Hướng dẫn giải Rubik nâng cao: PLL 2look cho người mới bắt đầu

Cross, First 2 Layers, Orientation, Permutation (CFOP), hay còn gọi là phương pháp Fridrich, là phương pháp giải Rubik nâng cao phổ biến nhất trên thế giới. Tất cả các kỉ lục thế giới đều được thực hiện bằng phương pháp này. Tuy nhiên, ở mỗi bước giải, phương pháp Fridich yêu cầu việc học rất nhiều các công thức khác nhau, sẽ là một thử thách lớn đối với người mới chuyển từ phương pháp cơ bản sang. Vì vậy, trong bài viết này, Thủ thuật chơi sẽ giới thiệu PLL 2 look, phương pháp đơn giản hơn của Bước 4: Giải Full PLL để người chơi mới dễ dàng làm quen.

Phần 1
Về Phương pháp Fridrich (CFOP) nói chung

Phương pháp Fridrich bao gồm 4 bước là:

Bước 1: White Cross - Làm dấu cộng nâng cao

Bước 2: First two layers ( F2L) - Giải đồng thời tầng 1 và 2

Bước 3: Orienting the last layer ( OLL) - Định hướng lớp cuối cùng

Bước 4: Permutate the last layer ( PLL) - Hoán vị lớp cuối cùng

Như vậy sau khi giải xong 3 bước đầu tiên, chúng ta sẽ có một khối Rubik đã hoàn thành xong cả 2 tầng 1 và 2, đồng thời đã định hướng xong lớp cuối màu vàng, tuy nhiên lớp màu vàng này có thể chưa đúng vị trí.

Vì vậy, nhiệm vụ của Bước thứ 4 của phương pháp Fridich, Permutate the last layer ( PLL), đó là hoán vị các vị trí của các viên màu vàng để kết thúc việc giải Rubik.

PLL đầy đủ bao gồm 21 công thức cho từng trường hợp, tuy không nhiều như các công thức cần học của các bước khác nhưng vẫn sẽ là khó khăn cho người chơi Rubik mới bắt đầu. Vì vậy, Thủ thuật chơi đưa ra cho bạn phương pháp khác đó là PLL 2 look. 

PLL 2 look bao gồm 2 bước:

Bước 1: Giải góc màu vàng: gồm 2 công thức

Bước 2: Giải cạnh màu vàng: gồm 4 công thức

Lưu ý: Bài viết mặc định bạn đã có những kiến thức cơ bản về xoay Rubik. Nếu không, bạn hãy bắt đầu trước tiên bằng việc học cách xoay Rubik cơ bản tại bài viết của Thủ thuật chơi nhé.

Ngoài ra, nếu gặp khó khăn trong quá trình đọc hiểu các kí tự dưới đây, bạn tham khảo thêm Bài viết: Tổng hợp các kí hiệu cần nhớ khi chơi Rubik.

Phần 2
Bước 1: Giải góc màu vàng bằng PLL 2look

Mục tiêu của bước 1 của PLL 2 look đó là đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí của chúng.

Tại bước này, sẽ bao gồm 3 công thức dành cho 2 trường hợp mặt vàng hiện có. Tuy nhiên, các công thức góc này tương đối dài. 

Trường hợp 1: Hoán vị chéo

F R U' R' U' R U R' F' R U R' U' R' F R F'

Trường hợp 2: Hoán vị thẳng

R U R' U' R' F R2 U' R' U' R U R' F'

Phần 3
Bước 2: Giải cạnh màu vàng bằng PLL 2look

Mục tiêu của bước 2 của PLL 2 look đó là đưa các viên cạnh màu vàng về đúng vị trí của chúng và để hoàn thành việc giải Rubik.

Trường hợp 1: Hoán vị chữ H

M2 U M2 U2 M2 U M2

Trường hợp 2: Hoán vị Ua

R U' R U R U R U' R' U' R2

Trường hợp 3: Hoán vị Ub

R2 U R U R' U' R' U' R' U R'

Trường hợp 4: Hoán vị Z

M' U M2 U M2 U M' U2 M2

Phương pháp PLL 2 Look có cách giải nhanh hơn so với phương pháp cơ bản nhưng sẽ mất thời gian hơn so với PLL đầy đủ theo phương pháp Fridrich. Vì vậy, sau thời gian tập luyện PLL 2Look bạn có thể dần chuyển đổi lên PLL đầy đủ để tăng tốc độ giải Rubik nhé.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Bài viết liên quan

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên