Những điều cần biết về Bôi trơn Rubik ( Lube Cube) - cách sử dụng

Những điều cần biết về Bôi trơn Rubik ( Lube Cube) - cách sử dụng

Có rất nhiều người chơi Rubik thường thắc mắc về việc làm thế nào để bảo quản được Rubik tốt nhất, làm thể nào để Rubik vẫn xoay mượt mà sau một thời gian sử dụng. Đó chính là công dụng của các chất Bôi trơn, hay còn gọi là Lube. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu kĩ hơn về Bôi trơn Rubik cũng như danh sách các sản phẩm Bôi trơn tốt nhất hiện nay.

1. Bôi trơn Rubik (Lube) là gì?

Chất bôi trơn hay tiếng Anh là Lubricant ( hoặc Lube), là những chất dùng để thêm vào các khối Puzzle giúp chúng chuyển động một cách dễ dàng và mượt mà hơn.

Bạn có thể điều chỉnh chiếc Rubik để có cảm giác tay tốt hơn, bằng cách căng lại lò xo, mod thêm hoặc loại bỏ nam châm tùy thuộc theo mục đích.

Tuy nhiên, dù có làm thế nào đi nữa cũng không thể có cảm giác trơn tru được như Lube mang lại. Nó giống như một chiếc xe máy cần dầu nhớt để hoạt động êm ái vậy. Tốc độ nhanh hơn hay dễ dàng kiểm soát hơn. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào độ nhớt của dầu bôi trơn Rubik.

Bôi trơn Rubik (Lube) là gì? 0

2. Các loại Bôi trơn

Có rất nhiều loại Bôi trơn Rubik khác nhau, chúng cũng được làm từ các loại chất liệu khác nhau, nhưng khuyến cáo các ban nên sử dụng Silicon based hoặc PFPE-Based vì chúng tốt và an toàn đối với vật liệu Rubik. Bên cạnh đó, cũng có những chất bôi trơn khác từ gốc dầu (hay Petroleum Base, WD-40…) nhưng có khuyến cáo khi sử dụng.

Silicon-Based

Là loại Bôi trơn làm từ Silicon. Hầu như dầu bôi trơn Rubik nào hiện nay cũng đều sử dụng Silicone và chúng được coi là chất bôi trơn tốt nhất cho nhựa, bởi chúng không làm hòa tan hay làm hỏng chất liệu nhựa từ Rubik. 

Một số loại Bôi trơn thuộc loại này như: Maru Lubricant, Cubicle Silicone Lube..

 

Water-Based

Là loại Bôi trơn làm từ Nước, nhưng vẫn giúp cho Rubik của bạn hoạt động trơn tru hơn. Tuy nhiên loại bôi trơn này thường nhanh mất hiệu quả. Chúng chỉ nên được sử dụng trên bề mặt của các miếng nhựa, không nên sử dụng chúng trên kim loại như ốc vít hoặc lò xò, sẽ gây ăn mòn. Một số loại Bôi trơn Water Based đã được điều chỉnh để tăng tuổi thọ sử dụng như DNM-37.

 

PFPE-Based

PFPE viết tắt của Perfluoropolyethers là  một loại dầu tổng hợp được phát minh bởi DuPont. Chúng thường được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ vì khả năng chống suy giảm ma sát đặc biệt bởi hóa học và nhiệt độ. Chất Bôi trơn loại này cũng có tác dụng tốt với vật liệu của Rubik và có thêm ưu điểm đó là thời gian sử dụng lâu, do tốc độ bay hơi thấp. 

Sản phẩm nổi bật của loại này là T-Minus One Speed Cube Oil ( T-1)

 

Petroleum-Based

Đây là các loại Lube từ gốc dầu, như Vasaline, WD-40, Liquid Wrench. Chúng được khuyến cáo là không nên sử dụng với các khối Rubik. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng, thì hãy thật cẩn thận, vì chúng sẽ ăn mòn, tan chảy nhựa dẫn đến phá hủy các mảnh và cơ chế bên trong.

Tuy nhiên, với một số trường hợp như các Cube mới, độ cứng lớn, loại Bôi trơn này có thể sẽ giúp tăng tốc độ cho chúng.

