Rubik 2x2x2 hay còn gọi là Rubik Pocket ( Rubik bỏ túi ) hoặc Rubik Mini là phiên bản Rubik lập phương với chỉ 2 lớp. Thoạt nhìn, Rubik 2x2x2 có vẻ khá là đơn giản nhưng thực ra nó có đến 3.6 triệu các hoán vị khác nhau vì vậy bạn gần như không thể giải nó một cách một cách ngẫu nhiên đâu ! Nếu bạn muốn học cách chơi Rubik 2x2x2, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thủ thuật chơi nhé.

Phần 1
Giới thiệu về Rubik 2x2

Rubik 2x2x2  được tạo ra bởi cha đẻ của Rubik lập phương - Rubik Ernő vào trước những năm 1980 và được giới thiệu ra thị trường vào ngày 29/03/1983. Giải thi đấu WCA  cũng đưa Giải Rubik 2x2x2 vào thi đấu chính thức với Kết quả giải nhanh nhất thế giới chỉ dưới 2 giây.

Rubik 2x2x2 đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà sáng tạo và thiết kế trên thế giới để tạo ra thêm nhiều các phiên bản mới từ năm 1981 đến nay.

Bắt đầu từ trên cùng bên trái là một khối lập phương 2 màu tên là Meffert's Pocket Cube của Justin Eplett, về cơ bản nó là một khối Rubik  2x2 trong một khối Rubik 2x2 khác lớn hơn. Bên cạnh đó là khối Pyramorphix, khối này không phải là một Pyraminx 2x2 nhưng thực tế nó là một phiên bản cải tiến mà bạn chỉ cần định hướng có 4 mảnh.

Ngoài cùng bên phải là một khối Rubik 2x2x2  có hình của nhân vật trong loạt phim zombie Mad Heads. Hầu như bất kỳ hình dạng nào cũng có thể được xây dựng trên lõi của khối Rubik 2x2x2. đặc biệt là các nhân vật hoạt hình nổi tiếng, phổ biến nhất là đầu Homer Simpson.

Phần 2
Quy tắc kí hiệu các mặt và cách xoay

Để tiến hành giải Rubik 2x2x2, bạn cần nắm rõ các kí hiệu các mặt và cách xoay để có thể dễ dàng đọc các công thức. Trong trường hợp bạn chưa từng học về giải Rubik hãy xem qua bài biết Các kí hiệu cần nhớ khi chơi Rubik, hoặc xem hướng dẫn dưới đây:

Về màu

Rubik 2x2x2 có 6 mặt được sơn các 6 màu trong đó: Màu trắng đối diện với màu Vàng. Màu Đỏ đối diện với màu Cam. Màu Xanh da trời đối diện với màu Xanh lá.

 

Các mặt của khối Rubik

Các mặt sẽ được kí hiệu bằng các chữ cái in hoa bằng tiếng Anh như sau:

Mặt Trước : F (Front)

Mặt Sau : B (Back)

Mặt bến Phải:  R (Right)

Mặt bên Trái:  L (Left)

Mặt Trên: U ( Up)

Mặt dưới: D (Down)

 

Về cách xoay

Chúng ta cũng sử dụng các chữ cái trên kèm theo các kí hiệu:

- Một chữ cái in hoa thông thường ( Ví dụ: F) được hiểu là việc xoay mặt tương ứng với nó theo 90 độ chiều kim đồng hồ.

- Nếu chữ cái in hoa kèm theo dấu phẩy ' hoặc chữ i ( Ví dụ: F’ hoặc Fi) được hiểu là việc xoay mặt tương ứng 90 độ theo chiều ngược kim đồng hồ.

- Nếu chữ cái in hoa kèm số 2 ( Ví dụ: F2) được hiểu là xoay mặt tương ứng 180 độ theo chiều nào cũng được.

Ví dụ ta có công thức: F R' U2. Có nghĩa là trước tiên xoay mặt phía trước ( F) theo chiều kim đồng hồ 90 độ, sau đó xoay mặt bên phải ( R) ngược chiều kim đồng hồ 90 độ. Cuối cùng xoay mặt trên  cùng ( U) 180 độ .

