Hướng dẫn cách chơi và giải Rubik 2x2 cơ bản

Hướng dẫn cách chơi và giải Rubik 2x2 cơ bản

Hình dạng: Lập phương
Người phát minh: Lary Nichols
Rubik 2x2x2 hay còn gọi là Rubik Pocket ( Rubik bỏ túi ) hoặc Rubik Mini là phiên bản Rubik lập phương với chỉ 2 lớp. Thoạt nhìn, Rubik 2x2x2 có vẻ khá là đơn giản nhưng thực ra nó có đến 3.6 triệu các hoán vị khác nhau vì vậy bạn gần như không thể giải nó một cách một cách ngẫu nhiên đâu ! Nếu bạn muốn học cách chơi Rubik 2x2x2, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thủ thuật chơi nhé.

1. Giới thiệu về Rubik 2x2

Rubik 2x2 hay Rubik bỏ túi (Pocket Cube) được tạo ra bởi  Lary Nichols vào năm 1970. Giải thi đấu WCA  cũng đưa Giải Rubik 2x2x2 vào thi đấu chính thức với Kết quả giải nhanh nhất thế giới chỉ dưới 2 giây.

Giới thiệu về Rubik 2x2 0Rubik 2x2 đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà sáng tạo và thiết kế trên thế giới để tạo ra thêm nhiều các phiên bản mới từ năm 1981 đến nay.

Giới thiệu về Rubik 2x2 1

Bắt đầu từ trên cùng bên trái là một khối lập phương 2 màu tên là Meffert's Pocket Cube của Justin Eplett, về cơ bản nó là một khối Rubik  2x2 trong một khối Rubik 2x2 khác lớn hơn. Bên cạnh đó là khối Pyramorphix, khối này không phải là một Pyraminx 2x2 nhưng thực tế nó là một phiên bản cải tiến mà bạn chỉ cần định hướng có 4 mảnh.

Ngoài cùng bên phải là một khối Rubik 2x2x2  có hình của nhân vật trong loạt phim zombie Mad Heads. Hầu như bất kỳ hình dạng nào cũng có thể được xây dựng trên lõi của khối Rubik 2x2x2. đặc biệt là các nhân vật hoạt hình nổi tiếng, phổ biến nhất là đầu Homer Simpson.

2. Quy tắc kí hiệu các mặt và cách xoay

Để tiến hành giải Rubik 2x2x2, bạn cần nắm rõ các kí hiệu các mặt và cách xoay để có thể dễ dàng đọc các công thức. Trong trường hợp bạn chưa từng học về giải Rubik hãy xem qua bài biết Các kí hiệu cần nhớ khi chơi Rubik, hoặc xem hướng dẫn dưới đây:

Về màu

Rubik 2x2x2 có 6 mặt được sơn các 6 màu trong đó: Màu trắng đối diện với màu Vàng. Màu Đỏ đối diện với màu Cam. Màu Xanh da trời đối diện với màu Xanh lá.

 

Các mặt của khối Rubik

Các mặt sẽ được kí hiệu bằng các chữ cái in hoa bằng tiếng Anh như sau:

Mặt Trước : F (Front)

Mặt Sau : B (Back)

Mặt bến Phải:  R (Right)

Mặt bên Trái:  L (Left)

Mặt Trên: U ( Up)

Mặt dưới: D (Down)

Quy tắc kí hiệu các mặt và cách xoay 0

Quy tắc kí hiệu các mặt và cách xoay 1

 

Về cách xoay

Chúng ta cũng sử dụng các chữ cái trên kèm theo các kí hiệu:

- Một chữ cái in hoa thông thường ( Ví dụ: F) được hiểu là việc xoay mặt tương ứng với nó theo 90 độ chiều kim đồng hồ.

- Nếu chữ cái in hoa kèm theo dấu phẩy ' hoặc chữ i ( Ví dụ: F’ hoặc Fi) được hiểu là việc xoay mặt tương ứng 90 độ theo chiều ngược kim đồng hồ.

- Nếu chữ cái in hoa kèm số 2 ( Ví dụ: F2) được hiểu là xoay mặt tương ứng 180 độ theo chiều nào cũng được.

Quy tắc kí hiệu các mặt và cách xoay 2

Ví dụ ta có công thức: F R' U2. Có nghĩa là trước tiên xoay mặt phía trước ( F) theo chiều kim đồng hồ 90 độ, sau đó xoay mặt bên phải ( R) ngược chiều kim đồng hồ 90 độ. Cuối cùng xoay mặt trên  cùng ( U) 180 độ .

 

Các bước giải Rubik 2x2

Để  giải Rubik 2x2x2 chúng ta sẽ tiến hành thông qua 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Hoàn thành mặt màu trắng

Bước 2: Đưa các góc vàng về đúng vị trí (có thể sai hướng)

Bước 3: Định hướng các mảnh màu vàng và hoàn thành Rubik

3. Bước 1: Hoàn thành mặt màu trắng

Mục tiêu

Mục tiêu của bước này, đó là hoàn thành 4 mảnh của mặt màu trắng. Lưu ý : các mặt bên của các mảnh màu trắng này cũng cần phải tương đồng với nhau.

Bước 1: Hoàn thành mặt màu trắng 0

Cách thực hiện

Đây là bước khá dễ dàng nên bạn có thể thử hoàn thành mà không cần sử dụng các thuật toán và công thức. Còn nếu không, bạn có thể giải nhanh thông qua các trường hợp và công thức dưới đây. 

Ở đây chúng ta cần thực hiện 2 bước nhỏ như sau:

Bước 1.1: Giải 3 viên màu trắng

Để giải được mặt màu trắng, trước tiên các bạn cần giải được 3 viên màu trắng, bằng cách lần lượt đưa các mảnh Rubik Trắng ghép vào vị trí phía trên, bên phải, đằng sau, tức vị trí số 1.

 

Bước 1: Hoàn thành mặt màu trắng 1

- Trước tiên, quan sát khối Rubik và xác định một viên mặt màu trắng. Cầm Rubik sao cho viên Rubik đó nằm ở vị trí mặt trước phía trên bên phải ( FRU), với mặt Trắng ở mặt U.

- Quan sát khối Rubik, xác định một mảnh Trắng khác, mà vị trí đúng của nó ở vị trí 1, tức phía sau bên trên bên phải ( BRU).  Dùng 1 số phép quay đưa mảnh đó về vị trí số 1.

Trong trường hợp mặt Trắng không đúng hướng, biến đổi nó sao  mặt Trắng hướng ra mặt R ( như hình), rồi thực hiện công thức (R' D' R D) R B để lật mặt Trắng về đúng mặt.

Bước 1: Hoàn thành mặt màu trắng 2

Bước 1: Hoàn thành mặt màu trắng 3

- Tiếp tục lặp lại cách thức trên để giải viên màu trắng thứ 3. 

Bước 1: Hoàn thành mặt màu trắng 4

 

Bước 1.2: Giải hoàn thành mặt trắng

Sau khi giải xong bước 1.1, chúng ta có 3 mặt màu trắng đã giải. Cầm khối Rubik sao cho mặt trắng là mặt F, lúc này vị trí của viên mặt màu trắng còn lại sẽ rơi vào 1 trong 3 trường hợp dưới đây.

Bước 1: Hoàn thành mặt màu trắng 5

Trường hợp 1: Sử dụng công thức: D' R' D

Trường hợp 2: Sử dụng công thức: R B R'

Trường hợp 3: Sử dụng công thức: (D' R D) B2 (D' R D), để quay về gần Trường hợp 2, rồi tiếp tục thực hiện tiếp như Trường hợp 2.

 

Trường hợp đặc biệt: Nếu như viên Rubik ở đúng vị trí, nhưng mặt màu trắng lại ở sai hướng, chúng ta sẽ tiến hành định vị lại hướng bằng cách thực hiện công thức: D' R D để quay về trường hợp 3.

Bước 1: Hoàn thành mặt màu trắng 6

4. Bước 2: Đưa các góc Vàng về đúng vị trí

Mục tiêu

Đưa các viên màu Vàng về đúng vị trí, nhưng không cần đúng hướng. Đúng vị trí được hiểu là 3 mặt của viên Rubik là 3 mặt đúng tại vị trí đó, bất kế mặt đó xoay đi đâu. Không cần quan tâm chúng đã đúng hướng chưa ( nếu đúng hướng rồi thì càng tốt).

 

Cách thực hiện

Cầm khối Rubik sao cho mặt Trắng ở phía dưới D vì chúng ta không cần phải tác động đến mặt này nữa. Lúc này mặt Vàng sẽ là mặt U.

Trước tiên, quan sát xem có bao nhiêu viên màu vàng đang đúng vị trí. Thực tế, chúng ta sẽ chỉ có  3 trường hợp là 1 viên đúng hoặc 2 viên đúng ( kề nhau hoặc chéo nhau). Tùy vào từng trường hợp áp dụng các công thức sau:

Bước 2: Đưa các góc Vàng về đúng vị trí 0

Trường hợp 1: Nếu chỉ có duy nhất một viên màu vàng đang đúng vị trí

Cầm khối Rubik sao cho viên đang đúng vị trí sẽ nằm ở mặt trước, bên phải, phía trên (mảnh FRU trong hình) và thực hiện công thức sau để hoán đổi 3 viên còn lại cho nhau ( theo chiều như hình): U R U' L' U R' U' L.

 

Trường hợp 2: Có hai mảnh đúng vị trí, hai mảnh này nằm liền nhau.

Cầm khối Rubik sao cho hai viên cần hoán đổi sẽ nằm ở vị trí phía trước, bên trên. Thực hiện công thức để hoán đổi chúng cho nhau (như hình) : L F' L' D' L' D F

 

Trường hợp 3: Có hai mảnh đúng vị trí, hai mảnh nằm so le nhau cần hoán đổi vị trí

Cầm khối Rubik như hình và thực hiện theo công thức để hoán đổi chéo cho nhau: F L F L' D' L' D

5. Bước 3: Định hướng các mảnh màu vàng và hoàn thành Rubik

Tại thời điểm này, tất cả các mảnh Rubik đều đã nằm ở đúng vị trí. Mục tiêu của bước 3 đó là định hướng lại chúng để hoàn thành khối Rubik. Bước này khá giống với bước 7 trong giải Rubik 3x3.

Các bước tiến hành như sau:

-  Vẫn cầm Rubik sao cho mặt Trắng ở dưới.

- Xác định một mảnh Vàng đang sai hướng. Cầm Rubik sao cho mảnh cần định hướng này sẽ nằm ở vị trí  FRU.

- Thực hiện công thức R' D' R D từ 2 đến 4 lần (phải xoay chẵn lần công thức trên) cho đến khi nó được định hướng đúng, tức mặt Vàng hướng lên trên.

Bước 3: Định hướng các mảnh màu vàng và hoàn thành Rubik 0

 

Lưu ý: quá trình xoay này sẽ làm mặt Trắng ở phía dưới bị đảo lộn, nhưng không có vấn đề gì cả. Khi bạn hoàn thành định hướng hết các mảnh vàng, thì tự khắc mặt Trắng sẽ hoàn thành.

- Thực hiện xoay U’ ( và chỉ dùng U') để tiếp tục đưa các mảnh chưa được giải quyết đến vị trí FRU và lặp lại công thức trên chẵn lần để định hướng đúng.

 

Để hiểu hơn về cách xoay, xem thử một số ví dụ sau:

Bước 3: Định hướng các mảnh màu vàng và hoàn thành Rubik 1

Trường hợp 1: Hai mảnh vàng hướng ra phía trước, cần định hướng 2 mảnh này

Thực hiện công thức: (R' D' R D) x4 U' (R' D' R D) x2

Trường hợp 2: Hai mảnh vàng hướng ra hai bên, cần định hướng 2 mảnh này.

Thực hiện công thức: (R' D' R D) x2 U' (R' D' R D) x4

Trường hợp 3: Chỉ một viên vàng đúng hướng, cần điều chỉnh 3 viên vàng hướng sang các bên.

Thực hiện công thức: (R' D' R D) x2 U' (R' D'R D) x2 U' (R' D' R D) x2

 

Sau khi hoàn thành bước 3, chúc mừng bạn, bạn đã giải xong Rubik 2x2x2 rồi !

6. Giải Rubik 2x2 nâng cao

Về cơ bản, phương pháp giải Rubik 2x2 ngắn gọn hơn rất nhiều so với Rubik 3x3 và các Rubik lớn khác, điều đó khiến cho Rubik 2x2 có thể tối ưu được rất nhiều điều, từ Thuật toán, các bước, Finger trick... để có thể nhanh chóng nâng cao tốc độ xoay. Có rất nhiều phương pháp giải Rubik 2x2 nâng cao từ đơn giản đến phức tạp, giúp bạn đạt dần các cấp độ từ Sub - 5 đến Sub - 2 khi giải Rubik 2x2. Các công thức thường sử dụng là:

- Ortega Method

- CLL Method

- EG Method

- 1 -Look Method

Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp giải Rubik 2x2 nâng cao

 

7. Các cách chơi Rubik 2x2 khác

Trong trường hợp bạn đã chán ngấy việc giải Rubik theo phương pháp truyền thống và muốn có khối Rubik màu đẹp mắt hơn, bạn có thể thử một số mẫu sắp xếp dưới đây để tạo ra những hiệu ứng đẹp mắt cho Rubik của bạn. Thử một số hình ảnh và công thức sau đây:

Các cách chơi Rubik 2x2 khác 0

Dạng Quarters: U F2 U2 R2 U

Dạng ZigZag: R2 F2 R2 U2

Dạng Cube in a cube: R F U' R2 U F' R U F2 R2

Dạng Checkerboard: U R F2 U R F2 R U F' R

Dạng Pillar: U R U' R2 U' R' F' U F2 R F'

Dạng Spiral: U2 F2 R2 U2

 

Tham khảo thêm cách giải Rubik khác

- Cách giải Rubik 3x3x3

- Cách giải Rubik tam giác

- Cách giải Rubik 4x4x4

- Cách giải Rubik Skewb Cube

- Cách giải Rubik Gương ( Mirror)

- Cách giải Rubik 5x5x5

2019/10/06 - 263k views
Relate posts
Write comment
There are 35 discussions
Lê Phát
5 months
nhờ công thức này mak mk đã làm đc rất nhanh . Cảm ơn web
Thủ thuật chơi Channel
Admin
5 months
Cảm ơn bạn. Mong bạn tiếp tục ủng hộ Thủ Thuật Chơi nhé.
Đinh Mai Quang Dũng
2 years
bạn chỉ mình cách học thuộc công thức 3*3*3 với
Minh Anh Trương Nguyễn
2 years
Bạn chỉ mình giải 2*2 và 3*3 nha bạn
Thủ thuật chơi Channel
Admin
2 years
Hi bạn. Bạn gặp khó khăn gì trong cách giải. Trên Thủ Thuật Chơi có hầu hết các phương pháp giải 2x2, 3x3. Bạn có thể tham khảo và đặt câu hỏi trong từng bài nhé.
Nguyen The Huy
3 years
Bạn làm 2x2 tcll đi
Thủ thuật chơi Channel
Admin
3 years
Hi bạn. Bạn có thể tham khảo tại đây nhé : https://thuthuatchoi.com/huong-dan-giai-rubik-2x2-nang-cao-bang-tcll.html
Nhat Thi Vo
3 years
được 2 mặt trắng vàng còn 4 mặt bên chỉ thiếu 1 nấc...làm tiếp thế nào v ad
Thủ thuật chơi Channel
Admin
3 years
Em xem bước 2 để biết cách hoán vị các góc màu vàng với nhau về vị trí đúng : https://thuthuatchoi.com/huong-dan-cach-choi-va-giai-rubik-2x2x2-co-ban.html#content-3
Suggestions