3. Cách sử dụng Chất Bôi trơn

Lựa chọn Lube

Hai thuật ngữ chung sau đây được sử dụng để mô tả các hiệu ứng ma sát của chất bôi trơn:

- Static Friction: hay Ma sát tĩnh: được hiểu là Lực cần thiết để bắt đầu một lần xoay.

- Dynamic Friction: Ma sát động: được hiểu là Lực ma sát cảm thấy trong quá trình xoay.

 

Mỗi chất bôi trơn sẽ ảnh hưởng tới 2 loại Ma sát này theo cách khác nhau. Ví dụ: Chất bôi trơn Silicon có xu hướng giảm Ma sát tĩnh, nhưng lại tăng Ma sát động. 

Chọn đúng Chất bôi trơn rất quan trọng, nó có thể làm tình trạng xoay của Rubik mượt hơn hoặc chậm hơn. Vì vậy, nên chọn Lube phù hợp với từng người chơi và từng loại Cube khác nhau. Không có một lời khuyên nào là tốt nhất cả. Có thể kết hợp nhiều loại Lube với nhau cho Core riêng và Mảnh riêng. Tuy nhiên,  nếu bạn chưa có kinh nghiệm, tốt nhất chọn cho mình chất Bôi trơn từ Silicon hoặc PFPE.

 

Tháo khối Rubik và bôi trơn

Để sử dụng chất Bôi trơn Cube, bạn có thể thực hiện bằng cách

- Gỡ 1 vài  mảnh Rubik ra, rồi phun chất Bôi trơn vào mặt giữa các miếng Rubik. Đây được gọi là Lube Piece.

Cách sử dụng Chất Bôi trơn 0

 

- Gỡ khối Cube ra thành từng mảnh rồi phun chúng vào các khớp nối bên trong. Đây là Lube Core.

Cách sử dụng Chất Bôi trơn 1

Xem thêm: Hướng dẫn tháo, lắp lại Rubik

Số lượng giọt Bôi trơn bơm vào cũng cần tùy thuộc vào từng loại Rubik và bản thân Chất Bôi trơn. Một số loại chỉ cần 1 giọt để làm nhanh hoặc 2-3 giọt để làm chậm; nhưng có một số loại Bôi trơn lại có cách sử dụng khác. Vì vậy, nắm rõ hướng dẫn sử dụng loại Bôi trơn để không đem lại tác dụng ngược cho Rubik của bạn nhé.

 

Sau khi bôi trơn

Sau khi đã bôi trơn xong, bạn không nên dùng Rubik ngay mà nên chờ  tầm 10 phút trước khi sử dụng. 

Đối với các khối Cube đã quá cứng, thay vì sử dụng Chất bôi trơn ngay sẽ làm chúng còn khó sử dụng hơn, bạn nên thử sử dụng một Vaseline bôi vào trước. Sau một hoặc hai tuần, bạn lau sạch chúng đi, sau đó mới nên dùng chất Bôi trơn.

4. Các hãng Bôi trơn phổ biến

Cubicle Silicone Lube

Các hãng Bôi trơn phổ biến 0

Là loại Lube có dạng ống tiêm, có dung tích từ 5cc đến 25cc, và có cấp độ từ 1 đến 5. Các cấp độ khác nhau của loại Lube này cho cảm giác khác nhau, và phù hợp với từng bộ phận của Rubik. Các loại nặng như 5,4,3 phù hợp với phần core của Rubik và các loại nhẹ hơn ( 3,2,1) phù hợp với các mảnh Rubik.

 

Maru Lubricant

Các hãng Bôi trơn phổ biến 1Là loại Bôi trơn làm từ Silicon, có màu trắng sữa dạng lỏng và cũng là một trong số những chất Bôi trơn nổi tiếng và sử dụng nhiều nhất. Maru Lubricant có tác dụng tương đối tốt chỉ với 1 đến 2 giọt. Chất bôi trơn loại này sẽ bị khô lại sau khoảng  vài tuần.

Chai đựng có hình dạng như thuốc nhỏ mắt, dễ dàng kiểm soát lượng Lube khi nhỏ, vì vậy bạn không cần bất kỳ ống tiêm nào để bôi dầu cả.