 

Các bước giải Rubik 2x2

Để  giải Rubik 2x2x2 chúng ta sẽ tiến hành thông qua 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Hoàn thành mặt màu trắng

Bước 2: Đưa các góc vàng về đúng vị trí (có thể sai hướng)

Bước 3: Định hướng các mảnh màu vàng và hoàn thành Rubik

Phần 3
Bước 1: Hoàn thành mặt màu trắng

Mục tiêu

Mục tiêu của bước này, đó là hoàn thành 4 mảnh của mặt màu trắng. Lưu ý : các mặt bên của các mảnh màu trắng này cũng cần phải tương đồng với nhau.


Cách thực hiện

Đây là bước khá dễ dàng nên bạn có thể thử hoàn thành mà không cần sử dụng các thuật toán và công thức. Còn nếu không, bạn có thể giải nhanh thông qua các trường hợp và công thức dưới đây. 

Ở đây chúng ta cần thực hiện 2 bước nhỏ như sau:

Bước 1.1: Giải 3 viên màu trắng

Để giải được mặt màu trắng, trước tiên các bạn cần giải được 3 viên màu trắng, bằng cách lần lượt đưa các mảnh Rubik Trắng ghép vào vị trí phía trên, bên phải, đằng sau, tức vị trí số 1.

 

- Trước tiên, quan sát khối Rubik và xác định một viên mặt màu trắng. Cầm Rubik sao cho viên Rubik đó nằm ở vị trí mặt trước phía trên bên phải ( FRU), với mặt Trắng ở mặt U.

- Quan sát khối Rubik, xác định một mảnh Trắng khác, mà vị trí đúng của nó ở vị trí 1, tức phía sau bên trên bên phải ( BRU).  Dùng 1 số phép quay đưa mảnh đó về vị trí số 1, sao cho mặt Trắng của nó hướng ra mặt R ( như hình), rồi thực hiện công thức (R' D' R D) R B để lật mặt Trắng về đúng mặt.

- Tiếp tục lặp lại cách thức trên để giải viên màu trắng thứ 3. 

 

Bước 1.2: Giải hoàn thành mặt trắng

Sau khi giải xong bước 1.1, chúng ta có 3 mặt màu trắng đã giải. Cầm khối Rubik sao cho mặt trắng là mặt F, lúc này vị trí của viên mặt màu trắng còn lại sẽ rơi vào 1 trong 3 trường hợp dưới đây.

Trường hợp 1: Sử dụng công thức: D' R' D

Trường hợp 2: Sử dụng công thức: R B R'

Trường hợp 3: Sử dụng công thức: (D' R D) B2 (D' R D), để quay về gần Trường hợp 2, rồi tiếp tục thực hiện tiếp như Trường hợp 2.

 

Trường hợp đặc biệt: Nếu như viên Rubik ở đúng vị trí, nhưng mặt màu trắng lại ở sai hướng, chúng ta sẽ tiến hành định vị lại hướng bằng cách thực hiện công thức: D' R D để quay về trường hợp 3.

Phần 4
Bước 2: Đưa các góc Vàng về đúng vị trí

Mục tiêu

Đưa các viên màu Vàng về đúng vị trí, nhưng không cần đúng hướng. Đúng vị trí được hiểu là 3 mặt của viên Rubik là 3 mặt đúng tại vị trí đó, bất kế mặt đó xoay đi đâu. Không cần quan tâm chúng đã đúng hướng chưa ( nếu đúng hướng rồi thì càng tốt).

 

Cách thực hiện

Cầm khối Rubik sao cho mặt Trắng ở phía dưới D vì chúng ta không cần phải tác động đến mặt này nữa. Lúc này mặt Vàng sẽ là mặt U.

Trước tiên, quan sát xem có bao nhiêu viên màu vàng đang đúng vị trí. Thực tế, chúng ta sẽ chỉ có  3 trường hợp là 1 viên đúng hoặc 2 viên đúng ( kề nhau hoặc chéo nhau). Tùy vào từng trường hợp áp dụng các công thức sau:

Trường hợp 1: Nếu chỉ có duy nhất một viên màu vàng đang đúng vị trí

Cầm khối Rubik sao cho viên đang đúng vị trí sẽ nằm ở mặt trước, bên phải, phía trên (mảnh FRU trong hình) và thực hiện công thức sau để hoán đổi 3 viên còn lại cho nhau ( theo chiều như hình): U R U' L' U R' U' L.

