Lịch sử phát triển của phần cứng và lõi Rubik

Lịch sử phát triển của phần cứng và lõi Rubik

Từ khi ra đời tới nay, khối lập phương 3x3 Rubik, ban đầu được gọi là Magic Cube, đã có nhiều cải tiến và tiến bộ, từ những phương pháp giải, các biến thể, sự phát triển của các phần mềm hỗ trợ. Nổi bật nhất là trong số đó chính là sự phát triển của các phần cứng của Rubik, bao gồm lõi và các các mảnh. Cùng Thủ Thuật Chơi điểm qua lịch sử phát triển của những thành phần cấu tạo lên Rubik trong suốt thời gian qua nhé!

1. Phiên bản gốc

Khối lập phương đầu tiên ra đời vào năm 1974 bởi Erno Rubik được làm từ gỗ và cực kì khó chơi. Các lớp phải được căn chỉnh hoàn toàn, nếu không khối lập phương sẽ không xoay chuyển được một chút nào.

Phiên bản gốc 0

Sau đó, khi được sản xuất hàng loạt, chúng được chuyển thành nguyên liệu nhựa khối. Những thứ này có nhiều hạn chế giống như trước đây, ngoại trừ chúng được cho là khó tháo rời hơn nhiều so với những chiếc bằng gỗ.

Những chiếc Rubik được sản xuất tại nhà máy mới này đã được bán trên toàn thế giới, và trở thành cơn sốt bao trùm khắp thế giới. Tuy nhiên, sau Giải vô địch thế giới năm 1982, cơn sốt này giảm dần.

Phiên bản gốc 1
 

 

2. Thế hệ Speedcube đầu tiên

Trò chơi Rubik đã trở lại mạnh mẽ vào đầu những năm 2000 và hãng Rubik's bắt đầu cố gắng cách mạng hóa các sản phẩm của họ. Thật không may, họ làm không được tốt lắm, bởi vì các công ty Trung Quốc đã tự sản xuất ra phiên bản của riêng mình.
Các lõi phần cứng mới được bán bởi Cube4You, hãng này đặt tên chúng theo kiểu khá nhàm chán: Loại A, Loại B, Loại C, Loại D, Loại E và Loại F. Chúng được sản xuất bởi 5 công ty khác nhau, GuoJia, ShengEn, WitEden, DianSheng và YongJun (YJ). 

YJ và WitEden vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay, trong đó YJ được biết đến với những hình Rubik lớn và WitEden với những hình khối có hình dạng kỳ lạ, chẳng hạn như 2x2x5, 2x3x4 và hơn thế nữa.

Thế hệ Speedcube đầu tiên 0

Các hình khối loại này kéo dài cho đến giữa năm 2010, với sự ra đời của khối loại Alpha V, khi DaYan phát hành DaYan Guhong V1. Đây chính là một cuộc cách mạng. DaYan Guhong V1 là khối lập phương đầu tiên có khả năng cắt góc ngược, cũng là một trong những tính năng đã cho phép Feliks Zemdegs, Max Park và Yusheng Du lập kỷ lục nhanh như vậy. 

Thế hệ Speedcube đầu tiên 1


Đầu năm 2011, DaYan phát hành LunHui, đây là khối lập phương đầu tiên có cơ chế ‘chống pop’. Chiếc Rubik nàykhông được tốt cho lắm, nhưng  cơ chế " chống pop" lại là một bước đi đúng hướng quan trọng. Nó được đảm bảo bằng cơ chế Ngư lôi - Torpedoes, thứ mà bạn vẫn có thể thấy trong các khối ngày nay. 
Hãy lấy 3x3, bật ra một cạnh, và bạn sẽ thấy một miếng nhựa từ cạnh trượt xuống dưới hai góc ở hai bên của nó.

 

Thế hệ Speedcube đầu tiên 2

3. Thế hệ Speedcube thứ ha

Phát triển thêm hệ thống lõi

Không lâu sau, DaYan phát hành DaYan Zhanchi, và nó thành công ngay lập tức. DaYan Zhanchi vẫn nhận được lời khen ngợi cho đến bây giờ. Với một phiên bản cải tiến tốt hơn của Ngư lôi - đã được thấy trong LunHui, cùng với khả năng xoay chuyển mượt mà và cắt góc chưa từng thấy, nó đã gây được tiếng vang ngay lập tức và tất cả những nhà phê bình đều ca ngợi nó.
Tuy nhiên, triều đại của Zhanchi kết thúc vào năm 2013, khi Moyu, từng là thương hiệu phụ của YJ, phát hành Weilong.

Thế hệ Speedcube thứ ha 0

Sự ra đời của Rubik có nam châm

Năm 2016 mọi thứ đã thay đổi. TheCubicle.us (nay là TheCubicle.com) đã tạo ra khối từ tính đầu tiên, Weilong GTS M. Giống như DaYan Zhanchi, Weilong GTS M là một trong những Rubik có ý tưởng ứng dụng mang tính cách mạng nhất trong khối lập phương 3x3.

Khối lập phương này do Chris Tran thiết kế và Cubicle Labs chế tạo, và nhanh chóng trở nên phổ biến đến mức hãng này bắt đầu đưa nam châm vào nhiều khối hơn. Chúng bao gồm Fangshi Shuangren, một trong những khối ban đầu vốn đã tốt. Gan phát hành khối lập phương nam châm đầu tiên của mình, Gan 356 Air UM, vào tháng 1 năm 2017. Đây là một sự hợp tác với Cubicle Labs.

Ngày nay, các khối Rubik có nam châm được coi là tiêu chuẩn, chỉ có các khối cực kỳ bình dân mới không có. Việc tìm thấy một khối lập phương không từ tính ngày càng trở nên hiếm hoi, ngay cả trong số các khối từ 10 đô la trở xuống. Trên thực tế, Yuxin Little Magic ban đầu (hay viết tắt là YLM) là một trong những chiếc 3x3 không từ tính duy nhất và một phiên bản từ tính của nó được phát triển sau đó.

Khối Rubik có nam châm của Gan đã sớm phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Moyu và Qiyi.

 

Thế hệ Speedcube thứ ha 1

 

Nam châm và khả năng cắt góc là trọng tâm của hầu hết các nâng cấp cho các hình khối Rubik  hiện có hoặc các hình khối mới, kể từ năm 2016. Valk 3 Elite M có nam châm ở cạnh trung tâm, trong khi thông thường là cạnh góc. Những nam châm ở cạnh trung tâm này là một ý tưởng hay từ Qiyi, và có lẽ sẽ trở thành tiêu chuẩn nếu như chúng không làm cho Rubik trở nên nặng nề hơn.

Gan đã giới thiệu các viên nang nam châm cạnh góc có thể hoán đổi cho nhau trong Gan X. Những viên nang này có thể được bỏ ra và một viên cường độ khác có thể được cho vào, không giống như Rubik  có nam châm cố định, chẳng hạn như Gan Air SM

Đai ốc GES

"Cải tiến" khác từ Gan là đai ốc GES, cho phép điều chỉnh chính xác hơn nhiều so với hệ thống điều chỉnh vít tiêu chuẩn. Đây là những đai ốc bằng nhựa có màu sắc khác nhau bắt vít vào các cực kim loại ra khỏi mỗi tâm và chúng có các lò xo khác nhau. Cần phải có các lực khác nhau để đẩy xuống mỗi lò xo. 
 

4. Thế hệ hiện tại

Những tiến bộ về phần cứng gần đây được coi là bước tiến lớn cuối cùng trong lĩnh vực phần cứng với việc phát hành Gan 11M Pro với sự ra đời của nam châm lõi góc. Đây là một trong những điều rất tuyệt vời, đặc biệt là với trọng lượng của nó. Gan đã cắt giảm trọng lượng nhiều lần, giúp cho khối lập phương trở nên rất nhẹ. 
Khi kết hợp với GES Pro và nam châm cạnh góc dễ dàng điều chỉnh, gần như khó có một cải tiến nào cần thiết thêm nữa trong lĩnh vực phần cứng của Rubik. 

Tuy nhiên, nếu có những bước tiến xa hơn trong tương lai,  thì có lẽ sẽ là một số cải tiến liên quan đến giảm trọng lượng hơn nữa và  điều chỉnh về độ bám, giống như 11M Pro. Chúng ta hãy cùng chờ xem !

 

Thế hệ hiện tại 0
 

5. Smart Cube

Sẽ là thiếu sót nếu nếu không đề cập đến các hình khối  Rubik thông minh hay còn gọi là Smart Cube. Đây là những hình khối 3x3 với mạch điện và con quay hồi chuyển có thể phát hiện các phép quay và chuyển chúng sang hình ảnh trên màn hình, nhờ Bluetooth kết nối với một ứng dụng. Những điều này cho phép các cuộc thi được tổ chức hoàn toàn trên các ứng dụng, giống như Giải vô địch thế giới lập phương Red Bull Rubik năm 2020. Họ cũng cho phép tranh tài trực tuyến và thi đấu với robot, như đã thấy trong cuộc thi đấu giữa Robot Gan i Gan gần đây. Một số khối lập phương thông minh đáng chú ý bao gồm Giiker, Rubik's Connected.

 

Smart Cube 0

2021/05/29 - 1k views
Relate posts
Write comment
There are 2 discussions
BẢO NGUYỄN
3 years
vậy moyu và gan hãng nào tốt hơn
Thủ thuật chơi Channel
Admin
3 years
Tùy con nha của từng hãng, sẽ có ưu điểm khác nhau á.
Suggestions