Loại Bôi trơn này có giá tương đối rẻ và có thể sử dụng tối đa khoảng 3 tháng cho một lọ.

 

Moyu Lube

Các hãng Bôi trơn phổ biến 2Là một loại Bôi trơn Silicon Base, với 3 mức độ khác nhau, được đặt là V1, V2, V3. 

- Moyu Lube V1 màu sắc trong suốt đặc quánh, tác dụng lâu, chỉ cần 1-2 giọt là có thể chơi được 1-2 tuần.

- Moyu Lube V2 màu sắc trắng sữa dạng lỏng, tác dụng rất trơn ngay sau khi lube nhưng do dạng nước dễ bay hơi nên 1-2 giọt chỉ chơi được 2 ngày. 

- Moyu Lube V3 màu sắc tím dạng đặc. MoYu lube v3 không có nhãn mác. Có tác dụng làm cube mượt hơn, đầm hơn lube moyu v1. Phù hợp cho Core hoặc nếu muốn làm Rubik của bạn chậm hơn.

Tùy thuộc vào khối Rubik của bạn, có thể kết hợp cả 3 để hiệu quả cao nhất.

 

Gan Lube

Các hãng Bôi trơn phổ biến 3

Là loại Lube đươc sản xuất bởi hãng GAN, một hãng sản xuất Rubik nổi tiếng. Gan Lube thường là các Lube có độ đặc dính trung bình thấp, phù hợp với các viên Rubik hơn là Core, và phù hợp nhất với các sản phẩm của GAN. Nên sử dụng 1 giọt để làm tăng tốc độ và nhỏ 2-3 giọt để làm chậm.

 

DNM-37

Các hãng Bôi trơn phổ biến 4

DNM-37 là loại dầu water-based được chế tạo bởi phòng thí nghiệm Cubicle nổi tiếng. Loại dầu  được đặc chế để hấp thụ và giữ độ ẩm từ không khí, nhờ vậy mà DMN-37 có thời gian bay hơi rất lâu, duy trì hiệu suất trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, loại Lube này được thiết kế để hoạt động tốt trên Rubik ở mọi kích thước, bao gồm: Minxes, Square-1 và các Cube lớn khác.

Nhỏ 2 giọt vào khối Rubik, nhưng không sử dụng cho phần Core, ốc vít và lò xò, bởi nó có thể gây gỉ sét.

 

5. Tự làm chất Bôi trơn

Nếu bạn không mua các chất Bôi trơn, bạn có thể tự tạo ra chúng. Có rất nhiều các Video trên Youtube mà bạn có thể học theo. Chúng thường được làm từ:

- Dầu Olive

- Xà phòng

- Nước rửa bát

- Dầu gội

- Kem dưỡng ẩm…

Nhưng khuyến cáo là nếu bạn chưa tìm hiểu được cách làm tốt nhất, thì đừng dại gì sử dụng ngay cho một Cube hàng xịn của mình. Hãy chỉ thử nghiệm với một khối Cube mà bạn không quan tâm lắm.

2020/04/01 - 13k views
Relate posts
Write comment
There are 26 discussions
TRÍ HIẾU NGUYỄN
5 months
ad ơi,con RS3M V5 ballcore UV và Meilong 3M dùng lube nào ạ,ad cho ý kiến 2,3 loại lube trở lên dành riêng cho lube core và lube piece nhé
Quốc Bảo
2 years
Gan 11m loại nhựa primary thì nên chọn lube gan hơn hay moyu hơn ????
Thủ thuật chơi Channel
Admin
2 years
Chính hãng Gan vẫn ổn hơn bạn.
2. trần việt anhඞ ắk quỷ sú sus
2 years
Gan 356 m xài lube nào tốt vậy?
Thủ thuật chơi Channel
Admin
2 years
Lube Gan hoặc Moyu bạn nhe
thuthuy luuthi
3 years
gan 356 rs dùng lube nào tăng tốc độ
Thủ thuật chơi Channel
Admin
2 years
Lube Gan hoặc Moyu bạn nhe
thuthuy luuthi
3 years
gan 356 rs nên dùng lube nào vậy
Thủ thuật chơi Channel
Admin
3 years
Hi bạn, bạn có tham khảo Lube Gan hoặc Moyu bạn
Suggestions