Hướng dẫn Rubik 3x3 nâng cao bằng ZZ Method

Hướng dẫn Rubik 3x3 nâng cao bằng ZZ Method

Mặc dù hầu hết những Cuber nhanh nhất thế giới sử dụng phương pháp CFOP, trên thế giới vẫn còn rất nhiều các phương pháp giải Rubik nâng cao khác nhau như Roux method và ZZ method. Trong bài viết trước, Thủ thuật chơi đã hướng dẫn bạn cách giải Rubik nâng cao bằng Rouz method, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về ZZ method thông qua bài viết dưới đây.

1. Về ZZ Method

Phương pháp ZZ được sáng tạo bởi Zbigniew Zborowski, một Cuber người Ba Lan vào năm 2006.  Zbigniew Zborowski cũng được biết đến là người sáng tạo cả phương pháp ZB cùng với  Ron van Bruchem và là một trong số những thành viên Tiêu biểu của Liên đoàn Speedcubing Ba Lan.

Về ZZ Method 0

 

ZZ method tập trung vào cả vào hai việc:

- Thứ nhất là giảm số bước thao tác của phương pháp CFOP

- Thứ hai là nâng cao khả năng sử dụng Finger Trick, giúp tăng tốc độ xoay. 

Trong quá trình giải F2L, người chơi chỉ cần thực hiện các chuyển động L, U và R, có nghĩa là tay của người chơi không bao giờ rời khỏi bên trái và bên phải của khối lập phương, giúp giải quyết nhanh hơn.

Ngoài ra, các cạnh đã được định hướng trước khi đến bước giải lớp cuối cùng, có nghĩa là người chơi sẽ gặp  ít trường hợp để giải quyết hơn  ở bước cuối cùng.

Về cơ bản, ZZ method rất giống với CFOP (với các bước thực hiện giống nhau ngoại trừ bước 1), nhưng chính xác hơn là sự pha trộn giữa CFOP và Petrus.

2. Các bước giải Rubik nâng cao theo ZZ Method

Các bước giải Rubik nâng cao theo ZZ Method 0

Việc giải Rubik 3x3 theo ZZ Method  trải qua 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Giải EOLine - Định hướng cạnh và tạo đường Line

Đây là bước đặc biệt quan trọng của phương pháp ZZ. Trong bước này, người chơi cần định hướng tất cả các cạnh rồi tạo một đường thẳng “line” ở hai cạnh DF và DB ( thay vì là một dấu cộng như CFOP).

Mục đích của Bước 1: đó là đưa Rubik vào trạng thái chỉ cần sử dụng các thuật toán L, U, R mà không sử dụng F, B hoặc D ở các bước còn lại.

Mặc dù, bước 1 đối với những người chơi mới và những người đã học CFOP có vẻ là một trở ngại nhưng sau đó , nó sẽ làm  tăng tốc nhanh giải F2L và LL.

Bước 1 bao gồm các bước nhỏ là:

Bước 1.1: Nhận biết và quan sát các cạnh

Bước 1.2: Định hướng cạnh

Bước 1.3: Tạo đường Line

Xem thêm: Bước 1: Giải EOLine theo ZZ Method - Rubik nâng cao

Bước 2: F2L - Giải đồng thời tầng 1 và 2

Nếu bạn đã học qua về phương pháp CFOP thì chắc chắn không lạ lẫm gì với F2L. Mục tiêu của bước 2 này cũng tương tự như F2L của CFOP đó là giải đồng thời tầng 1 và tầng 2 của Rubik.

Nhưng vì ở bước số 1 chúng ta đã tạo được 1 đường Line nên thực tế chúng ta cần xây dựng 2 khối 1x2x3 ở 2 bên đường Line này. 

Và bởi vì tất cả các cạnh đã được định hướng, nên F2L của ZZ Method có thể được giải chỉ bằng các động tác R, U và L.

Như bạn đã biết F2L là một trong những bước khá là khó của CFOP vì vậy những thay đổi của bước 1 đã khiến cho bước 2 này trở nên đơn giản hơn nhiều.

Bước 2 bao gồm các bước nhỏ là:

Bước 2.1: Tạo khối 1x2x2

Bước 2.2: Tạo khối 1x1x2

Xem thêm: Bước 2: Giải F2L theo ZZ Method

Bước 3: LL - Giải lớp cuối cùng

Bởi vì các cạnh đã được định hướng ở bước 1 EOLine và được bảo toàn qua bước 2 F2L, nên các cạnh của lớp cuối cùng cũng đã được định hướng. Điều này giúp cho ở bước cuối cùng sẽ có đơn  giản hơn và có nhiều phương pháp để giải hơn.

3. Ưu điểm của ZZ Method

Ưu điểm của ZZ Method 0

Như đã nói ở trên, ZZ Method thực chất là một sự kết hợp giữa phương pháp CFOP và Petrus với một số mục tiêu tận dụng các ưu điểm và hạn chế nhược điểm của chúng.

- Cắt giảm các thao tác xoay: so với CFOP, F2L của ZZ Method có thể được hoàn thành chỉ bằng các move <R, L, U> và không được phép quay khối. Điều này làm cho ZZ đặc biệt phù hợp để chơi OH.

- Tăng khả năng Lookahead: định hướng trước các cạnh giúp giảm một nửa các trường hợp F2L và làm cho các cạnh dễ dàng được tìm thấy cũng như ghép nó với các block/ góc. Ngoài ra, trong quá trình giải ZZ, khối Rubik thường được giữ theo một hướng nhất định tăng khả năng ghi nhớ chính xác các mảnh.

- Hiệu quả: Với F2L dựa trên việc xây dựng Block và định hướng trước các cạnh LL, chỉ mất khoảng 55 move mà không gặp nhiều khó khăn. Tối ưu hóa việc tạo Block F2L và áp dụng các công thức LL nâng cao như ZBLL sẽ giảm đáng kể số lần di chuyển.

- Dễ học: hầu hết các khó khăn trong ZZ chỉ nằm trong giai đoạn EOLine. Việc xây dựng các Block trong F2L khá dễ dàng và chỉ có 28 công thức để hoàn thành tầng cuối cùng với OCLL/ PLL.

- Linh hoạt: Với các cạnh được định hướng trước, rất nhiều bộ công thức giúp bạn hoàn thiện tầng cuối cùng, từ OCLL/ PLL đến ZBLL. Một Block F2L cũng có nhiều lối tắt và thủ thuật ngắn vì nó không bị giới hạn bởi các cạnh đáy.

4. Nhược điểm của ZZ Method

Tuy nhiên, ZZ method vẫn còn nhiều điểm yếu, khiến cho phương pháp này chưa phải là phương pháp tối ưu hơn và có thể hoàn toàn đánh bại được CFOP hay Roux.

- Cực kỳ phụ thuộc vào việc Nghiên cứu quan sát định hướng cạnh trước khi bắt đầu bước 1.  ZZ sử dụng rất nhiều thời gian để kiểm tra trước, có thể gây ảnh hưởng tâm lý trước khi giải. Để đạt được đến trình độ cao, người chơi phải Nghiên cứu được trong vòng 15 giây, nhưng để được tới năng lực đó thì cần luyện tập hàng tháng trời. Vì vậy, nếu áp dụng với các Rubik lớn thì đó là một thử thách.

- Khó khăn với EOLine: EOLine rất lạ và khó khi mới làm quen. Người chơi mới sẽ phải mất hàng tháng để đạt được hoàn thành bước 1. 

- Tạo 2 block F2L cần giải nhiều khối hơn F2L của CFOP: Bước đầu tiên của CFOP (Cross) và ZZ (EOLine) gần như tương đương nhau về số move. Phần còn lại của F2L trong ZZ yêu cầu giải quyết thêm 2 block 1x1x2 (tổng cộng 10) nhiều hơn so với CFOP (tổng cộng 8). Tuy nhiên, việc tự do xoay các mặt R, L và việc sử dụng Block hiệu quả hơn sẽ bù đắp cho nhược điểm này.

2020/04/10 - 7k views
Relate posts
Write comment
No comments yet
Suggestions