Hướng dẫn cách chơi và giải Rubik 2x2x2 cơ bản

Rubik 2x2x2 hay còn gọi là Rubik Pocket ( Rubik bỏ túi ) hoặc Rubik Mini là phiên bản Rubik lập phương với chỉ 2 lớp. Thoạt nhìn, Rubik 2x2x2 có vẻ khá là đơn giản nhưng thực ra nó có đến 3.6 triệu các hoán vị khác nhau vì vậy bạn gần như không thể giải nó một cách một cách ngẫu nhiên đâu ! Nếu bạn muốn học cách chơi Rubik 2x2x2, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thủ thuật chơi nhé.

Phần 1
Giới thiệu về Rubik 2x2x2

Rubik 2x2x2  được tạo ra bởi cha đẻ của Rubik lập phương - Rubik Ernő vào trước những năm 1980 và được giới thiệu ra thị trường vào ngày 29/03/1983. Giải thi đấu WCA  cũng đưa Giải Rubik 2x2x2 vào thi đấu chính thức với Kết quả giải nhanh nhất thế giới chỉ dưới 2 giây.

Rubik 2x2x2 đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà sáng tạo và thiết kế trên thế giới để tạo ra thêm nhiều các phiên bản mới từ năm 1981 đến nay.

Bắt đầu từ trên cùng bên trái là một khối lập phương 2 màu tên là Meffert's Pocket Cube của Justin Eplett, về cơ bản nó là một khối Rubik  2x2 trong một khối Rubik 2x2 khác lớn hơn. Bên cạnh đó là khối Pyramorphix, khối này không phải là một Pyraminx 2x2 nhưng thực tế nó là một phiên bản cải tiến mà bạn chỉ cần định hướng có 4 mảnh.

Ngoài cùng bên phải là một khối Rubik 2x2x2  có hình của nhân vật trong loạt phim zombie Mad Heads. Hầu như bất kỳ hình dạng nào cũng có thể được xây dựng trên lõi của khối Rubik 2x2x2. đặc biệt là các nhân vật hoạt hình nổi tiếng, phổ biến nhất là đầu Homer Simpson.

Phần 2
Quy tắc kí hiệu các mặt và cách xoay

Để tiến hành giải Rubik 2x2x2, bạn cần nắm rõ các kí hiệu các mặt và cách xoay để có thể dễ dàng đọc các công thức. Trong trường hợp bạn chưa từng học về giải Rubik hãy xem qua bài biết Các kí hiệu cần nhớ khi chơi Rubik, hoặc xem hướng dẫn dưới đây:

- Về màu: Rubik 2x2x2 có 6 mặt được sơn các 6 màu trong đó: Màu trắng đối diện với màu Vàng. Màu Đỏ đối diện với màu Cam. Màu Xanh da trời đối diện với màu Xanh lá.

- Các mặt của khối Rubik sẽ được kí hiệu bằng các chữ cái in hoa bằng tiếng Anh như sau:

Mặt Trước : F (Front)

Mặt Sau : B (Back)

Mặt bến Phải:  R (Right)

Mặt bên Trái:  L (Left)

Mặt Trên: U ( Up)

Mặt dưới: D (Down)

- Về cách xoay: chúng ta cũng sử dụng các chữ cái trên. Một chữ cái in hoa thông thường ( Ví dụ: F) được hiểu là việc xoay mặt tương ứng với nó theo 90 độ chiều kim đồng hồ. Nếu chữ cái in hoa kèm theo dấu phẩy ( Ví dụ: F’) được hiểu là việc xoay mặt tương ứng 90 độ theo chiều ngược kim đồng hồ. Nếu chữ cái in hoa kèm số 2 ( Ví dụ: F2) được hiểu là xoay mặt tương ứng 180 độ theo chiều nào cũng được.

Ví dụ ta có công thức: F R' U2. Có nghĩa là trước tiên xoay mặt phía trước ( F) theo chiều kim đồng hồ 90 độ, sau đó xoay mặt bên phải ( R) ngược chiều kim đồng hồ 90 độ. Cuối cùng xoay mặt trên  cùng ( U) 180 độ .

Phần 3
Ba bước để giải Rubik 2x2x2

Để  giải Rubik 2x2x2 chúng ta sẽ tiến hành thông qua 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Hoàn thành mặt trắng

Trước tiên chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc giải mặt trắng. Mục tiêu của bước này, đó là hoàn thành 4 mảnh của mặt màu trắng, đồng thời các mặt bên của các mảnh màu trắng này cũng cần phải tương đồng với nhau.

Đây là bước khá dễ dàng nên bạn có thể thử hoàn thành mà không cần sử dụng các thuật toán và công thức. Còn nếu không, bạn có thể giải nhanh thông qua các trường hợp và công thức dưới đây. Lưu ý: để áp dụng các công thức, đặt mặt trắng là mặt F.