 

Trường hợp 2: Có hai mảnh đúng vị trí, hai mảnh này nằm liền nhau.

Cầm khối Rubik sao cho hai viên cần hoán đổi sẽ nằm ở vị trí phía trước, bên trên. Thực hiện công thức để hoán đổi chúng cho nhau (như hình) : L F' L' D' L' D F

 

Trường hợp 3: Có hai mảnh đúng vị trí, hai mảnh nằm so le nhau cần hoán đổi vị trí

Cầm khối Rubik như hình và thực hiện theo công thức để hoán đổi chéo cho nhau: F L F L' D' L' D

Phần 5
Bước 3: Định hướng các mảnh màu vàng và hoàn thành Rubik

Tại thời điểm này, tất cả các mảnh Rubik đều đã nằm ở đúng vị trí. Mục tiêu của bước 3 đó là định hướng lại chúng để hoàn thành khối Rubik. Bước này khá giống với bước 7 trong giải Rubik 3x3.

Các bước tiến hành như sau:

-  Vẫn cầm Rubik sao cho mặt Trắng ở dưới.

- Xác định một mảnh Vàng đang sai hướng. Cầm Rubik sao cho mảnh cần định hướng này sẽ nằm ở vị trí mặt trước trên cùng bên phải (FRU). 

- Thực hiện công thức R' D' R D từ 2 đến 4 lần (phải xoay chẵn lần công thức trên) cho đến khi nó được định hướng đúng, tức mặt Vàng hướng lên trên.

 

Lưu ý: quá trình xoay này sẽ làm mặt Trắng ở phía dưới bị đảo lộn, nhưng không có vấn đề gì cả. Khi bạn hoàn thành định hướng hết các mảnh vàng, thì tự khắc mặt Trắng sẽ hoàn thành.

- Thực hiện xoay U’ ( và chỉ dùng U') để tiếp tục đưa các mảnh chưa được giải quyết đến vị trí FRU và lặp lại công thức trên chẵn lần để định hướng đúng.

 

Để hiểu hơn về cách xoay, xem thử một số ví dụ sau:

Trường hợp 1: Hai mảnh vàng hướng ra phía trước, cần định hướng 2 mảnh này

Thực hiện công thức: (R' D' R D) x4 U' (R' D' R D) x2

Trường hợp 2: Hai mảnh vàng hướng ra hai bên, cần định hướng 2 mảnh này.

Thực hiện công thức: (R' D' R D) x2 U' (R' D' R D) x4

Trường hợp 3: Chỉ một viên vàng đúng hướng, cần điều chỉnh 3 viên vàng hướng sang các bên.

Thực hiện công thức: (R' D' R D) x2 U' (R' D'R D) x2 U' (R' D' R D) x2

 

Sau khi hoàn thành bước 3, chúc mừng bạn, bạn đã giải xong Rubik 2x2x2 rồi !

Phần 6
Giải Rubik 2x2 nâng cao

Về cơ bản, phương pháp giải Rubik 2x2 ngắn gọn hơn rất nhiều so với Rubik 3x3 và các Rubik lớn khác, điều đó khiến cho Rubik 2x2 có thể tối ưu được rất nhiều điều, từ Thuật toán, các bước, Finger trick... để có thể nhanh chóng nâng cao tốc độ xoay. Có rất nhiều phương pháp giải Rubik 2x2 nâng cao từ đơn giản đến phức tạp, giúp bạn đạt dần các cấp độ từ Sub - 5 đến Sub - 2 khi giải Rubik 2x2. Các công thức thường sử dụng là:

- Ortega Method

- CLL Method

- EG Method

- 1 -Look Method

Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp giải Rubik 2x2 nâng cao

 

Phần 7
Các cách chơi Rubik 2x2 khác

Trong trường hợp bạn đã chán ngấy việc giải Rubik theo phương pháp truyền thống và muốn có khối Rubik màu đẹp mắt hơn, bạn có thể thử một số mẫu sắp xếp dưới đây để tạo ra những hiệu ứng đẹp mắt cho Rubik của bạn. Thử một số hình ảnh và công thức sau đây:

