn Rubik lập phương ở chỗ bạn rất khó xác định các vị trí mà các mảnh cần hướng tới và chỉ biết chúng có chính xác không khi đưa chúng về vị trí đó.

Tuy nhiên, Rubik Gương dĩ nhiên thú vị hơn nhiều Rubik lập phương bởi kết cấu đẹp mắt và độ phức tạp nhiều lần. Nếu bạn chưa sẵn sẵn giải Rubik Gương 3x3, bạn có thể trước với Rubik Gương 2x2 để quen với loại Rubik này đã.

Chúc bạn thành công nhé !

Tham khảo thêm cách giải Rubik khác

- Cách giải Rubik 2x2x2

- Cách giải Rubik 3x3x3

- Cách giải Rubik 4x4x4

- Cách giải Rubik 5x5x5

Cách giải Rubik Skewb Cube

Cách giải Rubik tam giác

2019/10/18 - 31k views
Relate posts
Write comment
There are 16 discussions
Quân Nguyễn Minh
2 years
thế thì về nâng cao mình áp dụng như thế nào ạ?
Nguyen Nhuanhminh
3 years
Làm sao vậy giúp với
Thủ thuật chơi Channel
Admin
3 years
Bạn xem bước 6 giải rubik cơ bản để đưa các góc Rubik về vị trí đúng nhé: https://thuthuatchoi.com/huong-dan-cach-xoay-rubik-3x3x3-don-gian-nhat.html#content-7
Trường Thinh
3 years
dễ
Tris Tris
3 years
Bạn ơi công thức cuối cùng R'D'RD làm ra thì khối rubik nó bị phá ra rồi , làm sao mà đc
Vy
Vy Võ Thị
4 years
Thật là hữu ích và thú vị. Nhờ có thuthuatchoi.com mà mình có thể biết nhiều trò hơn, hay hơn. Rất cảm ơn thu thuatchoi.com, mong bạn ra thêm nhiều thứ hay hiwn nữa và mình thích rubik nhất. Nhờ biết chơi rubik mà trên lớpvaf trên trường mình nở mầy nở mặt với mấy đứa bạn rồi. Hẹn gặp lại. ♥️♥️♥️♥️♥️♥️😁😁😉