Trường hợp 1: Sử dụng công thức: D' R' D

Trường hợp 2: Sử dụng công thức: R B R'

Trường hợp 3: Sử dụng công thức: D' R D B2 D' R D

Trường hợp đặc biệt nếu như viên Rubik ở đúng vị trí, nhưng mặt màu trắng lại ở sai hướng, chúng ta sẽ tiến hành định vị lại hướng bằng cách thực hiện công thức: D 'R D.

 

Bước 2: Định vị các góc Vàng

Sau khi hoàn thành bước 1, xoay khối Rubik sao cho mặt trắng ở phía dưới vì chúng ta không cần phải tác động đến mặt này nữa. Lúc này mặt vàng sẽ là mặt U. Tiến hành quan sát xem có bao nhiêu viên màu vàng cần phải di chuyển về đúng vị trí. Tuy nhiên ở bước này, các viên màu vàng chỉ cần đúng vị trí và có thể không chính xác về hướng cũng được.

Trường hợp 1: Nếu chỉ có duy nhất một viên màu vàng đang đúng vị trí:  Đặt khối Rubik sao cho viên đang đúng vị trí sẽ nằm ở mặt trước bên phải phía trên ( mảnh FRU trong hình) và thực hiện công thức: U R U 'L' U R 'U' L

Trường hợp 2: Có hai mảnh đúng vị trí, hai mảnh liền nhau cần hoán đổi vị trí: Đặt khối Rubik sao cho hai viên cần hoán đổi nằm ở vị trí phía trước, bên trên. Thực hiện công thức: L F' L' D' L' D F

Trường hợp 3: Có hai mảnh đúng vị trí, hai mảnh nằm so le nhau cần hoán đổi vị trí: Đặt khối Rubik như hình và thực hiện theo công thức: F L F L' D' L' D

 

Bước 3: Định hướng các mảnh màu vàng và hoàn thành Rubik

Tại thời điểm này, tất cả các mảnh Rubik đều đã nằm ở đúng vị trí. Mục tiêu của bước 3 đó là định hướng lại chúng để hoàn thành khối Rubik.

Ở bước này, chúng ta cần đưa các mảnh cần định hướng lại vào vị trí mặt trước, trên cùng bên phải ( FRU) sau đó thực hiện công thức R 'D' R D từ hai đến bốn lần cho đến khi nó được đính hướng đúng.

Thực hiện các bước xoay U’ để tiếp tục đưa các mảnh chưa được giải quyết đến vị trí FRU và lặp lại công thức trên. 

Trường hợp 1: Hai mảnh vàng hướng ra phía trước. Thực hiện công thức: (R 'D' R D) x4 U '(R' D 'R D) x2

Trường hợp 2: Hải mảnh vàng hướng ra hai bên của lớp trước. Thực hiện công thức: (R 'D' R D) x2 U '(R' D 'R D) x4

Trường hợp 3: Chỉ một viên vàng đúng hướng, cần điều chỉnh 3 viên vàng hướng sang các bên. Thực hiện công thức: (R 'D' R D) x2 U '(R' D 'R D) x2 U' (R 'D' R D) x2

Sau khi hoàn thành bước 3, chúc mừng bạn, bạn đã giải xong Rubik 2x2x2 rồi !

Phần 4
Các cách chơi Rubik 2x2x khác

Trong trường hợp bạn đã chán ngấy việc giải Rubik theo phương pháp truyền thống và muốn có khối Rubik màu đẹp mắt hơn, bạn có thể thử một số mẫu sắp xếp dưới đây để tạo ra những hiệu ứng đẹp mắt cho Rubik của bạn. Thử một số hình ảnh và công thức sau đây:

Dạng Quarters: U F2 U2 R2 U

Dạng ZigZag: R2 F2 R2 U2

Dạng Cube in a cube: R F U' R2 U F' R U F2 R2

Dạng Checkerboard: U R F2 U R F2 R U F' R

Dạng Pillar: U R U' R2 U' R' F' U F2 R F'

Dạng Spiral: U2 F2 R2 U2

 

Tham khảo thêm cách giải Rubik khác

- Cách giải Rubik 3x3x3

- Cách giải Rubik tam giác

- Cách giải Rubik 4x4x4

- Cách giải Rubik Skewb Cube

- Cách giải Rubik Gương ( Mirror)

- Cách giải Rubik 5x5x5

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.

Có 1 bình luận

Trần Minh Tien Câu hỏi
Ngày 08-02-2020 - lúc 20:13

Nếu bước hai định vị góc vàng mà ko có màu vàng phía trên như 3hình trên thì giải sao bạn

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 09-02-2020 - lúc 14:08

Bạn sử dụng U hoặc U' để đưa một góc bất kì về đúng vị trí là được nha.