Dạng Quarters: U F2 U2 R2 U

Dạng ZigZag: R2 F2 R2 U2

Dạng Cube in a cube: R F U' R2 U F' R U F2 R2

Dạng Checkerboard: U R F2 U R F2 R U F' R

Dạng Pillar: U R U' R2 U' R' F' U F2 R F'

Dạng Spiral: U2 F2 R2 U2

 

Tham khảo thêm cách giải Rubik khác

- Cách giải Rubik 3x3x3

- Cách giải Rubik tam giác

- Cách giải Rubik 4x4x4

- Cách giải Rubik Skewb Cube

- Cách giải Rubik Gương ( Mirror)

- Cách giải Rubik 5x5x5

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Rubik 2 x 2 Cava
Chưa có đánh giá
101.000 đ
Rubik Mirror 3 x 3 màu bạc
Chưa có đánh giá
32.000 đ
Rubik 2x2 Gan 251 M có nam châm
Chưa có đánh giá
560.000 đ
Bài viết liên quan
×

Có 11 phản hồi

Ai là triệu phú VTV3
Ngày 03-09-2020 - lúc 09:41

Cám ơn bác Nhưng tui méo hiểu gì cả Vậy mà tui chơi 2x2 như bố tôi lái honda

×

Bảo Ngọc Câu hỏi
Ngày 21-07-2020 - lúc 10:31

Bc 3, x4 là j ạ, mk thấy 3 ct của bc 3 đều sai sao ákhông, lm toàn sai.

×

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 21-07-2020 - lúc 10:40

Hi bạn. x4, x2 được hiểu là thực hiện công thức 4 lần hoặc 2 lần. Khi định hướng góc bạn cần lưu ý những vấn đề sau. Thứ nhất: đầu tiên, xác định 1 viên Rubik sai hướng, cầm nó tại vị trí FRU. Thực hiện công thức R' D' R D chẵn lần ( 2 hoặc 4 lần), cho đến khi viên đó định hướng đúng ( mặt vàng hướng lên trên). Lúc này, tầng dưới có thể bị thay đổi, không vấn đề gì nhé! Tiếp tục đưa các viên sai hướng khác đến FRU bằng phép quay U hoặc U'. Tiếp tục định hướng bằng công thức R' D' R D chẵn lần ( 2 hoặc 4 lần). Khi bạn định hướng xong tất cả các góc sai thì Rubik sẽ được giải hoàn thành. Các công thức mình ghi chỉ mang tính minh họa cho 1 số TH, bạn rút ra quy tắc như trên thì mọi trường hợp đều giải đúng nhé.

Nguyen Phan
Ngày 02-09-2020 - lúc 21:35

x4 tức là thực hiện công thức đó 4 lần đó bạn. Công thức ko sai nhé bạn.

Bảo Ngọc
Ngày 21-07-2020 - lúc 10:26

Bc 3, TH 3 sao mk lm mãi vẫn k đúngchơi nhỉ, ad xem lại xem có sai công thức giúp mk vs, chứ lm mãi vẫn k đc.

×

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 21-07-2020 - lúc 10:43

Hi. Công thức không sai nhe bạn. Bước số 3 là bước khó xác định nhất. Vì vậy bạn hãy đọc thật kĩ các hướng dẫn của Thủ Thuật Chơi qua từng bước, không bỏ qua bước nào và không chỉ nhìn vào công thức nhé, vì việc cầm và thực hiện đúng số lần là rất quan trọng. Nếu sai có thể phá hỏng cả quá trình giải trước đó.

Dung PHAM CHAU
Ngày 15-05-2020 - lúc 21:04

bạn ơi có cll 2x2 của mình nói bạn làm dùm chưa bạn

×

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 15-05-2020 - lúc 21:13

Hi bạn. Bài viết về CLL hiện chưa có trong kế hoạch của Thủ thuật chơi. Bạn có thể tìm kiếm trên 1 số site khác để có thêm thông tin nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Dung PHAM CHAU
Ngày 12-05-2020 - lúc 08:55

Có cll của 2 nhân 2 chưa bạn

×