Hướng dẫn giải Rubik Xoắn - Twisty Rubik

Hướng dẫn giải Rubik Xoắn - Twisty Rubik

Từ khi Rubik ra đời đến nay, ngày càng có nhiều các biến thể khác nhau của Rubik, cả về hình dạng lẫn cấu trúc bên trong. Trong đó, Twisted 3x3 cube hay còn gọi là Rubik Xoắn là một biến thể shape-mod của Rubik 3x3. Nó có 4 mặt xung quanh được thiết kế kiểu vặn xoắn, trong khi mặt đáy và top giữ nguyên dạng 3x3. Hãy cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu cơ bản và cách giải của Rubik Xoắn nhé !

1. Giới thiệu chung về Rubik Xoắn

Giới thiệu chung về Rubik Xoắn 0

Twisted 3x3 Cube hay còn gọi là Rubik Xoắn là một biến thể shape-mod của Rubik 3x3, tương tự Rubik Gương. Trong đó, nó có 4 mặt xung quanh được thiết kế kiểu vặn xoắn, trong khi mặt đáy và top giữ nguyên dạng 3x3. Rubik Xoắn cũng có 6 màu và được cấu tạo bởi các mảnh Rubik được lắp vào bộ core chuyển động tương tự như Rubik 3x3 . Tuy nhiên hình dạng các mảnh và màu này được thiết kế hoàn toàn khác.

Trong đó, mảnh góc có 3 màu, nhưng mảnh trung tâm có 2 màumảnh cạnh lại chỉ có 1 màu ( thay vì 1 màu cho mảnh trung tâm và 2  màu cho mảnh cạnh như Rubik 3x3).

Đặc điểm vặn xoắn và màu sắc khác biệt của các mảnh  khiến cho việc nhận dạng vị trí của chúng trở nên khó khăn hơn, vì vậy cũng khiến cho việc giải Rubik Xoắn phức tạp hơn giải Rubik 3x3 thông thường. Nhưng nếu nắm bắt được nguyên lí cạnh, góc như dưới đây, bạn sẽ dễ dàng tưởng tượng và giải được Rubik Xoắn.

Giới thiệu chung về Rubik Xoắn 1

 

2. Các bước giải Rubik Xoắn

Như đã nói ở trên, Rubik Xoắn thực chất là 1 dạng Shape mod của Rubik 3x3, tức là chỉ thay đổi hình dạng hoặc màu sắc của các mảnh Rubik còn lại cấu trúc vận hành bên trong đều tương tự, điều đó đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể sử dụng mọi phương pháp bạn đã giải Rubik 3x3 để giải Rubik Xoắn.

Do đó, phương pháp giải Rubik xoắn cơ bản sẽ cũng có các bước tương tự như Rubik 3x3 cơ bản. Vì vậy hãy tham khảo các bước giải Rubik 3x3 trước nếu bạn chưa thông thạo nhé. 

Tóm tắt cả bước giải Rubik xoắn như sau:

Bước 1: Giải tầng 1

Tương tự giải Rubik 3x3, việc trước tiên bạn cần làm đó là chọn một mặt là tầng 1 và giải hoàn thành nó bằng việc bắt đầu giải chữ thập sau đó là giải toàn bộ tầng.

Với Rubik 3x3, thường mặt này là mặt màu trắng, nhưng cũng có thể là mặt bất kì tùy thuộc vào thói quen của người chơi. Tuy nhiên với Rubik Xoắn, người chơi nên tiếp cận từ các mặt phẳng, bởi việc nhìn được cạnh, tâm của các mặt bị xoắn là khá là phức tạp.

- Giải chữ thập tầng 1

Trước tiên, chọn một trong 2 mặt phẳng của Rubik Xoắn là mặt tầng 1 và giải chúng tương tự như Rubik 3x3. Sau đó quan sát Rubik và tìm tất cả các mảnh có 1 mặt phẳng có màu trùng với màu đã chọn là tầng 1, và mặt còn lại là 1 mặt xoắn. Đó là các cạnh chữ thập của tầng 1.

Đưa chúng về vị trí đúng của chúng bằng công thức của Rubik 3x3, sao cho mặt cạnh của chúng trùng với màu phía trên của  mảnh tâm cạnh (  mảnh tâm cạnh có 2 màu, một màu trên đường xoắn và một màu dưới đường xoắn).

Các bước giải Rubik Xoắn 0

- Giải hoàn thành tầng 1

Tìm các mảnh góc của tầng 1. Đây là các mạnh có 1 mặt phẳng có màu của tầng đã chọn và có 2 mặt xoắn. Đưa chúng về vị trí đúng theo công thức của Rubik 3x3.

 

Kết thúc bước 1, bạn sẽ có một mặt phẳng của Rubik xoắn được giải và lưu ý các màu của các mặt bên cùng phải được giải đúng bao gồm cả mảnh góc và mảnh cạnh.

Xem thêm: Hướng dẫn giải tầng 1 Rubik 3x3 cơ bản 

Bước 2: Giải tầng 2

Vẫn áp dụng phương pháp giải Rubik 3x3 để chèn cạnh tầng 2 vào bên phải và bên trái về vị trí đúng. Các mảnh cạnh này là các mảnh xoắn chỉ có 1 màu duy nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn giải tầng 2 Rubik 3x3 cơ bản 

Bước 3: Giải tầng 3

Các bước giải Rubik Xoắn 1

Tầng 3 là tầng có một mặt phẳng còn lại của Rubik xoắn. Việc giải tầng 3 của Rubik xoắn cũng trải qua các bước cơ bản đó là:

- Tạo chữ thập cạnh ở tầng 3 và đưa chúng về đúng vị trí so với màu các mặt bên.

- Đưa các viên góc về đúng vị trí 

-  Lật các viên góc đúng hướng để hoàn thành khối Rubik.

Xem thêm: Hướng dẫn giải tầng 3 Rubik 3x3 cơ bản 

 

Bước 4: Giải Parity - Lỗi đặc biệt của Rubik xoắn

Các bước giải Rubik Xoắn 2

Do thiết kế các mảnh tâm của Rubik xoắn là 2 màu thay vì 1 màu, nên sau khi kết thúc giải Rubik xoắn theo phương pháp của Rubik 3x3, bạn có thể gặp phải lỗi liên quan đến tâm cạnh của Rubik xoắn. Đó là việc màu trên và dưới của tâm không chính xác và cần phải đảo ngược tâm.

 

Cách thực hiện như sau:

- Đưa mặt lỗi thành mặt trên ( U)

- Thực hiện 1 trong số các công thức sau 1 vài lần để xoay tâm đến khi nào hoàn thành

M' U M U'

hoặc F2 R2 L2 B2 D2 B2 L2 R2 F2

 

2021/04/24 - 5k views
Relate posts
Write comment
No comments yet
Suggestions