Hướng dẫn cách giải Rubik 2x2 nâng cao bằng Ortega Method

Hướng dẫn cách giải Rubik 2x2 nâng cao bằng Ortega Method

Nếu như bạn đã giải được Rubik 2x2 cơ bản và mong muốn tăng tốc độ xoay Rubik 2x2 của mình, thì bạn hãy bắt đầu tìm hiểu ngay phương pháp Ortega Method. Nếu thành thục phương pháp này, bạn có thể giải Rubik 2x2 chỉ với 5s. Cùng tìm hiểu cách giải Rubik 2x2 nâng cao bằng Ortega Method thông qua bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về Ortega Method

Ortega Method, hay còn được gọi là Varasano, là một phương pháp giải tốc độ dành cho 2x2 và 3x3, nhưng thường thấy nhất trên Rubik 2x2. Nó được đặt tên theo người đã phổ biến phương pháp này, Victor Ortega, mặc dù anh không phải là người tạo ra phương pháp này.

Đây là phương pháp giúp gia tăng tốc độ giải Rubik 2x2, nhưng chưa phải là phương pháp nhanh nhất, nhưng đây là phương pháp tiền đề đầu tiên mà người chơi nên học khi bắt đầu chuyển từ phương pháp cơ bản, vì các công thức của nó cũng sẽ được áp dụng cho các phương pháp phức tạp hơn như CLL, EG, 1- look.

Phương pháp Ortega có được chia thành bao gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Hoàn thành 1 mặt bất kì, nhưng không cần đúng vị trí các mặt bên

Bước 2:  Giải OLL ( 7 thuật toán) , tạo 1 mặt đối diện với mặt đã giải ở bước 1, nhưng không cần đúng vị trí.

Bước 3: Giải PBL ( 5 thuật toán) để hoàn thành giải Rubik 2x2.

Giới thiệu về Ortega Method 0

Trong bài viết này, mình đã mặc định các bạn đã có những kiến thức cơ bản về giải Rubik 2x2 như kí hiệu, thuật ngữ, các bước giải. Nếu chưa nắm vững về giải Rubik 2x2 cơ bản, hãy xem lại bài viết Hướng dẫn giải Rubik 2x2 của Thủ thuật chơi nhé!

2. Bước 1: Hoàn thành 1 mặt bất kì

Mục tiêu của bước 1 đó là hoàn thành một mặt bất kì của khối Rubik, nhưng không đúng các mặt cạnh. Thông thường chúng ta thường chọn đó là mặt Trắng.

Bước 1: Hoàn thành 1 mặt bất kì 0

Phương pháp giải bước 1 này sẽ tương tự như Bước 1: Hoàn thành mặt Trắng của phương pháp Cơ bản  nhưng còn đơn giản hơn, vì ở bước này bạn không cần đưa các mảnh màu Trắng về đúng vị trí, chỉ cần giải được mặt Trắng.

Bước đầu tiên đơn giản này khá dễ dàng để làm và bạn chỉ nên thực hiện trong khoảng 5-8 move.

3. Bước 2: Giải OLL

Mục tiêu của bước 2 đó là giải tiếp một mặt đối diện với mặt đã giải ở bước 1, nhưng cũng không cần đúng các mặt cạnh. Thông thường đó sẽ là mặt màu Vàng, 

Bước 2: Giải OLL 0

Lúc này để tiện cho việc giải, chúng ta sẽ quay mặt màu Trắng xuống dưới ( Hoặc bạn đã quay xuống dưới từ lần bước giải số 1).

Tùy vào vị trí của các mặt vàng, chúng ta có 7 công thức cần nhớ như sau:

Bước 2: Giải OLL 1

4. Bước 3: Giải PBL

Mục tiêu của bước 3 đó là tiến hành hoán vị cả 2 lớp trên dưới cùng lúc để đưa các mặt Trắng và Vàng về đúng vị trí, từ đó, hoàn thành Rubik 2x2 chỉ trong 1 công thức.

Điều này có thể mất một chút thời gian để tìm hiểu nhưng hãy yên tâm, một khi bạn tự tin trong việc tìm kiếm và thực hiện thuật toán chính xác, bạn sẽ có thể đạt Sub - 5 cho Rubik 2x2.

Dưới đây là 5 công thức, tương ứng với 5 trường hợp có thể xảy ra đồng thời giữa Mặt Trên và Mặt Dưới như sau:

Trường hợp 1: Trên Hoán vị chéo, Dưới giữ nguyên

Bước 3: Giải PBL 0  (R U' R' U' F2 U') (R U R') D R2

 

Trường hợp 2: Trên Hoán vị Liền kề, Dưới giữ nguyên

Bước 3: Giải PBL 1(R U2 R' U') (R U2) (L' U R' U' L)

 

Trường hợp 3: Trên và Dưới đều cần hoán vị liền kề

Bước 3: Giải PBL 2R2 U' B2 U2 R2 U' R2

 

Trường hợp 4: Trên và Dưới đều cần hoán vị chéo

Bước 3: Giải PBL 3 R2 F2 R2

 

Trường hợp 5: Trên hoán vị liền kề, Dưới hoán vị chéo

Bước 3: Giải PBL 4(R U' R) F2 (R' U R')

5. Các phương pháp khác

Như đã nói ở trên, phương pháp Orgeta là phương pháp bước đệm đầu tiên mà bạn nên học khi bắt đầu chuyển từ phương pháp cơ bản nên các phương pháp giải Rubik 2x2 nâng cao hơn.

Sau khi thuần thục các bước giải của Orgeta bạn có thể dần nâng cấp cách giải nên CLL Method ( Sub - 4, EG Method ( Sub - 3) hay 1 - look Method ( Sub - 2)

Chúc bạn thành công!

2020/05/18 - 28k views
Relate posts
Write comment
No comments yet
Suggestions